Tội ác của chế độ Kiev và hiểm họa từ chính sách hiếu chiến của phương Tây

Sự dối trá, đạo đức giả, tiêu chuẩn kép và khát vọng thực dân mới của Phương Tây trong mối quan hệ với Ukraina và Nga ngày nay được khẳng định bằng những hành động thực tế. Rõ ràng là, từ lâu Ukraina đã đánh mất chủ quyền đầy đủ của họ.

Tội ác của chế độ Kiev và hiểm họa từ chính sách hiếu chiến của phương Tây.

Tuyên bố của Phó Đại diện thường trực của Liên bang Nga tại OSCE Mikhail Buyakevich trong cuộc họp đặc biệt của Hội đồng thường trực OSCE ngày 13/1/2023:

Trước những cáo buộc điên cuồng và những lời bịa đặt tuyên truyền khác chống lại nước Nga, hôm nay chúng tôi muốn nhìn lại sự thật để hiểu rõ hơn những gì đang diễn ra. Điều quan trọng là phải từ bỏ lối suy nghĩ cơ hội manh mún chỉ tập trung có chủ đích vào các chi tiết được chọn lọc ra từ bối cảnh hiện nay. Nếu không tiến hành phân tích toàn diện về các mối quan hệ nhân quả thì không thể tìm ra lối thoát khỏi tình trạng hiện nay.

Trong những năm gần đây, một số nước Phương Tây trong khi thực hiện tham vọng địa chính trị của mình đã biến Ukraina thành công cụ để tiến hành “cuộc chiến tranh ủy nhiệm” chống Liên bang Nga, trở thành phương tiện phá hoại vị thế nhà nước và chủ quyền của Nga. Tham vọng này không còn bị che giấu ngay trong giới lãnh đạo của NATO đứng đầu là Tổng thư ký J. Stoltenberg- người theo phong cách ảo tưởng của George Orwell đã từng tuyên bố rằng “cung cấp vũ khí cho Ukraina là con đường dẫn đến hòa bình”, cũng như ở Washington hay Brussels-nơi các quan chức cấp cao lớn tiếng tuyên bố về tham vọng gây ra thất bại quân sự, thậm chí là thất bại chiến lược của Nga trong cuộc chiến ở Ukraina.

Rất đáng chú ý tiết lội hồi năm ngoái của cựu Thủ tướng Đức A.Merkel, cựu Tổng thống Pháp F. Hollande và cựu Tổng thống Ukraina P. Poroshenko rằng các thỏa thuận Minsk chỉ là một cách để câu giờ nhằm tăng cường tiềm lực quân sự của chế độ Kiev và chuẩn bị các hoạt động quân sự quy mô lớn. Càng ngày càng thấy rõ sự giả dối trong những tuyên bố ngoại giao kéo dài nhiều năm của Phương Tây rằng cần tìm kiếm các cách thức chính trị-ngoại giao để hóa giải tình hình ở Ukraina và xung quanh Ukraina.

Chúng tôi xin nhắc lại rằng, tổng thế các biện pháp Minsk ngày 12/2/2015 quy định ngừng bắn và chấm dứt các hành động thù địch, đối thoại trực tiếp giữa Kiev và đại diện của Donetsk và Lugansk, xây dựng luật pháp Ukraina có tính đến lợi ích của tất cả các công dân Ukraina. Tổng thể các biện pháp này đã được Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua bằng Nghị quyết 2202 và trở thành nội dung có giá trị rằng buộc của luật pháp quốc tế. Việc các nhà lãnh đạo của Pháp và Đức từ chối thực hiện thỏa thuận này mặc dù chính họ đã ký vào tuyên bố ủng hộ “Tổng thể các biện pháp” (Phụ lục II của Nghị quyết 2202 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc) là một cái tát nữa vào mặt trật tự thế giới dựa trên các chuẩn mực của luật pháp quốc tế đã được xây dựng trong nhiều thập kỷ sau Chiến tranh thế giới thứ hai. Như các quý trị có thể thấy, một số quốc gia riêng lẻ hiện đang ra sức thay thế trật tự thế giới này bằng một loại “trật tự dựa trên luật lệ” để phục vụ các mục đích địa-chính trị của họ.

