18 lý do khiến bạn mãi mãi là kẻ thất bại

Thành công không chỉ đơn giản là đích đến, mà còn là cả quá trình phấn đấu và nỗ lực. Tuy nhiên, có nhiều thói quen khiến bạn mãi mãi chỉ là kẻ thất bại.

18 lý do biến bạn mãi mãi là kẻ thất bại

1. Luôn lấy lý do để bào chữa: Sai, nhận lỗi và sửa – chuỗi hành động tưởng như đơn giản này rất ít người làm được. Cố gắng tìm ra nhiều lý do để bào chữa cho sai lầm của bản thân không khiến bạn trở nên “đúng” trong mắt người khác, mà chỉ biến bạn thành kẻ thua cuộc.

2. Sống đạo đức giả: Không ai thích những kẻ chỉ biết nói nhưng không làm. Hoặc là sống theo tiêu chuẩn của riêng bạn, hoặc là ngừng “lên mặt dạy đời” cho người khác.

3. Sao nhãng vấn đề sức khỏe: Sức khỏe là tài nguyên quý giá nhất của con người. Nếu phải trả giá bằng sức khỏe, thành công không hề có giá trị. Những người thành công luôn biết ưu tiên việc chăm sóc sức khỏe cá nhân.

4. Không bao giờ hoàn thành: Thành công cần có sự cam kết và kiên trì. Nếu bạn luôn bỏ dở dang các dự án và “đứng núi này, trông núi nọ” tìm kiếm những thứ tốt hơn, đừng ngạc nhiên khi kết quả chỉ toàn là thất bại.

5. Bất lực trước những chỉ trích: Không ai muốn mình bị phê bình. Điều quan trọng là phải biết biến những lời phê bình ấy thành sức mạnh và bài học kinh nghiệm để hoàn thiện bản thân.

6. Ngại thể hiện cá tính: Hầu hết người thành công dều biết thể hiện cái tôi khác biệt, thậm chí có nhiều người vô cùng “quái dị”. Không dám thể hiện cá tính, bạn rất khó có thể tỏa sáng.

7. Phiền não luôn vây quanh: Đây là căn bệnh truyền nhiễm. Nếu xung quanh toàn điều tiêu cực hay những người “đa sầu đa cảm”, chắc chắn bạn không thể vui vẻ được.

8. Luôn tranh giành: Những người thành công biết bỏ qua tranh cãi tầm thường, tìm đến những bức tranh lớn hơn, không nhỏ mọn và ngược lại.

9. Kém tinh tế: Điều quan trọng là phải nhận ra, không ai nắm tay bạn suốt cuộc đời. Nếu bạn muốn đạt được mục tiêu, bạn phải hoàn thiện bản thân.

10. Luôn muốn dìm người khác xuống: Cạnh tranh không hề xấu nhưng những người thành công biết cải thiện chính mình, chứ không phải đi phá hoại người khác như kẻ thất bại.

11. Luôn muốn được khen ngợi: Không phải lúc nào lời khen cũng đúng và cần thiết. Động lực phải đến từ bên trong.

12. Đánh giá cao bề ngoài: Nhiều người thích vẻ hào nhoáng của sự thành công mà không biết, để có được nó, cần bao nhiêu nỗ lực và kiên trì. Ai cũng muốn sở hữu những thứ tốt đẹp, nhưng không đồng nghĩa việc bất chấp mọi thứ để có được nó.

13. Muốn đốt cháy giai đoạn: Không có phím tắt nào dẫn tới thành công. Bỏ ngay ra khỏi đầu ý nghĩ làm giàu nhanh chóng và tập trung làm việc có chất lượng.

14. Luôn bị động: Người không thành công thường chỉ làm những việc mà người khác yêu cầu. Nên chủ động hoàn thành và vươn xa hơn sự mong đợi của người khác về bạn.

15. Đổ lỗi cho người khác về thất bại của chính mình: Đổ lỗi cho người khác thậm chí còn tồi tệ hơn so với việc bào chữa sai lầm. Người thành công họ biết chịu trách nhiệm về việc làm của mình và khắc phục nó.

16. Giao tiếp kém: Thực tế, giao tiếp tốt rất quan trọng cho sự thành công.

17. Trì hoãn và lãng phí thời gian: Sự chần chừ là kẻ trộm thời gian. Nếu bạn làm việc chậm chạp và hay mơ mộng, bạn sẽ không thể hoàn thành công việc và để thời gian trôi qua một cách lãng phí.

18. Thiếu tự tin về ngôn ngữ cơ thể: Không đồng đều ánh mắt, luôn cúi khi nói chuyện, hay sốt ruột,… là những điều dễ dàng thấy được ở những người không thành công.

Theo TRÍ THỨC TRẺ

Tags: ,