Chùm ảnh: Cuộc sống bấp bênh của giáo viên ở Mỹ

Giáo viên Mỹ giờ vừa giảng dạy, vừa đi bán sách, lái Uber và làm huấn luyện viên thể thao. Họ vắt kiệt sức lực để kiếm đủ tiền sống trong lúc lương ngày càng thấp.Luong thap, giao vien My kiem viec lam them de du song hinh anh 5

Luong thap, giao vien My kiem viec lam them de du song hinh anh 1

Tracey Deegan, 53 tuổi, là giáo viên tiểu học tại Massachusetts. Tuy nhiên, bà còn đi làm việc ở trang trại hàu để kiếm thêm 15 USD/h. “Lương của tôi có vẻ nhiều nhưng tôi sống ở Mũi Cod. Họ thiếu giáo viên”, bà Deegan nói. Với lương 80.000 USD/năm, bà kể: “Khi tôi nghĩ về những thứ như sửa chữa hầm bể phốt hay thay vài cái cửa hoặc bậc hiên nhà, tôi gần như hoảng loạn. Tôi không có đủ tiền tiết kiệm cho những thứ đó. Tôi luôn cảm thấy áp lực. Tôi bỏ lỡ rất nhiều thứ vì tất cả công việc tôi đang làm”. Theo Guardian, tại Mỹ, cứ 5 giáo viên thì có một người đi làm thêm việc khác, thậm chí là 2-3 nghề.

Luong thap, giao vien My kiem viec lam them de du song hinh anh 2

Metasha Olson, 45 tuổi, là giáo viên cấp 2 môn tiếng Anh tại Oklahoma. Không như Deegan, bà chỉ kiếm được 40.600 USD/năm và phải đi lái xe buýt để được thêm 17,6 USD/giờ. “Giáo viên đáng lẽ không nên phải lái xe buýt. Tôi không được ở lại trường để giải đáp thắc mắc của học sinh dù chỉ là 5 phút. Tôi cảm thấy như mình làm bọn trẻ thất vọng. Dù vậy, kể cả với công việc thứ hai, gia đình tôi vẫn đang chật vật với các hóa đơn chứ chưa nói đến những thứ đồ khác mà con tôi muốn”.

Luong thap, giao vien My kiem viec lam them de du song hinh anh 3

Theo trung tâm nghiên cứu về chính sách giáo dục thuộc Viện Brookings, lương giáo viên Mỹ giảm 5% so với trước khi cuộc suy thoái kinh tế năm 2008 diễn ra, dù chất lượng giáo viên giờ cao hơn. Brian Davis, 46 tuổi, dạy môn địa lý tại trường cấp 2 ở Oklahoma với mức lương 42.000 USD/năm. Ông kiêm thêm huấn luyện viên bóng mềm và cũng có khi đi lái xe cho Uber. “Tôi chắc chắn sẽ tiếp tục làm thêm ít nhất đến khi các con đi học đại học”, Davis chia sẻ.

Luong thap, giao vien My kiem viec lam them de du song hinh anh 4

Trung tâm nghiên cứu cũng cho biết giáo viên Mỹ được trả lương ít hơn 20-30% so với các chuyên gia làm công việc khác. Cách biệt này tại Mỹ lớn hơn tại bất kỳ nước phát triển nào khác. Meghan McMillan dạy cấp 3 với mức lương 51.000 USD/năm. Công việc làm thêm của bà là huấn luyện chó tại Petmart khoảng 12-15h/tuần. “Tôi cố gắng rời trường sớm hơn bình thường để có thời gian thay quần áo và ăn tối bởi tôi sẽ không về nhà cho đến 21h30″. Bà McMillan cho biết bà phải chật vật để sống bằng lương giáo viên, nhưng nhiều đồng nghiệp là cha mẹ đơn thân còn khó khăn hơn.

Luong thap, giao vien My kiem viec lam them de du song hinh anh 5

Làm một lúc nhiều nghề tạo áp lực lớn với các thầy cô giáo. Courtney Haney, 25 tuổi, dạy môn khoa học tại trường cấp 2 ở Texas. Cô đồng thời cũng đi dạy múa và biên đạo để kiếm thêm thu nhập. “Tôi tận dụng thời gian ăn trưa để biên đạo và soạn giáo án, có khi tôi dành cả cuối tuần cho việc này. Đi giao lưu bạn bè ư? Đó là gì?”, cô chia sẻ. Không chỉ vậy, Haney lo sức khỏe bị ảnh hưởng. “Tôi thường động viên bản thân rằng sẽ ổn thôi nhưng có những lúc tôi mệt tới mức cơ thể kiệt sức khiến tôi nản chí”.

Luong thap, giao vien My kiem viec lam them de du song hinh anh 6

Jeanna Dorsey, 52 tuổi, dạy khoa học xã hội tại Oklahoma và là nhân viên hỗ trợ tại sân vận động buổi tối cũng như cuối tuần. “Điều khó khăn nhất là khi bạn nỗ lực hết sức ở trường với công việc giảng dạy nhưng khi về nhà, bạn lại phải đi làm một công việc nữa trong khi rất mệt. Dù vậy, bạn cần tiếp tục cố vì biết rằng có thêm tiền mới có thể chi trả hết các loại hóa đơn”, bà Dorsey nói.

Luong thap, giao vien My kiem viec lam them de du song hinh anh 7

Theo Chris Williams, giáo viên lịch sử tại một trường cấp 3, làm hai việc đồng nghĩa với thiếu thời gian nghỉ ngơi và cản trở công việc chính. Đã giảng dạy 11 năm, Williams cho biết chênh lệch giữa lương của anh với lương của giáo viên không kinh nghiệm chỉ là 3.619 USD/năm. “Điều đó cho thấy chính quyền không quý trọng các giáo viên giàu kinh nghiệm. Nếu tôi không làm thêm, tôi sẽ không thể giải quyết nhiều vấn đề tài chính thông thường, ví dụ như tiền khám chữa y tế, tiền xăng xe hay khi có việc gia đình khẩn cấp”, Williams chia sẻ.

Luong thap, giao vien My kiem viec lam them de du song hinh anh 8

Matthew Williams, 31 tuổi, là thầy giáo cấp 3 dạy lịch sử và địa lý, nhận 35.000 USD/năm. Williams đi lái xe Uber kiếm thêm 100-400 USD/tuần. Anh kể: “Điều thú vị nhưng đáng buồn là khi tôi nói với hành khách tôi là giáo viên thì ngay lập tức họ bày tỏ sự cảm thông, như kiểu từ thiện vậy.” Anh cho biết đã dọn về nhà bố mẹ vì lương không đủ sống. “Tôi yêu công việc và muốn tiếp tục nhưng không thể ở cùng bố mẹ mãi”, Williams nói. Trong những tháng gần đây, nhiều giáo viên Mỹ đã biểu tình phản đối chế độ lương thấp. Cuộc bầu cử giữa kỳ vào tháng 11 sắp tới được cho là thời điểm then chốt đối với họ, những giáo viên hy vọng phiếu bầu của mình sẽ giúp thay đổi viễn cảnh tương lai.

Theo TRI THỨC TRỰC TUYẾN / THE GUARDIAN

Tags: , ,