Giờ đây chúng ta đã thấy rất rõ, hóa ra là cả chế độ Kiev, cũng như những kẻ đồng lõa với họ như Pháp và Đức và các nhà tài trợ chính trị khác cho chế độ bài Nga ở Ukraina ngay từ đầu đều không tuân thủ Nghị quyết 2202 của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Phương Tây đã tạo điều kiện thuận lợi cho chế độ Kiev trong nhiều năm thực hiện hành vi phá hoại trắng trợn “Tổng thể các biện pháp”, nuôi dưỡng các hành động tội ác của chủ nghĩa dân tộc hiếu chiến và khát vọng chiến tranh của những thế lực cấp tiến, huấn luyện và trang bị vũ khí cho các nhóm tân Quốc xã, khuyến khích các cuộc tấn công của chính quyền Kiev nhằm vào người dân và cơ sở hạ tầng dân sự ở Donbass, đồng thời hủy diệt tất cả những gì thuộc Nga trong lịch sử ở Ukraina. Chúng ta không nên quên cuộc đảo chính vũ trang vi hiến do Phương Tây hỗ trợ trong tháng 2/2014 để đưa những kẻ đi theo tư tưởng tân Quốc xã toàn trị lên cầm quyền ở Kiev. Đồng thời, liên minh NATO đã tiến hành quân sự hóa lãnh thổ Ukraina, không ngần ngại tạo ra các mối đe dọa mới đối với an ninh của đất nước chúng tôi.

Sự dối trá, đạo đức giả, tiêu chuẩn kép và khát vọng thực dân mới của Phương Tây trong mối quan hệ với Ukraina và Nga ngày nay được khẳng định bằng những hành động thực tế. Rõ ràng là, từ lâu Ukraina đã đánh mất chủ quyền đầy đủ của họ. Đến lượt mình, tuyên bố của người đứng đầu Hội đồng an ninh quốc gia và Hội đồng quốc phòng Ukraina A. Danilov-kẻ bù nhìn của NATO, vào ngày 1/12/2022 tại “Diễn đàn an ninh Kiev về mong muốn “tiêu diệt Nga để Nga không còn tồn tại như một quốc gia trong biên giới của họ” đều không vấp phải bất kỳ sự lên án nào ở Phương Tây. Đại diện của chế độ Kiev-người đã phát biểu rất xúc động ngày hôm nay, cũng xác định mục tiêu từng được A. Danilov tuyên bố là “chia cắt và tiêu diệt nước Nga như một quốc gia” vẫn là ưu tiên hàng đầu trong hành động của các nhà tài trợ và bảo lãnh hiện nay cho Ukraina .

Hoa Kỳ và Vương quốc Anh, cũng như một số chư hầu của họ trong NATO, không những không khiển trách mà thậm chí còn khuyến khích thái độ như vậy, hỗ trợ chính trị, tài chính và quân sự cho những kẻ muốn “tiêu diệt bước Nga”. Trong đó có hoạt động gửi lính đánh thuê và vũ khí, cung cấp thông tin tình báo và chỉ định mục tiêu cho Kiev để tiêu diệt người Nga và người Ukraina, cả dân thường và những người trong hàng ngũ Các lực lượng vũ trang Nga và dân quân nhân dân đang làm nhiệm vụ bảo vệ nhà cửa, gia đình, văn hóa, các giá trị và quyền của họ đối với tương lai. Đồng thời, Phương Tây vẫn gửi tín hiệu công khai và không công khai tới chế độ Kiev rằng thời điểm đàm phán để tìm kiếm giải pháp “vẫn chưa đến” và nên giải quyết tình hình “trên chiến trường”. Cần nhớ lại rằng, kể từ giữa tháng 4/2022, Nga đã gửi chính quyền Kiev các lập luận về một giải pháp ngoại giao để trả lời các đề xuất của Kiev nhưng đến này vẫn chưa nhận được câu trả lời.

Các nước NATO không chỉ tham gia vào cuộc xung đột ở các mức độ khác nhau mà còn làm mọi cách có thể để kéo dài và làm sâu sắc thêm cuộc xung đột này với ảo tưởng rằng họ có thể hoàn toàn kiểm soát và tác động đến mức độ leo thang xung đột. Họ vừa tỏ ra than thở một cách đạo đức giả trước những nạn nhân trong số cư dân trong các vùng lãnh thổ do chế độ Kiev kiểm soát, vừa đang làm mọi cách sao cho ngày càng có nhiều nạn nhân hơn nhằm mục đích chiến đấu chống Nga “đến người Ukraina cuối cùng”. Trong tuần này, họ đã chuyển giao vũ khí hạng nặng cho chế độ Kiev, bao gồm xe tăng bánh xích và hệ thống tên lửa, xe bọc thép và các thiết bị khác. Một bước leo thang khác đang được thực hiện, trong đó Ukraina đóng vai trò vừa là chiến trường đối đầu với Nga, vừa để thử nghiệm các loại vũ khí trang bị quân sự. Chính Bộ trưởng Bộ Quốc phòng của chế độ Kiev A. Reznikov đã thừa nhận công khai trong năm 2022 rằng lãnh thổ Ukraina chỉ là một thao trường huấn luyện chiến đấu [của NATO].

