Ám ảnh với những con chó to đùng chạy rông trên đường phố Sài Gòn

Ngay giữa quận 1, mấy phen tôi kinh hoàng khi bị chó dữ chồm lên người, mỗi lần chạy bộ phải tránh xa chúng.

Ám ảnh với những con chó to đùng chạy rông trên đường phố Sài Gòn

Ta có thể gặp chó thả rông khắp nơi. Nhiều hộ kinh doanh mặt tiền thả chó chạy rông, khiến người đi bộ hoảng hốt thấy mấy con chó dữ tợn đột nhiên lao ra, chồm lên.

Riêng tôi rất sợ chó thả rông. Điều này bắt nguồn từ việc hồi nhỏ tôi đã bị chó cắn nhiều lần đến mức ám ảnh. Những nhà hàng xóm nuôi chó canh nhà và thả rông. Tôi sang chơi, con chó không thèm sủa, nhưng bất thình lình nó lẻn từ phía sau cắn tôi một nhát đau đớn vào bắp chân. 6,7 vết răng đẫm máu.

Sau đó là những ngày thấp thỏm: tiêm phòng dại, theo dõi con chó có bị dại hay không… Hàng xóm qua thăm hỏi, xin lỗi mẹ tôi rằng bình thường con chó rất hiền, không cắn trộm. Chúng tôi cũng khó trách họ vì nhà mình cũng nuôi chó, chó nhà tôi trông cũng rất hiền, cũng thả rông. Rồi mọi chuyện cũng coi như xong.

Giờ đây quê tôi vẫn thế. Mỗi lần đưa con về thăm, tôi sợ nhất là đàn chó thả rông khắp làng, không dám nghĩ cảnh con mình cũng là nạn nhân như tôi ngày xưa. Tôi không hiểu nổi, thế kỷ 21 rồi mà vẫn còn những người chết vì bị chó dại cắn.

Ăn thịt chó. Bán cầy tơ bảy món. Phản đối ăn thịt chó. Thả rông chó. Trộm chó. Bắn chó. Đánh chết kẻ trộm chó. Trộm chó đánh chết người. Đánh nhau vì chó bậy bạ cổng nhà hàng xóm. Chó cắn chết người. Giải cứu chó. Nuôi chó cưng như “boss”. Dắt chó đi dạo phóng uế khắp nơi…

Tất cả lâu lâu lại ào lên như một con sóng, rồi chìm xuống, như một cái vòng luẩn quẩn. Trong khi quy định pháp luật về việc nuôi chó bị bỏ qua.

Những đợt ra quân bắt chó thả rông ở Sài Gòn ào lên rồi biến mất như mưa trái mùa. Ở những chung cư cao cấp vẫn còn những vụ đánh nhau, tranh cãi ồn ào vì cư dân nuôi chó nhưng không chịu đi thang máy dành riêng cho vật nuôi.

Và sáng nay, tôi lại thấy một người sang trọng vừa nói chuyện điện thoại rổn rảng, vừa cho chó phóng uế ngay bãi cỏ công viên, nơi xung quanh rất nhiều trẻ con đang nô đùa.

Theo DŨNG CUB / VNEXPRESS

Tags: ,