Tên lửa BrahMos của Việt Nam sẵn sàng hủy diệt kẻ xâm lược trên Biển Đông

Việt Nam có thể sử dụng tàu nhỏ trang bị tên lửa BrahMos để diệt các mục tiêu lớn gấp nhiều lần của đối thủ. Chúng không thể chống loại tên lửa đạt vận tốc 3.000 km/h.

Theo tờ RBTH, Hải quân Nhân dân Việt Nam sẽ sớm đưa vào trang bị loại tên lửa hành trình nhanh nhất thế giới BrahMos để canh giữ Biển Đông. BrahMos là kết quả của sự hợp tác nghiên cứu, phát triển, sản xuất giữa công ty NPO Mashinostroeyenia (Nga) và Tổ chức Nghiên cứu và Phát triển quốc phòng Ấn Độ (DRDO).

BrahMos là loại tên lửa hành trình siêu thanh ứng dụng công nghệ tàng hình có thể phóng từ tàu, tàu ngầm, máy bay hay các trạm phóng lưu động trên mặt đất, tên lửa có thể đạt vận tốc Mach 2,8 và có tầm hoạt động tối đa là 290 km. Nó sẽ là sự bổ sung đáng kể vào kho vũ khí chết người của Việt Nam.

Tên lửa hành trình BrahMos là “tinh hoa” của mối hợp tác giữa Nga và Ấn Độ, tên lửa có thể đạt tốc độ Mach 2,8 -3, cùng đầu đạn 300kg. Tính năng đáng sợ nhất của nó chính là tốc độ của tên lửa, kết hợp với khả năng bay bám sát mặt biển làm cho các hệ thống đánh chặn gần như vô dụng. Nếu tàu chiến kẻ thù có khả năng phát hiện ra tên lửa, thì họ sẽ chỉ thấy nó phía đường chân trời ở khoảng 26 km, khi đó tàu chiến đôi phương chỉ còn 28 giây để tránh hoặc cầu nguyện.

Tên lửa hành trình BrahMos sẽ giúp quân đội Việt Nam tạo một lợi thế bất đối xứng rất lớn trước các đối thủ có tiềm lực quân sự lớn tại Biển Đông. Theo một số chuyên gia phân tích cho biết, tên lửa BrahMos được thiết kế để tiêu diệt các mục tiêu có tầm quan trọng lớn, do đó tên lửa có đầu đạn lớn và độ chính xác tuyệt vời. BrahMos có thể tấn công các căn cứ quan trọng của đối phương, hoặc các hệ thống vũ khí quan trọng (như việc đối phương sử dụng các loại vũ khí điện tử hoặc hạt nhân).

Trong khi đó, với tên lửa BrahMos, Hải quân Nhân dân Việt Nam có thể sử dụng các loại tàu nhỏ chí phí vừa phải nhưng trang bị tên lửa BrahMos để tiêu diệt các mục tiêu có tầm giá trị lớn hơn gấp nhiều lần hoặc các mục tiêu có giá trị chiến lược của đối phương.

Những phiên bản tên lửa BrahMos diệt tàu chiến có thể bay với vận tốc siêu âm, nhưng chỉ bay cách mặt biển 3-4 mét, tính năng này giúp nó gần như tàng hình đối với các tàu chiến đôi phương. ” Công nghệ của BrahMos đã làm thay đổi cuộc chơi trong ngành công nghiệp vũ khí toàn cầu. Không có loại tên lửa nào có khả năng bay ở tốc độ Mach 2 kết hợp với khả năng lướt sát mặt biển như BrahMos”, chuyên gia của trang DefenseWorld cho biết.

Cựu Giám đốc điều hành của liên doanh BrahMos Aerospace ông A Sivathanu Pillai cho biết trên DefenseWorld rằng, tên lửa hành trình BrahMos với tốc độ cao, kết hợp với trọng lượng đầu nổ tương đối nặng giúp nó có thể tiêu diệt hiệu quả đối phương gấp 15 lần so với các loại tên lửa diệt tàu thông thường khác. Các tên lửa diệt tàu chiến khác sẽ chỉ để lại một lỗ trên thân tàu bị tấn công, nhưng tên lửa BrahMos sẽ tiêu diệt hoàn toàn mục tiêu. Trong các cuộc thử nghiệm diệt tàu chiến của tên lửa BrahMos tại Ấn Độ, tàu mục tiêu đã hoàn toàn bị phá thành từng mảnh, ông Sivathanu Pillai cho biết.

Với loại tên lửa có thể bay với vận tốc 3.000 km/h, đối thủ của Việt Nam không thể chống đỡ trong cú đánh đầu tiên. Kẻ địch sẽ kinh hồn bạt vía trong cú đánh đầu tiên và phải mất một thời gian để trấn tĩnh lại.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao: Việt Nam mua tên lửa BrahMos là bình thường

Gần đây, báo chí quốc tế đưa tin Việt Nam sắp nhận lô tên lửa BrahMos do Ấn Độ phát triển và sản xuất và đưa ra những nhận định xung quanh vụ mua bán vũ khí quân sự quốc phòng này.

Khi được phóng viên đề nghị xác nhận thông tin nói trên tại cuộc họp báo thường kỳ được tổ chức ngày 17/8/2017, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết sẽ chuyển câu hỏi tới các cơ quan chức năng liên quan và sẽ có trả lời sau. Đồng thời, bà Lê Thị Thu Hằng cũng đưa ra bình luận về vấn đề này, theo đó, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết:

“Quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Ấn Độ đang phát triển tích cực trên nhiều lĩnh vực y tế, thương mại, đầu tư, giáo dục, quốc phòng… Hợp tác an ninh quốc phòng giữa hai nước đóng góp tích cực cho hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trong khu vực cũng như trên toàn thế giới… Việc mua sắm trang thiết bị quốc phòng của Việt Nam là phù hợp với chính sách quốc phòng hòa bình, tự vệ, và là việc làm bình thường để bảo vệ đất nước”.

Bà Hằng cũng nhấn mạnh, Việt Nam luôn kiên trì hợp tác quốc phòng một cách hòa bình.

Theo INFONET

Theo DEFENCEVN

Tags: ,