8 đội quân thiện chiến nhất lịch sử thế giới thời cổ

Trong mắt bạn, đội quân cổ xưa của quốc gia nào là mạnh nhất, tinh nhuệ nhất? Hãy cùng tìm hiểu về 8 đội quân trong lịch sử dưới đây để xem đội quân của nước nào là mạnh nhất.

Đội quân La Mã

Các quân đoàn của đội quân La Mã được hình thành từ khoảng 5.000 bộ binh hạng nặng được tuyển dụng từ các công dân La Mã. Đội quân La Mã được xưng là bá chủ thế giới Địa Trung Hải, bắt đầu thời kỳ chế độ cộng hòa. Ở Địa Trung Hải, đội quân La Mã đã tiến hành vô số các cuộc chiến và đánh bại nhiều dân tộc khác nhau như người Gauls, Samnites, Ý, Epirus, Syracuse…

Bộ binh hạng nặng Sparta

Sparta (Hy Lạp cổ đại) là đội quân chuyên nghiệp đầu tiên trong lịch sử, có ý chí kiên cường và tính kỷ luật nghiêm ngặt. Trong cuộc chiến Peloponnesian 9 vạn quân bộ binh hạng nặng Sparta đã khiến cho người Athens trong mấy năm liền chỉ có thể “co đầu rụt cổ” trong nội thành. Trong cuộc chiến Ba Tư, chỉ 500 tên binh sĩ Sparta dẫn theo 3000 quân Hy Lạp chiến đấu bất phân thắng bại với 100.000 quân Ba Tư. Cuối cùng, Ba Tư phải dựa vào sự chỉ dẫn của kẻ Hy Lạp phản bội mới miễn cưỡng chiến thắng được.

Thập Tự Quân

Thập Tự Quân có thành viên hỗn tạp nhất. Mặc dù các cuộc chinh phạt phía đông đều là kết thúc trong thất bại nhưng sức chiến của Thập Tự Quân vẫn không thể bỏ qua. Họ được trang bị vũ khí tấn công như trùy… Thông thường họ dùng đội hình tác chiến, kỵ sĩ ở phía trước, bộ binh ở phía sau, sử dụng tàu chở hàng cỡ lớn chuyển vận quân đội và vũ khí. Tổ chức hiệp đồng tác chiến giữa lục quân và hải quân.

Kỵ binh Hung Nô

Tính cơ động của đội quân này rất cao. Chiến thuật đặc biệt của kỵ binh này khiến người ta phải khiếp sợ, hơn nữa cách tấn công nhanh như tia chớp khiến đối phương phải mất hồn mất vía. Kỵ binh này có thể thay thế nhiều lần ngựa trong một ngày, không ngừng tiến lên, khiến cho quân địch chỉ nghe tin đã sợ. Hơn nữa, kỵ binh này còn có một loại vũ khí sắc bén là cung, nó có sức lợi hại hơn cung của phương Tây.

Kỵ binh Mông Cổ

Cuối thế kỷ 12 đầu thế kỷ 13, đội quân khác thường này do Thành Cát Tư Hãn sáng lập và do người kế thừa của ông nắm giữ một đọi. Đội quân này thoát khỏi sự trói buộc của tư tưởng quân sự truyền thống ở Châu Âu. Nó hình thành nên một đế chế có quy mô lớn chưa từng có trên thế giới.

Hiệp sĩ Teutonic

Đội quân các dân tộc German này ra đời tương đối muộn nhưng sức chiến và tầm ảnh hưởng của nó lại rất mạnh. Trong lịch sử e rằng không có đội quân nào có thể giống như Hiệp sĩ Teutonic, có thể một mình chống cự với cả một quốc gia kéo dài đến trên 100 năm. Mặc dù đội quân này không phải là bách chiến bách thắng, nhưng ở thời kỳ toàn thịnh, Hiệp sĩ Teutonic đã thực sự kiểm soát toàn bộ phía đông khu vực biển Baltic.

Đội quân Byzantine

Là hậu duệ của đế chế La Mã, đội quân này phát triển mạnh mẽ trong giai đoạn Justinian. Trước thế kỷ 11, Byzantine vẫn là đội quân mạnh nhất ở vùng cận đông. Khả năng phòng ngự của họ được cho là mạnh nhất thế giới, các kỵ binh đều mặc áo giáp mang theo giáo và cung tên.

Đội quân Phalanx Macedonia

Đây là một chiến thuật bộ binh sớm, có thể dễ dàng đánh bại đối phương với số lượng vượt trội. Vào thời ấy, đây được coi là chiến thuật mới. Đội quân này được trang bị vũ khí hạng nặng, tay trái cầm khiên tròn có đường kính khoảng 1m, tay phải cầm thương có chiều dài khoảng 2m, đội hình được xếp ngay ngắn và dày đặc. Tuy nhiên, chiến thuật này cũng có nhược điểm, đó là nếu như đối phương tấn công phía sau hoặc tấn công ở phía bên mà không phải ở chính diện thì đội quân này dễ dàng bị đi đến chỗ chết.

Theo NTDTV

Tags: , , , , , , , ,