Vì sao nói, Mỹ sẽ ‘chống Nga đến người Ukraina cuối cùng’?

Theo giới phân tích tình hình địa chính trị, mục đích cuối cùng của Washington trong cuộc xung đột Nga-Ukraina là làm cho Moskva kiệt quệ, qua đó họ có thể duy trì quyền bá chủ thế giới theo kiểu đơn cực. Vì thế nên Mỹ sẽ “chống Nga đến người Ukraina cuối cùng”.

Vì sao nói, Mỹ sẽ ‘chống Nga đến người Ukraina cuối cùng’?

Một chính trị gia, cựu quan chức quốc phòng Mỹ mới đây đã nói rằng, Washington đã tiếp nhiên liệu, “bơm” vũ khí và biến Kiev thành tiền đồn chống lại Moskva trong hơn một thập kỷ qua, vì vậy không có gì ngạc nhiên khi mọi thứ kết thúc trong một cuộc xung đột leo thang.

Quan điểm này được cựu cố vấn của Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Christopher Mille (2020), Đại tá Douglas McGregor, bày tỏ trong cuộc phỏng vấn với kênh YouTube Judging Freedom.

Theo ông này, việc Mỹ đào tạo quân sự và trang bị vũ khí cho Ukraina đã bắt đầu ngay từ năm 2012. Mục tiêu chính của Mỹ là quyền kiểm soát của Nga đối với Krym và cái gọi là “sự đe dọa của Moskva đối với Kiev”.

Đại tá McGregor lưu ý, trong mười năm qua, ông liên tục nghe thấy những lời kêu gọi của giới chính khách phương Tây về việc “cần gây họa cho Moskva và làm mọi cách khiến Nga suy yếu”.

Washington chắc hẳn sẽ không ngạc nhiên vì mọi thứ diễn ra đúng như những gì mà họ đã dự liệu. Quan hệ Moskva-Kiev đã xấu đi nhanh chóng, binh sĩ NATO đổ vào Ukraina ngày một nhiều hơn, các cuộc tập trận sát biên giới nước Nga cũng ngày một dày thêm và gia tăng mạnh về quy mô.

Chiếc “vòng kim cô” siết chặt quanh nước Nga và Điện Kremlin đã buộc phải hành động với việc mở chiến dịch quân sự vào ngày 24/2/2022, nhằm “phi phát xít hóa Ukraina”, ngăn chặn bước chân NATO ở cửa ngõ nước Nga.

Hiện nay, Washington đang muốn kéo Moskva vào một “cuộc chiến không lối thoát” ở Ukraina, bằng cách gia tăng mạnh viện trợ quân sự và cung cấp vũ khí hạng nặng của phương Tây, biến xung đột Nga-Ukraina thành cuộc chiến tranh ủy nhiệm giữa Moskva với NATO.

Mục đích cuối cùng của Washington là giúp cho Kiev cầm chân Moskva ở miền nam và vùng Donbass, buộc Nga phải sa lầy trong cuộc xung đột ở vùng Donbass, làm nước này suy yếu.

Vị chuyên gia Mỹ khẳng định rằng, bất kể Nhà Trắng có làm gì để duy trì vị thế thống trị thế giới thì Nga đã, đang và sẽ phá bỏ vị thế độc tôn và thế giới đơn cực mà Washington đang cố níu giữ, xây dựng một trật tự thế giới mới đa cực, mà lãnh đạo một cực trong đó chính là Moskva.

Các đây ít ngày, nhà ngoại giao cấp cao đã nghỉ hưu của Mỹ là ông Chas Freeman cũng đưa ra một nhận định tương tự trong một bài báo cho The Greyzone. Ông Freeman nói Mỹ đang tiến hành một cuộc chiến không tuyên bố với Điện Kremly ở Ukraina để duy trì quyền bá chủ trên thế giới.

Theo ông, chính các hành động của phương Tây đã khiến Moskva không còn lựa chọn nào khác ngoài việc sử dụng vũ lực để phá hủy những cơ sở quân sự mà NATO đã dày công chuẩn bị ở Ukraina nhằm chống lại Nga, lập thêm những vùng đệm mới để che chắn cho biên giới nước Nga.

Nhà ngoại giao kỳ cựu này cũng nhận định rằng, nếu chưa đạt mục tiêu, Nhà Trắng sẽ không dừng tay chống Điện Kremlin và càng quyết tâm biến chính quyền Ukraina làm “lính xung kích chống Nga”. Do đó, Mỹ sẽ chiến đấu với Nga “đến người Ukraina cuối cùng”.

Theo AN NINH THỦ ĐÔ

Tags: , ,