Cách cân bằng giữa công việc và gia đình

Gia đình và công việc được cho là nền tảng của mỗi người và cả 2 đều rất quan trọng đối với hạnh phúc của bất cứ ai. Tuy nhiên, đây cũng luôn là 2 từ khiến nhiều người đau đầu. Bởi không phải ai cũng cân bằng được giữa việc nhà và việc công.

Cách cân bằng giữa công việc và gia đình

Dưới đây là những cách nhỏ phần nào giúp bạn cân bằng lại chúng.1. Mục tiêu hướng tới của bạn là gì?

Hãy nghĩ đến những khả năng xảy ra sự xung đột giữa công việc và cuộc sống gia đình, bao gồm cả thời gian, nhu cầu, sự căng thẳng và hành động, có thể giúp chúng ta bắt đầu có ý thức hơn về các mục tiêu mà chúng ta muốn hướng tới. Như vậy cũng giúp chúng ta nghĩ ra các chiến lược hiệu quả để giải quyết vấn đề.

2. Dành thời gian thư giãn

Cảm xúc tích cực sẽ giúp bạn tháo vát, linh hoạt và cởi mở hơn, giúp thực hiện tốt hơn các vấn đề cần giải quyết. Vì vậy, khi bạn có thể không cảm thấy vui vẻ tại nơi làm việc hay ở nhà, bạn hãy cố gắng tìm nguồn cảm hứng cho mình. Một chút thư giãn có thể giúp bạn làm được điều đó.

3. Làm việc nhóm

Bắt tay với những người khác là 1 điều quan trọng giúp bạn “thảnh thơi” hơn và 1 phần trong đó là cảm giác được hỗ trợ cũng như hỗ trợ những người khác. Nó cũng giúp xây dựng cộng đồng xã hội gắn bó hơn.

Vì vậy, bạn có thể gọi những người xung quanh bạn khi cần. Ví dụ nhờ đón con đi học khi bạn cần ở lại cơ quan muộn.

4. Tạo ra ranh giới rõ ràng

Điều này không phải dễ dàng, đặc biệt là trong 1 số công việc, nhưng việc tạo ranh giới rõ ràng giữa các hoạt động công việc, gia đình và thậm chí thời gian cá nhân có thể là 1 phương pháp hiệu quả để cân bằng công việc và gia đình.

Khi cần làm việc gì đó, bạn cần tập trung hết sức cho nó, thay vì vừa dán mắt vào ti vi, điện thoại, vừa làm việc… Bạn có thể làm hết công việc ở cơ quan rồi về nhà thì tạm gác lại, dành thời gian ngồi với gia đình cùng ăn bữa cơm, trò chuyện với nhau.

5. Dành thời gian cho bản thân

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, dành cho riêng mình 1 ít thời gian và không gian thực sự quan trọng đối với hạnh phúc của riêng bạn và sẽ có tác động lan tỏa đến những người xung quanh. Ví dụ, chỉ cần 20 phút tập thể dục cũng có thể tạo ra 1 sự khác biệt rất lớn trong năng lượng, trong trạng thái tình cảm của bạn.

6. Sử dụng những điểm mạnh của mình

Bất kể khi ở nhà, tại nơi làm việc, bạn nên sử dụng thế mạnh của mình. Điều này giúp bạn cảm thấy tràn đầy sinh lực hơn và hoạt động có hiệu quả hơn.

7 Sự giúp đỡ của bạn đời

Bạn sẽ khó có thể hoàn thành tốt việc nhà, việc cơ quan nếu không có sự giúp sức của người bạn đời. Khi được chia sẻ, bạn sẽ phần nào giảm bớt được căng thẳng. Sự hỗ trợ lẫn nhau luôn giúp cả 2 thoải mái hơn.

8. Nhận ra những điều cần ưu tiên

Việc gì nên làm, việc gì không nên làm sẽ giúp bạn không bị cuốn vào sự bận rộn của cuộc sống hàng ngày. Bạn vẫn sẽ làm được nhiều việc mà không cảm thấy phí thời gian, phí sức lực.

9. Nói chuyện với sếp

Bạn có thể nói chuyện với sếp về những gì tốt nhất bạn có thể làm tại cơ quan và đảm bảo về các lợi ích mà bạn sẽ đem lại cho công ty. Điều này giúp bạn dù đôi khi bận rộn việc nhà, vẫn được tạo điều kiện và được tin tưởng sẽ hoàn thành công việc.

Theo CÔNG LUẬN

Tags: