Sự sụp đổ của giấc mơ Mỹ

“Giấc mơ Mỹ đang nhanh chóng trở thành ảo tưởng của Mỹ, vì Mỹ là nước có tỷ lệ di chuyển xã hội thấp nhất trong số các nước giàu. Người nghèo không có cơ hội được lên tiếng. Không có cơ hội để tác động đến giới chính trị để trình bày tiếng nói của mình”.

Ngày 15/12, trang web của Liên Hiệp Quốc thông tin, số người Mỹ sống trong cảnh đói nghèo và bất bình đẳng thu nhập đang tăng cao và có thể tăng lên trong những năm tới. Đây là đánh giá của ông Philip Alston – chuyên gia về nhân quyền của Liên Hiệp Quốc khi cùng một phái đoàn thực hiện cuộc tìm hiểu thực tế về xã hội Mỹ.

Theo kết quả ông Alston công bố, hiện có hơn 1/8 người Mỹ sống trong cảnh đói nghèo, và gần một nửa trong số đó hiện ở mức được coi “rất nghèo” và hầu hết không thể thoát khỏi cảnh ngộ này.

Con số này được ông Alston đưa ra sau 2 tuần tìm hiểu tình hình tại các trại người vô gia cư ở các tiểu bang của nước Mỹ từ California đến các thị trấn nhỏ ở miền Nam đến vùng lãnh thổ Puerto Rico bị tàn phá sau loạt siêu bão vừa qua.

Báo cáo của chuyên gia Alston kết luận “nước Mỹ hiện đang có tốc độ thích ứng về mặt xã hội thấp nhất trong số các quốc gia giàu trên thế giới”.

Chuyên gia Liên Hiệp Quốc cũng cho hay, ông bị sốc bởi mức độ khác biệt các quan điểm về người giàu và người nghèo.

Ông Alston cho hay, các quan điểm sai lầm như: người giàu có là những người siêng năng, kinh doanh, yêu nước và là động lực thúc đẩy thành công kinh tế trong khi người nghèo lại là những kẻ khốn cùng, những kẻ thua cuộc và lừa đảo.

“Tôi tự hỏi có bao nhiêu trong số các chính trị gia này đã từng viếng thăm các khu vực nghèo, hãy để một mình nói chuyện với những người ở đó”, ông lưu ý.

Cảnh báo này cũng phù hợp với các thống kê của chính nước các cơ quan Thống kê Mỹ. Hồi tháng 9/2017, Cơ quan Thống kê Mỹ cho hay, hơn 40 triệu người, tức hơn 1/8 dân số Mỹ, đang sống trong nghèo đói. Hơn một nửa trong số họ đang sống ở mức rất nghèo, với thu nhập thấp hơn một nửa so với ngưỡng nghèo. Những người nghèo đa số nằm trong nhóm sắc tộc thiểu số, song đáng lưu ý số lượng người nghèo da trắng lại nhiều hơn người Mỹ gốc Phi.

Chuyên gia Liên hợp quốc cũng cảnh báo những thay đổi về thuế và chính sách an sinh xã hội mà chính quyền Tổng thống Donald Trump khuyến nghị có thể tác động tiêu cực tới 20% người nghèo nhất nước Mỹ.

Ông đưa ra một số kết luận:

“Quốc hội Mỹ đang cố gắng vượt qua một dự luật thuế, nếu được thông qua, sẽ biểu hiện cho sự gia tăng về bất bình đẳng khó có thể tưởng tượng được”.

“Những đề xuất cắt giảm của Tổng thống Trump đối với các chương trình phúc lợi xã hội sẽ tạo lỗ hổng mạng lưới an toàn cho người nghèo và bất bình đẳng sẽ tăng vọt”.

“Giấc mơ Mỹ đang nhanh chóng trở thành ảo tưởng của Mỹ, vì Mỹ là nước có tỷ lệ di chuyển xã hội thấp nhất trong số các nước giàu. Người nghèo không có cơ hội được lên tiếng. Không có cơ hội để tác động đến giới chính trị để trình bày tiếng nói của mình”.

Dự Luật thuế mới của Mỹ được hậu thuẫn bởi Đảng Cộng hòa đề xuất cắt giảm thuế mạnh mẽ cho các doanh nghiệp cũng như những người Mỹ giàu có và tầng lớp trung lưu.

Các đảng viên Đảng Dân chủ đã chỉ trích dự luật vì đã làm lợi cho người giàu hơn là giảm bớt căng thẳng về tài chính đối với người nghèo.

Theo ĐẤT VIỆT ONLINE

Tags: ,