Phía sau những con số về sự phát triển thần kỳ của Trung Quốc

Trong bảy thập kỷ kể từ khi thành lập Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, đất nước này đã đi từ một trong những nền kinh tế yếu nhất sang một trong những nền kinh tế mạnh nhất nhất thế giới.

Phía sau những con số về sự phát triển thần kỳ của Trung Quốc

Lịch sử gần đây của Trung Quốc có thể được chia thành hai giai đoạn: Giai đoạn xã hội chủ nghĩa, từ khi thành lập Cộng hòa Nhân dân năm 1949 đến năm 1976, đó là một thảm họa kinh tế; Sau đó, Đặng Tiểu Bình đã khởi xướng cải cách kinh tế thị trường, đánh dấu sự khởi đầu của phép màu kinh tế Trung Quốc.

Trong những năm 1960, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) bình quân đầu người của Trung Quốc tụt lại phía sau không chỉ các quốc gia có thu nhập cao, mà cả các quốc gia như Campuchia, Kenya và Sierra Leone, theo dữ liệu của Ngân hàng Thế giới.

Ngày nay, Trung Quốc phát triển để trở thành nền kinh tế lớn thứ hai thế giới sau Hoa Kỳ vào cuối năm 2018 và dự kiến sẽ đứng đầu vào năm 2030, theo báo cáo của công ty tư vấn PriceWaterhouse Coopers. Vào cuối năm 2018, GDP bình quân đầu người ở Trung Quốc đã tăng lên 9.732 đô la, tăng 180 lần so với năm 1952.

Mặc dù Trung Quốc vẫn đứng thứ 80 trên thế giới về GDP bình quân đầu người – và thua xa Mỹ, cao hơn 6,4 lần – khoảng cách đã thu hẹp đáng kể trong 67 năm qua kể từ khi Trung Quốc bắt đầu ghi lại số liệu thống kê GDP, theo PWC.

Tổng sản phẩm quốc nội của Trung Quốc đã đạt được tốc độ tăng trưởng trung bình hàng năm là 10% trong 40 năm qua – gấp ba lần so với Hoa Kỳ so với cùng kỳ. GDP bình quân đầu người của nước này đã tăng từ 156 đô la Mỹ năm 1978 lên 8.123 đô la Mỹ năm 2016, giúp hơn 800 triệu người thoát khỏi đói nghèo.

Tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc tăng tốc chủ yếu là do những cải cách vào cuối những năm 1970 do Đặng Tiểu Bình lãnh đạo. Ông hạ thấp các rào cản thương mại, cho phép các lực lượng thị trường xác định giá cả và thúc đẩy đầu tư.

Lý do cho sự thành công kinh tế của Trung Quốc không phải là nó có một nền kinh tế kế hoạch, mà hoàn toàn ngược lại. Dưới thời Mao, khi hầu như không có doanh nghiệp tư nhân nào ở Trung Quốc và nền kinh tế kế hoạch do nhà nước quản lý chiếm ưu thế, 88% dân số Trung Quốc sống trong tình trạng cực kỳ nghèo đói. Lý do con số này giảm xuống dưới 1% không phải vì cách thứ ba duy nhất của Trung Quốc giữa chủ nghĩa tư bản và chủ nghĩa cộng sản, mà Trung Quốc đã đưa ra quyền sở hữu tư nhân và vai trò toàn năng của nhà nước bị đẩy lùi.

Mô hình kinh tế kế hoạch hóa, cùng với sự bất ổn chính trị, đã khiến Trung Quốc suy yếu về kinh tế và chậm hàng thập kỷ về phát triển kinh tế. Cách duy nhất để tránh nhiều khó khăn kinh tế và biến động chính trị là Trung Quốc mở cửa với phần còn lại của thế giới và bắt đầu cải cách thị trường.

Media player poster frame
Năm 1979, Trung Quốc thiết lập lại quan hệ ngoại giao với Mỹ và gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới năm 2001, một chất xúc tác chính cho tăng trưởng.

Tăng trưởng kinh tế cất cánh trong thập kỷ tới, dẫn đến sự công nghiệp hóa nền kinh tế Trung Quốc và sự tăng trưởng của ngành dịch vụ.

Một đặc điểm khác đánh dấu sự tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc là sự tăng trưởng của các doanh nghiệp tư nhân, gần như không có trước năm 1978. Trong khi các doanh nghiệp nhà nước vẫn đóng góp lớn cho động cơ kinh tế của Trung Quốc, các doanh nghiệp tư nhân chiếm hơn một nửa GDP.

Một bài viết từ Diễn đàn Kinh tế Thế giới cho biết, khu vực tư nhân của Trung Quốc- vốn đang nổi lên kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu – hiện đang đóng vai trò là động lực chính cho tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc. Sự kết hợp của các số 60/70/80/90 thường được sử dụng để mô tả sự đóng góp của khu vực tư nhân cho nền kinh tế Trung Quốc: họ đóng góp 60% GDP của Trung Quốc và chịu trách nhiệm cho 70% đổi mới, 80% việc làm đô thị và cung cấp 90 % công việc mới.

Theo Liên đoàn Công nghiệp và Thương mại Trung Quốc, Liên minh Công nghiệp Toàn Trung Quốc đóng góp tới 70% đầu tư và 90% xuất khẩu. Hiện nay, khu vực tư nhân của Trung Quốc đóng góp gần hai phần ba tăng trưởng của đất nước và chín phần mười việc làm mới.

Song song với sự phát triển của doanh nghiệp tư nhân là sự nổi bật ngày càng tăng của tỷ phú Trung Quốc. Những cái tên như Jack Ma của Alibaba và Pony Ma của Tencent đã trở thành đồng nghĩa với thành công của công ty không chỉ ở Trung Quốc mà còn trên toàn cầu.

Trung Quốc cũng đã trở thành lực lượng hàng đầu toàn cầu về công nghệ kỹ thuật số và đổi mới, được thúc đẩy bởi tầng lớp trung lưu đang lên và một thế hệ người tiêu dùng mới, chi tiêu tự do, được kết nối kỹ thuật số. Họ có nhiều hoạt động thương mại điện tử hơn bất kỳ quốc gia nào trên thế giới, chiếm 42% thương mại điện tử toàn cầu, một phần ba trong số các công ty khởi nghiệp công nghệ thành công nhất thế giới và thực hiện thanh toán di động nhiều gấp 11 lần so với Hoa Kỳ.

Theo VŨ MINH / VIETNAMNET

Tags: ,