Ước gì các doanh nhân Việt cũng đoàn kết như người Hàn Quốc

Đừng xem phim Hàn mà nghĩ họ sướt mướt, uỷ mị nhé. Hãy nhìn vào cách họ kinh doanh kìa, biết bao bài học hay ho cho chúng ta.

Ước gì các doanh nhân Việt cũng đoàn kết như người Hàn Quốc

Cách đây rất nhiều năm, khi đang làm trong ngành khách sạn, tôi muốn ra khỏi ngành vì ngán cảnh trực đêm, quyết kiếm nơi nào chỉ làm giờ hành chính.

Công ty đầu tiên tôi nộp đơn xin việc là Ngân hàng Shinhan. Hồi đó, đơn xin việc của tôi luôn viết tay rất đẹp nên thính thả là dính, gửi đơn là được mời phỏng vấn ngay. Tôi nhớ tôi gặp trực tiếp ông Tổng Giám Đốc luôn ngay vòng đầu tiên, ông hỏi tôi “Tại sao cô xin vào đây?”.

Tôi trả lời “Tôi muốn học tinh thần Hàn Quốc, khi nước ông bị khủng hoảng tài chính, người dân đã đem tiền gửi vào ngân hàng, giúp vực dậy nền kinh tế đất nước. Tôi cũng biết tổng thống Hàn Quốc (hồi đó là ông Kim gì tôi quên mất rồi) đã lên truyền hình nói: “Món ăn sáng yêu thích nhất của tôi là mì gói Hàn Quốc” và ngồi ăn mì gói kim chi ngon lành. Đó là một cách marketing hàng nội địa mà tôi rất hâm mộ!”

Ấn tượng quá phải không? Và sau đó tôi được nhận làm nhưng vì muốn rẽ qua ngành PR nên tôi thôi.

Tuy vậy, tôi luôn chú ý cách kinh doanh của người Hàn. Doanh nghiệp Hàn Quốc rất đoàn kết, đoàn kết ra mặt. Nếu chú ý, bạn sẽ thấy trong một toà nhà của Hàn ắt sẽ dùng thang máy Hàn, vật liệu Hàn, công nghệ Hàn. Tôi đã nhiều lần dùng bữa chung với vợ chồng ông bà Tổng lãnh sự Hàn Quốc tại Việt Nam, ông cũng khẳng định “Người Hàn Quốc càng ra khỏi biên giới quốc gia, càng đoàn kết!”.

Bây giờ, Ngân hàng Shinhan tôi xin việc ngày xưa đã mua luôn mảng bán lẻ của Ngân hàng ANZ nhằm mở rộng thị trường tại Việt Nam, và vẫn hợp tác chặt chẽ với các đối tác Hàn Quốc: phối hợp với Samsung cho các ứng dụng công nghệ như thanh toán qua ứng dụng điện thoại, nhận diện sinh trắc học bằng vân tay hoặc mống mắt khi đăng nhập và sử dụng Mobile Banking; tặng phiếu mua sắm siêu thị Hàn Quốc Lotte Mart cho khách mở thẻ…

Và sự đoàn kết của người Hàn không chỉ trong cấp doanh nghiệp đâu nhé! Bạn biết rằng xin visa Hàn Quốc cũng không dễ dàng đúng không? Nếu có thẻ tín dụng hạng Bạch Kim của Ngân hàng Shinhan, bạn sẽ được miễn chứng minh tài chính khi xin visa, sẽ được cấp thị thực nhập cảnh nhiều lần ra vô Hàn. Bên cấp thị thực có niềm tin tuyệt đối vào doanh nghiệp của họ.

Lúc chồng tôi lấy visa công tác Hàn Quốc mà chậm trễ, bên đối tác điện thoại vào văn phòng Lãnh sự: “Tại sao giờ này chưa cấp visa cho người này? Như thế là lỡ hết hợp đồng của chúng tôi, ai chịu trách nhiệm?”. Chửi xa xả vậy đó, bên kia vâng vâng dạ dạ làm cho nhanh. Cả đất nước họ hỗ trợ nhau và ưu tiên thúc đẩy kinh tế. Bởi vậy, đừng xem phim Hàn mà nghĩ họ sướt mướt uỷ mị nhé, hãy nhìn vào cách họ kinh doanh kìa, biết bao bài học hay ho cho chúng ta! Tôi ước gì chúng ta cũng đoàn kết như họ!

Theo NGUYỄN PHẠM KHÁNH VÂN / VOV

Tags: ,