Cũng cần lưu ý rằng các đại diện của Phương Tây tuyệt nhiên không quan tâm đến số phận của các nạn nhân trong các cuộc pháo kích do lực lượng vũ trang Ukraina tiến hành nhằm vào bên kia chiến tuyến. Chúng tôi không nghe thấy một lời nào lên án các cuộc tấn công không ngừng nghỉ nhằm vào các khu dân cư và các mục tiêu phi quân sự khác, việc chế độ Kiev sử dụng các phương tiện bị cấm đối với dân thường như mìn sát thương hoặc bom chùm.

Họ không lên án cũng đồng nghĩa với việc khuyến khích các hành động tra tấn và nhục mạ thường dân, hành quyết phi pháp và giết người chỉ vì nghi ngờ không trung thành với chế độ Kiev. Ai cũng thấy, nhưng không ai ở Phương Tây lên án các hành động làm nhục nhân phẩm phụ nữ và trẻ em bị trói chặt vào cột chủ vì những nghi ngờ chưa được kiểm chứng. Tất cả những hành động này là sản phẩm của một chế độ được các ông chủ Phương Tây nuôi dưỡng, nâng đỡ và bao che.

Sáng kiến của giới lãnh đạo Nga về một lệnh ngừng bắn vào đêm trước và trong những ngày Lễ Giáng sinh Chính thống giáo đã bị chế độ Kiev và các nhà bảo trợ của họ ở Phương Tây từ chối. Bất chấp việc quân đội Nga tuân thủ lệnh chủ động cấm nổ súng, các lực lượng vũ trang Ukraina vẫn tiếp tục pháo kích vào các khu vực bình yên ở Cộng hòa Nhân dân Donetsk, Cộng hòa Nhân dân Lugansk và các vùng Zaporozhye và Kherson. Các cuộc tấn công đó cũng đã được ghi nhận ở các vùng Belgorod và Kursk. Trung tâm Donetsk liên tục hứng chịu các đợt pháo kích dữ dội, khiến nhiều người thương vong.

Vào đêm Lễ Giáng sinh, chế độ Zelensky đã phát động một cuộc tấn công chưa từng có vào Chính thống giáo Ukraina. Theo quyết định của các cơ quan nhà nước, Nhà thờ Chính thống Ukraina đã mất quyền tiếp cận các đền thờ mang tính biểu tượng của Chính thống giáo toàn Nga như Nhà thờ Yspenski, Nhà thờ Trapeznaia ở Kiev-Pechersk Lavra. Với sự tham dự của chính quyền Kiev, đại diện của một cấu trúc giả tôn giáo được giới lãnh đạo chính trị của Ukraina thành lập trong năm 2018 nhưng không được Chính thống giáo thế giới công nhận cũng đã tổ chức một “Lễ Giáng sinh”. Cuối cùng, theo dữ liệu hiện có, trong những ngày diễn ra Lễ Goáng Sinh, V. Zelensky đã tước quyền công dân của hơn một chục giáo sĩ của Nhà thờ Chính thống giáo Ukraina-những người vẫn trung thành với nhà thờ truyền thống. OSCE đã có hành động gì trước những chuyện này? Im lặng. Nhưng tại sao?

Chế độ Kiev vẫn tiếp tục lan truyền thông tin sai lệch không chỉ trong khuôn khổ cuộc họp đặc biệt hôm nay của Hội đồng thường trực OSCE mà còn từ miệng của các quan chức cấp cao. Trong số đó có những câu chuyện hoang đường của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng A. Reznikov như “Nga đóng cửa biên giới từ ngày 5 tháng 1, “Nga tiến hành tổng động viên”, “Nga bị tổn thất lớn” trên một số khu vực chiến tuyến.

Những hành động khiêu khích đã từng được “hoàn thiện kịch bản” vẫn không ngừng diễn ra. Vào đêm Giáng sinh, đại diện của Cục điều tra nhà nước và Cơ quan an ninh Ukraina đã tổ chức khai quật các ngôi mộ trong các nghĩa trang ở các khu định cư Kazachya Lopan, Veliky Buruluk, Shipovatoye và Khatnoye thuộc vùng Kharkiv, nơi cư dân địa phương chết vì nguyên nhân tự nhiên đã từng được quân đội Nga mai táng từ ngày 24 tháng 2 đến ngày 6 tháng 9 năm 2022. Sau khi khai quật, thi thể của những công dân này còn bị làm biến dạng thêm và bị ném vào các “hố” đã được chuẩn bị sẵn ở ngoại ô các khu định cư này để tạo ra bằng chứng giả về việc “các quân nhân Nga tra tấn và hành quyết dân thường”.

