Về sự điên rồ, bệnh hoạn của làn sóng ‘móc mắt kiếm views’

Tôi trao đổi với một influencer (người dẫn dắt dư luận trên mạng xã hội) về tình trạng những clip “bẩn”, phản cảm, dung tục nhằm cố tình câu views trên YouTube của không ít Vloggers Việt trong thời gian qua. Anh liền tức khẩu thành… câu: “Không ở đâu như ở Việt Nam xảy ra tình trạng tràn lan các YouTubers móc mắt kiếm views!”.

Về sự điên rồ, bệnh hoạn của làn sóng ‘móc mắt kiếm views’

1. Hẳn khi tôi đề cập như trên thì quí độc giả cũng đã có thể liên tưởng đến ngay trường hợp gần đây một Vlogger/YouTuber đã đưa lên kênh của mình clip nấu nồi “cháo gà nguyên lông”. Khiến cho, cụm từ “cháo gà nguyên lông” của Hưng Vlog, đã trở thành một từ khóa tìm kiếm khá hot trên mạng do người ta tìm đọc về vụ việc liên quan đến clip của Vlogger này.

Nhưng thực ra, clip “cháo gà nguyên lông” cũng chỉ phản cảm theo kiểu vui vẻ, chứ nói về độ ghê, buồn nôn hay khiến người xem sởn da gà thì còn nhiều clip khác còn nặng đô hơn nhiều. Đại loại như những clip ăn pịa bò (phân non còn nóng của bò); ăn thịt dê sống mà được xuyên tạc là “kiểu Tây Bắc” nhằm gây tò mò; hay trò mượn câu chuyện cách li trong dịch COVID-19 để ra ở trong ống cống ngoài đồng, rồi hàng ngày tắm gội bằng nước mương, thả rắn vào ngủ cùng.v.v…

“Móc mắt kiếm views” là cách nói ví von, hình ảnh. Còn tôi, xin cứ nói thẳng ra rằng, có lẽ cũng chẳng có Vloggers/YouTubers ở đâu mà cố đẻ ra được, nặn ra được những tình huống, câu chuyện để câu views, thậm chí bằng mọi giá, như tại Việt Nam.

Từ “giang hồ mạng” đến các Vloggers “móc mắt kiếm views”, họ được xem là các “thánh” chuyên trị những thứ gây phản cảm, nhảm nhí, vô bổ gây hại đến cảm xúc thẩm mĩ của giới trẻ. Các “thánh” đó, ngoại trừ những đối tượng là “giang hồ mạng” đã phạm tội và xộ khám, còn không ít “thánh” hiện đang “sống tốt” nhờ vào cách “móc mắt kiếm views” của mình. Bởi cao lắm thì họ, cũng chỉ bị phạt tiền vì những clip bẩn, phản cảm, trái thuần phong mĩ tục nhằm câu views thiên hạ lấy được hàng triệu views mỗi clip và kiếm hàng ngàn USD.

Song nếu có bị xử lí, họ cũng khó có thể bị hình sự hóa được, mà thường thì xử lí theo qui định xử phạt vi phạm hành chính. Như trường hợp Hưng Vlogg, có phải đóng 7,5 triệu đồng tiền phạt thì cũng còn “lãi” chán so với số views mà kênh Youtube của Vlogger này kiếm được. Ngoài những trường hợp Vloggers mặc sức “móc mắt kiếm views” thì cũng không phải không có những YouTubers tính toán thiệt hơn, sẵn sàng nộp phạt với những clip câu views lên đến hàng triệu lượt xem của mình.

Trong cái định hướng “móc mắt kiếm views” ấy, lứa tuổi thiếu nhi, thiếu niên trở thành đối tượng trọng tâm. Câu cửa miệng hay đùa của giới làm nội dung YouTube là “các cháu không xem chả ai xem” vô hình chung gợi lên một điểm rơi đối tượng khán giả của các clip bẩn, phản cảm…, đó chính là “các cháu”.

2. Views chính là tiền, tiền chính là nguồn cơn của tệ nạn không ít YouTubers/Vloggers phải “móc mắt kiếm views”. Muốn thế, phải làm sao khiến cho “các cháu” xem thật nhiều.

Một dạo, cái động tác múa quạt bằng tay của Khá “bảnh” khiến cho không ít em thiếu nhi, trẻ tuổi teen, say như điếu đổ và cứ kháo nhau bắt chước theo. Nhờ đó, Khá “bảnh” trong mắt “các cháu” là một “giang hồ mạng” vui vẻ, lắm chiêu trò thú vị, một đàn anh nổi tiếng, kênh YouTube của Khá “bảnh” càng có nhiều lượt xem. Views tăng thì Ngô Bá Khá không chỉ có thêm tiền mà clip còn được đưa vào danh sách thịnh hành, được đề xuất nhiều hơn cho người xem, từ đó views lại tăng thêm…

Và tất nhiên, cái đích cuối cùng vẫn là tiền. Một thống kê vào tháng 4/2019 cho thấy, kênh YouTube của Khá “bảnh” có khoảng gần 2 triệu người theo dõi, với 410 video đã đăng tải và gần 400 triệu lượt xem. Từ những con số thống kê, theo Socialblade, kênh của Khá “bảnh” được xếp vào nhóm A-, với doanh thu quảng cáo được chia sẻ từ YouTube khiến nhiều người mơ. Cụ thể, mỗi tháng thu nhập từ kênh của Khá “bảnh” ước tính dao động từ 15.300 USD – 244.700 USD.

Trong khi đó, theo lời khai của Khá “bảnh” sau khi bị bắt, “giang hồ mạng” này có mức thu nhập gần 20.000 USD mỗi tháng trong những tháng gần nhất trước khi bị bắt.

Khá “bảnh” cũng chỉ là một trong những “giang hồ mạng”, và là 1 trong số rất nhiều YouTubers/Vloggers có kênh YouTube được nhiều người theo dõi, có lượng views lớn và thu nhập “khủng” hàng tháng. Với nhiều người làm nội dung chân chính và nghiêm túc, để đạt được tới ngưỡng ấy không dễ, thậm chí rất khó và không khả thi. Nhưng với nhiều YouTubers/Vloggers chủ trương làm các nội dung nhảm, bẩn, thị phi… nhằm “móc mắt kiếm views” thì khá êm xuôi và thuận lợi vươn đến những “đỉnh cao” nút vàng và kênh được xếp vào nhóm cao.

Với nhiều YouTubers/Vloggers thu được lắm views nhiều tiền, chiêu trò dường như là không thể thiếu. Chiêu trò ở mức nhẹ nhàng, vừa phải có khi gây cười, vui vui, hoặc có gây gợn tí cảm xúc khó chịu nhưng cũng không đến mức phản cảm thì khán giả cũng có thể còn chấp nhận. Song không dừng lại ở đó, nhiều nội dung đi quá xa đến mức phản cảm, hay bày các trò sống sượng, chỉ dạy trẻ những hành vi tệ nạn, nguy hiểm.v.v…

Câu views bằng mọi giá, đương nhiên rồi một ngày nếu cái giá buộc phải nhận cũng sẽ đắt.

“Móc mắt câu views” ngày nay không chỉ là thảm trạng trên YouTube mà còn trên các nền tảng khác như Facebook, website (báo điện tử và trang thông tin). Tuy nhiên, với các nội dung thiếu lành mạnh trên những nền tảng này dù sao cũng ít khiến đối tượng trẻ em say mê hơn là YouTube.

Theo DẠ THẢO / VNREVIEW

Tags: , ,