Bí ẩn về trận giao đấu nổi tiếng nhất của Lý Tiểu Long

Người ta đã quá quen với những màn đấu võ mãn nhãn trên màn ảnh của Lý Tiểu Long. Ít ai biết được anh từng tham gia một trận đánh thực tế và đến nay còn nhiều tranh cãi. 

Bí ẩn về trận giao đấu nổi tiếng nhất của Lý Tiểu Long

Trận đấu giữa Lý Tiểu Long và Wong Jack Man sau này trở thành một giai thoại võ thuật vô cùng nổi tiếng. Có rất nhiều ý kiến trái ngược về kết quả thực sự của màn so tài ấy mà hiện tại vẫn chưa có lời đáp chính xác.

Vì sao trận đấu được diễn ra?

Trận thư hùng diễn ra vào năm 1964. Khi ấy, Lý Tiểu Long đã đóng phim nhưng không nhiều người biết đến tên tuổi của ông. Lý Tiểu Long chỉ là thầy dạy võ truyền thống Trung Hoa cho những người da trắng. Chính vì công việc này, Lý Tiểu Long mâu thuẫn với Wong Jack Man – một võ sư đã mở lớp dạy võ từ trước đó.

Không có thông tin chính xác về ai là người thách đấu trước mặc dù nhiều giả thiết nghiêng về Wong Jack Man, bởi công việc của võ sư người Trung Quốc chịu nhiều ảnh hưởng từ khi Lý Tiểu Long xuất hiện.

Một ngày mùa đông 1964, như đã hẹn, Lý Tiểu Long và Wong Jack Man gặp mặt nhau tại một trường dạy võ tại vùng Oakland, California. Hai võ sư trẻ chuẩn bị bắt đầu một cuộc chiến mà sau này chính họ thừa nhận hối tiếc khi để trận đấu diễn ra.

Lý Tiểu Long có chiều cao 1, 71 m, nặng 63 kg, là bậc thầy môn võ Vịnh Xuân được truyền dạy bởi người thầy nổi tiếng Diệp Vấn. Phía bên kia, Wong Jack Man cao 1,80 m, nặng 61 kg, thành thạo võ Thiếu Lâm, Thái cực quyền và Hình ý quyền. Khi đó, cả hai đều tròn 23 tuổi.

Cuộc so tài trái ngược từ những lời kể lại

Khi những học viên đang di tản và một vài người bạn đang dọn dẹp để chuẩn bị không gian cho cuộc chiến, Lý Tiểu Long và Wong Jack Man dành cho nhau những cái nhìn sắc lẹm.

Hôm ấy, cô vợ trẻ Linda và người đồng hương James Yimm Lee đến cổ vũ cho Lý TIểu Long. Phía Wong Jack Man có sự xuất hiện của một vài người bạn. Tổng cộng chỉ có hơn 10 người có mặt tại trận đấu hôm đó của Lý Tiểu Long. Vì thế, sau này, rất ít thông tin về trận đấu được kể lại.

Sau khi hai võ sĩ cúi chào, Wong Jack Man tiến đến để bắt tay Lý Tiểu Long nhưng võ sĩ họ Lý bất ngờ tấn công. Jack Man vội vàng lùi lại và giữ thế thủ theo môn võ Thiếu Lâm. Lý Tiểu Long là người bắt đầu trước. Ông chủ động dùng những đòn của môn Vịnh Xuân đánh vào vùng hạ bộ và mắt của đối thủ.

Theo Wong Jack Man và những người bạn kể lại, ông ta đã chặn được tất cả những quyền cước của Lý Tiểu Long. Cuối cùng, sau 20 phút, trận đấu buộc phải kết thúc và không tìm được người chiến thắng do cả hai đã thấm mệt.

Tuy nhiên, vợ của Lý Tiểu Long lại đưa ra diễn biến hoàn toàn khác. Linda cho rằng trước những đòn của Lý Tiểu Long, Jack Man buộc phải bỏ chạy. Sau đó, Lý Tiểu Long bắt kịp, vật ngã Wong Jack Man xuống sàn và khiến ông ta buộc phải xin thua trong ấm ức với một đòn khóa.Trận đấu kéo dài 3 phút.

Vậy đâu là kết cục thực sự trận đấu của Lý Tiểu Long?

Lời kể của Wong Jack Man cũng như người bạn của ông ta đến nay nhận được nhiều sự đồng tình và thể hiện sự hợp lý hơn so với sự thuật lại của vợ Lý Tiểu Long.

Đầu tiên, lời kể của Wong Jack Man có diễn biến thống nhất với những người bạn mình. Trong khi đó, chỉ Linda cho rằng trận đấu đã kết thúc theo một hướng khác. Ngoài ra, chính người bạn của Lý Tiểu Long cũng thừa nhận thời gian trận đấu kéo dài hơn con số 3 phút.

Thứ hai, một ngày sau trận đấu với Lý Tiểu Long, Wong Jack Man tiếp tục công việc hoàn toàn bình thường. Ông ta không có bất kỳ chấn thương nào ngoài vết xước ở mắt được cho là xuất hiện bởi đòn đánh bất ngờ đầu trận của võ sĩ họ Lý.

Thứ ba, như người vợ Linda thừa nhận, Lý Tiểu Long rất thất vọng sau trận đấu với Wong Jack Man. Ông nhận ra thứ võ thuật mình sử dụng không hiệu quả và còn quá nhiều điểm yếu. Đó là một trong những lý do khiến ông nỗ lực hơn nhiều và sáng tạo ra môn võ Triệt quyền đạo đề cao sự giản đơn.

Nhiều người cho rằng, nếu Lý Tiểu Long chiến thắng thuyết phục trước Wong Jack Man, ông sẽ không có động lực để thay đổi triết lý mà môn võ Vịnh Xuân đem lại.

Kết quả thực sự của trận đấu giữa Lý Tiểu Long và Wong Jack Man đến nay vẫn còn chưa rõ ràng. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho thấy rằng Lý Tiểu Long không phải là người chiến thắng trong màn so tài đó. Có lẽ vì thế chúng ta mới được thấy một ngôi sao phim ảnh và huyền thoại võ thuật lẫy lừng sau này.

Theo TRI THỨC TRỰC TUYẾN

Tags: ,