Chùm ảnh: Cảnh tháo dỡ tượng đài tướng ủng hộ chế độ nô lệ ở Mỹ

Tượng hai vị tướng thuộc phe ủng hộ chế độ nô lệ trong Nội chiến Mỹ đã bị thành phố Charlottesville, Mỹ tháo dỡ. hai bức tượng từng là nguyên nhân dẫn tới xung đột chết người năm 2017.Chùm ảnh: Cảnh tháo dỡ tượng đài tướng ủng hộ chế độ nô lệ ở Mỹ

phan biet chung toc anh 1

Ngày 10/7, thành phố Charlottesville, bang Virginia tổ chức tháo dỡ tượng của Robert E. Lee – một vị tướng thuộc phe Liên minh miền Nam trong Nội chiến Mỹ thập niên 1860 của Mỹ – khỏi bục đỡ tại một công viên.

Chùm ảnh: Cảnh tháo dỡ tượng đài tướng ủng hộ chế độ nô lệ ở Mỹ

Nhân viên chính quyền thành phố Charlottesville chằng dây vào tượng tướng Lee, một vị tướng giỏi của phe Liên minh miền Nam với những chiến thắng “lấy ít địch nhiều” trước Liên bang miền Bắc – phía phản đối chế độ nô lệ. Nhưng cuối cùng, Liên bang miền Bắc đã chiến thắng và chấm dứt chế độ nô lệ.

phan biet chung toc anh 3

Sau khi được chằng dây, tượng tướng Lee được cẩu khỏi bệ đỡ và đưa lên xe tải. Việc di dời tượng được thực hiện yên bình và không bị gián đoạn, theo AP.

phan biet chung toc anh 4

Nhiều nhà hoạt động, gia đình, cùng trẻ nhỏ tập trung từ sớm để quan sát. Họ hò reo khi bức tượng được chất lên xe tải và chở đi.

phan biet chung toc anh 5

Ít lâu sau, tượng của tướng Thomas Jackson thuộc phe Liên minh miền Nam cũng bị dỡ bỏ khỏi một công viên khác. Charlottesville sẽ giữ 2 bức tượng trong kho cho tới khi có quyết định xử lý cuối cùng, giới chức tuyên bố ngày 9/7.

phan biet chung toc anh 6

Tanya và Evance Chanda là hai người đến chứng kiến việc di dời 2 bức tượng.

phan biet chung toc anh 7

Những bức tượng vinh danh phe Liên minh miền Nam đã trở thành tâm điểm của các cuộc biểu tình chống phân biệt chủng tộc ở Mỹ trong những năm gần đây.

phan biet chung toc anh 8

Kế hoạch di dời tượng tướng Lee từng là nguyên nhân dẫn đến cuộc đụng độ tại Charlottesville, bang Virginia vào năm 2017 giữa những người theo chủ nghĩa da trắng thượng đẳng và nhóm đòi bình đẳng sắc tộc. Một phụ nữ 32 tuổi đã chết sau khi một chiếc xe lao vào đám đông đòi bình đẳng sắc tộc.

phan biet chung toc anh 9

Một số công dân, bao gồm thành viên của tổ chức Những người con của cựu chiến binh Liên minh miền Nam, đã khởi kiện Charlottesville để chống quyết định tháo dỡ tượng. Tháng 4, tòa tối cao bang Virginia tuyên bố Charlottesville có quyền di dời 2 bức tượng.

Theo TRI THỨC TRỰC TUYẾN

Tags: , , ,