Chùm ảnh: Bạo loạn chống phân biệt chủng tộc bùng nổ ở Mỹ

Biểu tình ở thành phố Minneapolis phản đối vụ cảnh sát da trắng đè chết người da đen đã bước sang đêm thứ hai, có thêm các vụ đốt phá. Ít nhất một người bị bắn chết.

Một cửa tiệm bị phóng hỏa vào tối 27/5, tối thứ hai liên tiếp mà người biểu tình đụng độ với cảnh sát bên ngoài trụ sở cảnh sát ở thành phố Minneapolis. Một người đã bị bắn chết, và có hiện tượng đập phá các cửa hàng gần đó, theo AP.

Cảnh sát cho biết đang điều tra vụ nổ súng nói trên như một vụ giết người, và đã bắt giữ một nghi phạm, nhưng vẫn đang điều tra xem điều gì đã dẫn đến vụ nổ súng. Trong ảnh, một cửa hàng bị phóng hỏa.

Một người biểu tình giơ biểu ngữ trước mặt cảnh sát ở gần Oakdale, bang Minnesota, nơi ở của viên cảnh sát da trắng Derek Chauvin đã đè chân lên cổ Floyd. Cảnh sát Derek Chauvin và ba viên cảnh sát khác bị sa thải ngày 26/5. Thị trưởng thành phố Minneapolis ngày 27/5 đã kêu gọi truy tố hình sự đối với Chauvin.

Người biểu tình ném sơn đỏ và vẽ chữ “Murderer” (Kẻ giết người) lên lối vào nhà của viên cảnh sát Derek Chauvin.

George Floyd, 46 tuổi, bị một cảnh sát đè đầu gối lên cổ trong hơn 8 phút, rồi bất tỉnh, vào ngày 15/5. Video cho thấy Floyd đã cầu xin “đừng, đừng, tôi không thở được”. Floyd sau đó được cấp cứu đến trung tâm y tế và tử vong.

Một người giơ đầu một con lợn về phía cảnh sát, bên ngoài một trụ sở cảnh sát ở thành phố Minneapolis ngày 27/5. Hình do trực thăng của báo đài địa phương ghi lại cho thấy nhiều siêu thị như Target, Cub Foods và Dollar Tree và một cửa hàng phụ tùng xe hơi đều có dấu hiệu bị phá hoại.

Người biểu tình bên ngoài trụ sở cảnh sát ở Minneapolis. Cảnh sát đứng tại các phố xung quanh trụ sở, nhưng dường như không cố gắng can thiệp, theo AP.

Trụ sở cảnh sát ở thành phố Minneapolis bị hư hại. Lãnh đạo cảnh sát Medaria Arradondo kêu gọi bình tĩnh. Trong một cuộc phỏng vấn, ông nhắc đến các cuộc điều tra và nói công lý sẽ được thực thi. “Công lý không bao giờ có được thông qua các hành vi mà chúng ta thấy tối nay, dù là phá hoại hay hôi của”.

Người biểu tình vượt rào, phá hoại ở bên ngoài trụ sở cảnh sát ở Minneapolis.

Một chai nước được người biểu tình ném lên phía các cảnh sát đang đứng trên nóc trụ sở cảnh sát ở thành phố Minneapolis.

Người biểu tình ở thành phố Memphis, bang Tennessee, tập trung bên ngoài trụ sở cảnh sát ngày 27/5 để phản đối vụ cảnh sát làm chết George Floyd tại bang Minnesota.

Cảnh sát đứng gác bên ngoài trụ sở ở thành phố Memphis.

Ở bang California, hàng trăm người biểu tình chặn một con đường ở trung tâm Los Angeles ngày 27/5. Họ làm vỡ cửa kính màu đen của một xe cảnh sát tuần tra cao tốc bang California. Ảnh: KABC/AP.

“Cuộc biểu tình chuyển sang bạo lực”, màn hình TV của đài KBAC cho biết khi đưa tin hàng trăm người biểu tình chặn đường ở Los Angeles. Ảnh: KABC/AP.

Theo TRI THỨC TRỰC TUYẾN

Tags: , ,