Họ làm tất cả những điều này không chỉ để bôi nhọ Nga mà còn để thúc đẩy các yêu cầu NATO tiếp tục cung cấp các lô vũ khí mới.

Chiến lược chiến tranh xâm lược chống Nga mà chính các quan chức Phương Tây hiện đang nói đến đã được trình bày một cách hết sức thẳng thắn trong một bài báo đồng tác giải công bố ngày 7 tháng 1 của cựu Ngoại trưởng Mỹ Condoleezza Rice và cựu lãnh đạo Lầu Năm Góc R. Gates trên báo Washington Post. Trong đó, họ nhận định tõ: “Về phía Ukraina, chúng tôi có một đối tác đáng tin cậy, một đối tác muốn cam những gian khổ của chiến tranh để chúng tôi không phải gánh chịu trong tương lai”. Như vậy, chính những người đứng đầu các cơ quan ngoại giao và quân sự Mỹ rất thạo tin đã xác nhận rằng đất nước của họ đang sử dụng Ukraina để tiến hành cuộc chiến chống lại Nga. Trong khi Nga không có bất cứ ý định hay kế hoạch quân sự xâm lược Mỹ thì nhận định trên đây đã nói rõ [bản bản chất cuộc chiến ở Ukraina].

Hiện nay đã trở nên quá rõ ràng là, đối với Phương Tây, người Ukraina chỉ là “tấm bia đỡ đạn”. Tuy nhiên, tổn thất trong cuộc chiến này đã được cố tình che giấu trước dư luận Ukraina và Phương Tây. Chính vì vậy, rất đáng chú ý câu chuyện của bà U. von der Leyen-người đứng đầu Ủy ban Châu Âu đã tiết lộ một tháng rưỡi trước: những đánh giá công khai lần đầu tiên của bà ấy về số lượng chiến binh Ukraina thiệt mạng khiến các đại diện của chế độ V. Zelensky phẫn nộ và sau đó đã được chỉnh sửa vội vàng trên các nguồn chính thức của Liên minh Châu Âu. Vừa qua, cựu Bộ trưởng Ngoại giao Ukraina và hiện là Đại sứ tại Vương quốc Anh V. Prystaiko, trong một cuộc phỏng vấn với Newsweek, nói rằng chế độ Kiev đang hy sinh mạng sống của họ để hiện thực hóa “cơ hội duy nhất để đánh bại kẻ thù truyền kiếp của Phương Tây”. Đồng thời, ông nói thêm rằng chế độ Kiev không công bố những tổn thất “to lớn và không thể tưởng tượng nổi”, “số người chết không thể đếm xuể”.

Chúng ta sẽ đừng tự hỏi tại sao quan chức chính thức của chế độ Kiev lại coi Nga và Phương Tây là “những đối thủ truyền kiếp”. Đặc biệt là khi chúng ta lưu ý rằng trong nhiều thập kỷ qua, Nga đã không bao giờ tìm cách tạo ra các mối đe dọa quân sự đối với liên minh NATO. Trong khi đó, NATO lại vẫn tiếp tục đưa cơ sở hạ tầng quân sự đến sát biên giới của chúng tôi và vi phạm các đảm bảo của chính họ. Chúng tôi chỉ cần lưu ý một lần nữa rằng Nga sẽ tiếp tục chủ động và tích cực tự bảo vệ mình trước hành động xâm lược phức hợp và toàn diện được tiến hành bởi các chính trị gia vô trách nhiệm của một số quốc gia thành viên NATO đứng đầu là Mỹ và Anh, bao gồm cả bàn tay của chế độ Kiev được bọ bảo trợ chống lại nền tảng của nhà nước và chủ quyền của Liên bang Nga, lợi ích an ninh của đất nước chúng tôi, triển vọng phát triển thành công của xã hội và nhà nước của chúng tôi.

Liên quan tới vấn đề này, chúng tôi nhấn mạnh: Nga sẽ đạt được các mục tiêu của chiến dịch quân sự đặc biệt [ở Ukraina]. Nga sẽ tiếp tục kiên định bảo vệ các lợi ích quốc gia hợp pháp của mình, bao gồm cả việc loại bỏ các mối đe dọa đối với an ninh của đất nước chúng tôi, bằng mọi phương thức có thể.

Theo ĐẠI SỨ QUÁN NGA TẠI VIỆT NAM

Tags: , , ,