Chùm ảnh: Biểu tình ở Pháp – khi số phận con người không bằng những viên đá nhà thờ

Cuộc biểu tình áo khoác vàng đầu tiên sau vụ cháy Nhà thờ Đức Bà Paris nổ ra hôm 20/4/2019, với ước tính 27.900 người tham gia trên khắp nước Pháp. Bạo loạn được ghi nhận ở nhiều nơi.

Chùm ảnh: Biểu tình ở Pháp – khi số phận con người không bằng những viên đá nhà thờ

Phong trào áo khoác vàng lại một lần nữa bùng lên dữ dội khi hàng chục nghìn người biểu tình đổ xuống đường phố và gây ra nhiều vụ cháy lớn, theo AP. Thông điệp mà dòng người gửi tới chính quyền Tổng thống Emmanuel Macron mang tính thức tỉnh: việc xây dựng lại Nhà thờ Đức Bà Paris không phải vấn đề duy nhất Pháp phải đối mặt, hãy quan tâm tới người nghèo.

Bieu tinh o Phap -

Một người đàn ông trong trang phục giống Chúa Jesus vác trên vai cây thánh giá bằng gỗ, đứng ngoài Nhà thờ Đức Bà Paris hôm 20/4. Đây là cuộc biểu tình đầu tiên sau vụ hỏa hoạn nghiêm trọng phá hủy một phần nhà thờ hơn 850 năm tuổi của Pháp. Người biểu tình trong màu áo khoác vàng nổi bật đã cố gắng diễu hành tới Nhà thờ Đức Bà nhưng đã bị cảnh sát chặn lại cách đó vài trăm mét.

Bieu tinh o Phap -

Đây là tuần thứ 23 liên tiếp diễn ra biểu tình của phong trào áo khoác vàng chống lại chính quyền ông Macron, cáo buộc chính phủ đứng về các doanh nghiệp lớn và giới thượng lưu, trong khi đó lại phớt lờ người nghèo. Nhiều người tuần hành tỏ ra đau buồn vì vụ hỏa hoạn tại Nhà thờ Đức Bà, nhưng đồng thời cũng tức giận với số tiền gần 1 tỷ USD do tầng lớp giàu có Pháp quyên góp để xây dựng lại công trình.

Bieu tinh o Phap -

“Tôi nghĩ những gì xảy ra ở nhà thờ Đức Bà là thảm kịch lớn nhưng con người vẫn nên được ưu tiên hơn những viên đá”, Jose Fraile, người biểu tình tham gia phong trào áo khoác vàng, nói. Theo ghi nhận của phóng viên AP, nhiều phụ nữ trẻ đổ xuống con đường dọc theo sông Seine, đi cùng với các tay trống và ca sĩ.

Bieu tinh o Phap -

Chính phủ ước tính có khoảng 27.900 người tuần hành trên khắp nước Pháp hôm 20/4, trong đó có khoảng 9.000 người ở Paris. Bạo loạn cũng nổ ra ở nhiều địa điểm tại thủ đô của Pháp. Nhiều kẻ gây rối cũng lục soát ít nhất hai cửa hàng. Theo ghi nhận của AP, một người biểu tình mặc áo đen đã nhảy lên chiếc xe Mercedes đang đỗ bên đường và đập vỡ kính chắn gió.

Bieu tinh o Phap -

Đám đông tuần hành đã gây ra nhiều đám cháy ở quảng trường Place de la Republique, phía đông Paris. Mùi khói và đạn hơi cay bốc lên nghi ngút trong không khí. Người biểu tình đeo mặt nạ đập phá vỉa hè và đốt cháy nhiều phương tiện giao thông.

Bieu tinh o Phap -

Lính cứu hỏa Paris đã nhanh chóng phản ứng để dập tắt các đám cháy. Trong khi đó, cảnh sát chống bạo động nỗ lực kiềm chế đám đông. Ít nhất hai nhà báo đã bị thương trong vụ hỗn chiến, theo AP. Nhiều khách du lịch tỏ ra thông cảm với người biểu tình áo khoác vàng. “Tôi không định tham gia cùng họ, nhưng tôi có thể hiểu họ giận dữ về điều gì. Có rất nhiều điều bất công”, ông Antonio Costes, đến từ ngoại ô Montreuil của Paris, nói.

Bieu tinh o Phap -

An ninh bất ổn ảnh hưởng đến lịch trình của nhiều khách du lịch tới Pháp để tận hưởng mùa xuân. “Giờ đây tình hình ở Paris đang rất căng thẳng. Tôi nghĩ chúng tôi sẽ quay trở lại sau”, Paul Harlow, từ thành phố Kansas, bang Missouri, Mỹ, nói và bày tỏ nỗi buồn vì Nhà thờ Đức Bà bị hư hại. Ông và vợ Susan chỉ ở Paris được vài ngày và đã không kịp đến nhà thờ trước khi xảy ra hỏa hoạn.

Bieu tinh o Phap -

Khoảng 60.000 cảnh sát đã được huy động để trấn áp phong trào biểu tình trên khắp nước Pháp hôm 20/4. Lực lượng an ninh phải sử dụng cả vòi rồng và đạn hơi cay để kiểm soát các phần tử cực đoan tại Paris và nhiều thành phố khác.

Bieu tinh o Phap -

Phong trào biểu tình áo khoác vàng nổ ra từ tháng 11/2018 với mục đích ban đầu nhằm phản đối chính sách tăng thuế nhiên liệu của Tổng thống Macron. Qua thời gian, phong trào đã trở thành cuộc chiến chống lại chính sách kinh tế của chính phủ, vốn được cho là ưu tiên và tạo nhiều thuận lợi cho giới thượng lưu Pháp, trong khi người nghèo nước này phải vật lộn để mưu sinh và đóng thuế.

Bieu tinh o Phap -

Vụ hỏa hoạn tại Nhà thờ Đức Bà Paris được cho là “ngòi nổ” làm bùng lên trở lại cơn giận dữ của phong trào áo khoác vàng về vấn đề bất bình đẳng xã hội. Nhiều người Pháp cho rằng Tổng thống Macron đang lợi dụng vụ hỏa hoạn vì mục đích chính trị. Trong khi đó, một số người khác lại cho rằng vụ hỏa hoạn và phong trào áo khoác vàng là hai vấn đề hoàn toàn riêng biệt.

Theo TRI THỨC TRỰC TUYẾN / AP

Tags: , ,