Cảnh báo đáng sợ về một châu Á chìm trong lũ lụt do biến đổi khí hậu

Hàng triệu người châu Á sẽ đối mặt với các trận lũ lớn trong những năm tới do biến đổi khí hậu, kéo theo thiệt hại kinh tế đáng kể.

Cảnh báo đáng sợ về một châu Á chìm trong lũ lụt do biến đổi khí hậu

Tác động kinh tế do biến đổi khí hậu đối với châu Á nghiêm trọng hơn bất cứ nơi nào, theo báo cáo hồi tháng 8/2020 của McKinsey Global. Chuyên gia Ruslan Fakhrutdinov của cơ quan này dự báo: “Đến năm 2050, 75% lượng vốn toàn cầu đối mặt rủi ro vì lũ lụt liên tiếp xảy ra ở châu Á”. Tiểu lục địa Ấn Độ và các vùng duyên hải Đông Nam Á sẽ bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Biến đổi khí hậu sẽ ảnh hưởng đến gió mùa ở khu vực, làm cho mùa mưa có vũ lượng lớn hơn trong khi mùa khô trở nên dài hơn. “Có sự nhất quán trong các mô hình nghiên cứu là biến đổi khí hậu sẽ khiến châu Á hứng chịu lũ lụt và mùa mưa với cường độ và tần suất lớn hơn”, Homero Paltan Lopez, chuyên gia về nước và nhà nghiên cứu tại Đại học Oxford, nhận định.

Bà Nobiron, góa phụ 54 tuổi sống gần sông Brahmaputra ở miền Bắc Bangladesh, đã chứng kiến ​​ngôi nhà và tất cả đồ đạc bị phá hủy khi lũ quét qua làng hồi tháng 6 và tháng 7. “Tôi chưa bao giờ phải chịu mất mát như vậy vì lũ lụt. Ngôi nhà vườn do tổ tiên để lại đã trôi xuống sông cùng tất cả những gì tôi dành dụm được suốt cuộc đời. Tôi không còn gì cả”.

Bangladesh, quốc gia chủ yếu là đồng bằng, đặc trung bởi những trận lụt theo gió mùa, đã bị ảnh hưởng nặng nề trong năm nay. Vào tháng 7, có lúc khoảng 1/3 diện tích Bangladesh chìm trong biển nước. Mùa mưa năm nay tại Bangladesh diễn biến phức tạp hơn thường lệ, với lượng mưa được ghi nhận ở mức kỷ lục trong vòng một thập kỷ. Ít nhất 1,5 triệu người dân bị ảnh hưởng.

“Trong những năm gần đây, tần suất lũ lụt bất thường ở Bangladesh đã tăng lên đáng kể, gây thiệt hại nghiêm trọng về nhân mạng và tài sản”, Kaiser Rejve, Giám đốc tổ chức nhân đạo CARE Bangladesh, cho biết. “Các trận lũ lụt gần đây cho thấy nguy cơ lũ và xói mòn sông ở Bangladesh những năm tới sẽ gia tăng cả về tần suất lẫn cường độ”.

Năm 2020 ghi nhận lũ lớn diện rộng trên toàn châu Á. Kể từ tháng 6, những cơn mưa lớn gây ra lũ lụt các khu vực phía đông, đông nam và phía nam châu lục. Tình hình nghiêm trọng ở các nước như Nhật Bản, Trung Quốc, Indonesia, Hàn Quốc, Nepal, Pakistan, Mông Cổ và Ấn Độ. Hàng triệu người phải di dời và hàng trăm người thiệt mạng.

Một nghiên cứu khác cũng vẽ ra bức tranh tương tự. Theo nghiên cứu trên tạp chí khoa học Nature Communications năm 2019, đến năm 2050, khoảng 300 triệu người ở các nước châu Á, như Trung Quốc, Ấn Độ, Bangladesh và Việt Nam, sống trong các vùng dễ bị ngập lụt.

“Khoa học ngày càng chính xác hơn”, Abhas K. Jha thuộc chương trình quản lý rủi ro thiên tai và đô thị của Ngân hàng Thế giới (WB) tại Đông Á và Thái Bình Dương, cho biết. “Một điều mà chúng tôi biết chắc chắn là những nơi hay mưa sẽ mưa nhiều hơn, còn những nơi khô hạn sẽ khô hạn hơn”. Trong ảnh là một ôtô di chuyển trên đường phố ngập lụt sau mưa lớn tại thành phố Gurugram, Ấn Độ.

Trong năm nay, chỉ riêng Trung Quốc có 2,7 triệu người phải sơ tán và khoảng 63 triệu người bị ảnh hưởng bởi mưa lũ. Mực nước ở 53 con sông ghi nhận mốc cao kỷ lục. Lượng nước của các con đập trên sông Trường Giang gần hoặc vượt quá sức chứa, gây ra đợt lũ lụt tồi tệ nhất ở miền Nam Trung Quốc trong nửa thế kỷ qua.

Trong khi đó, ở Nam Á, 17 triệu người bị ảnh hưởng trong năm nay. Tình hình có thể tồi tệ hơn do mưa lớn được dự báo sẽ đổ bộ nhiều khu vực của châu Á trong dịp này.

Nhật Bản, đất nước không còn xa lạ với các thảm họa tự nhiên, đang chứng kiến điều kiện thời tiết ngày càng khắc nghiệt. Những trận mưa kỷ lục ở tỉnh Kumamoto, đảo Kyushu, hồi tháng 7 đã khiến ít nhất 65 người thiệt mạng. Các khu vực thuộc tỉnh Chiba, phía đông Tokyo, vẫn chật vật xử lý hậu quả của cơn bão lớn tháng 9/2019 làm hư hại hơn 70.000 ngôi nhà, gây mất điện và ảnh hưởng đến hàng chục nghìn người.

Theo TRI THỨC TRỰC TUYẾN

Tags: , ,