Canon in D – sức sống của một bản nhạc bất hủ

Thật hiếm có tác phẩm cổ điển nào có sức ảnh hưởng mạnh mẽ và dài lâu như bản nhạc Canon in D của Johann Pachelbel.

Canon in D hay còn có tên gọi khác là Canon cung rê trưởng được biết tới như một trong những bản giao hưởng hay nhất thế giới. Johann Pachelbel (1653-1706) tuy không nổi tiếng bằng Beethoven hay Mozart nhưng bản Canon in D của ông lại phổ biến hơn so với các sáng tác âm nhạc của cả hai huyền thoại này.

Tên đầy đủ của Canon in D là Kanon und Gigue in D-Dur für drei Violinen und Basso Continuo, nghĩa là bản luân khúc rê trưởng dành cho vĩ cầm và bè trầm đánh số. Ban đầu, bản nhạc được viết dành cho đàn violin và bè trầm, chơi trong các nhà thờ ở hình thức thánh ca là chính.

Sau này, Canon in D được thể hiện lại bằng nhiều nhạc cụ khác nhau, từ piano, violin, classical guitar, guitar điện, harp, flute, xylophone… đến những nhạc cụ truyền thống của các nước châu Á như Hàn Quốc, Trung Quốc v.v… Nó được sử dụng trong tất cả các thể loại từ thánh ca, giao hưởng, Pop, Rock, Acappella, Beatbox, Hip-hop, Dance…

Canon in D hội tụ rất nhiều yếu tố của một bản giao hưởng đỉnh cao khi đem lại sự thư thái, cảm xúc nhẹ nhàng cho người nghe ngay từ những nốt nhạc đầu tiên. Phần giai điệu được đánh giá là chuẩn mực với những phân đoạn chính được lặp lại 30 lần, không quá dài hay quá ngắn mà chỉ vừa đủ để người nghe có thể cảm nhận trọn vẹn bản giao hưởng tuyệt vời này.

Canon in D giữ kỉ lục về số lượng các phiên bản được phối và chơi lại ở nhiều phong cách bởi nhiều nghệ sĩ nổi tiếng nhất trên thế giới. Tác phẩm đặc biệt này có thể viết lại cho nhiều loại nhạc cụ và được không ít nhạc sĩ sử dụng một phần giai điệu để viết thành các ca khúc riêng.

Shane Filan – cựu thành viên ban nhạc Westlife cũng từng rất thành công với ca khúc Beautiful in White. Sự kết hợp tuyệt vời từ những ca từ mang đầy ý nghĩa cùng những giai điệu trang trọng của Canon in D đã khiến ca khúc này trở thành một trong những bản nhạc đám cưới được yêu thích nhất mọt thời đại.

Canon in D cũng là nguồn cảm hứng để hai nhà soạn nhạc Rudy Perez và L. Russell Brown viết nên ca khúc Dream comes true. Ca khúc này cũng là sáng tác được dành riêng cho lễ cưới hoàng gia Anh giữa hoàng tử William và công nương Kate Middleton diễn ra năm 2011.

Granduation – ca khúc dành cho ngày tốt nghiệp của Vitamin C cũng khiến người nghe liên tưởng tới những giai điệu của Canon in D. Với sự kết hợp mượt mà của bản phối Canon in D guitar và violin, Granduation đã để lại nhiều cảm xúc đáng nhớ cho nhiều thế hệ học sinh trong ngày lễ tốt nghiệp.

Cha đẻ của bản Canon in D – Johann Pachelbel (28/8/1653 – 6/3/1706) là một nhà soạn nhạc người Đức kiêm nghệ sĩ đàn organ thời kỳ Baroque và là một giáo viên, người đã đưa nền âm nhạc organ truyền thống miền nam nước Đức lên thời đỉnh cao. Ông sáng tác rất nhiều tác phẩm thánh ca và những đóng góp của ông cho dòng nhạc thánh ca và tẩu pháp đã giúp ông trở thành một trong những nhà soạn nhạc vĩ đại nhất thời trung Baroque.

Các tác phẩm của Pachelbel giành được tiếng tăm lớn ở thời đại của ông. Ông có rất nhiều học trò và âm nhạc của ông đã trở thành hình mẫu cho các nhà soạn nhạc miền Nam và Trung nước Đức. Ngày nay, Pachelbel được biết đến nhiều nhất với nhạc phẩm bất hủ Canon in D, nhạc phẩm canon duy nhất mà ông sáng tác. Ngoài canon, ông còn có những tác phẩm nổi tiếng khác như the Chaconne in F minor, the Toccata in E minor cho đàn organ, the Hexachordum Apollinis cho thể loại đàn dùng bàn phím.

Các tác phẩm âm nhạc của Pechelbel chịu ảnh hưởng của các nhà soạn nhạc Đức như Johann Jakob Froberger và Johann Kaspar Kerll, các nhà soạn nhạc Ý như Girolamo Frescobaldi và Alessandro Poglietti, các nhà soạn nhạc Pháp và các nhà soạn nhạc của âm nhạc truyền thống vùng Nürnberg. Âm nhạc của Pechelbel được biết đến với sự đơn giản, nhẹ nhàng mang phong cách đối âm vô phức.

.

S.T

Tags: ,