Nước Nga và sự khởi đầu của ‘Chủ nghĩa xã hội kiểu Putin’?

Nếu căn cứ vào những điểm chính trong thông điệp của Tổng thống Putin thì chính phủ mới của Nga, có lẽ, trong một ý nghĩa nào đó cần phải đi theo chủ nghĩa xã hội.

Nước Nga và sự khởi đầu của ‘Chú nghĩa xã hội kiểu Putin’?

>> Nội dung chính trong Thông điệp Liên bang năm 2020 của Tổng thống Putin
.

Ngay sau thông điệp gửi tới Quốc hội Liên bang, Vladimir Putin đã gặp Thủ tướng Dmitry Medvedev. Các chi tiết của cuộc họp đã không được thông báo, nhưng sau một vài giờ, toàn bộ nội các chính phủ Nga đã tuyên bố từ chức.

Bây giờ, cựu thủ tướng giải thích rằng quyết định này có liên quan đến việc sửa đổi Hiến pháp. “Chúng tôi, với tư cách là chính phủ Liên bang Nga, sẽ phải trao cho tổng thống cơ hội để đưa ra mọi quyết định cần thiết cho việc này”, ông Medevev nói.

Dmitry Medvedev được đề nghị giữ chức Phó chủ tịch Hội đồng An ninh, đứng đầu là Tổng thống Putin. Tổng thống hứa sẽ giới thiệu Medvedev vào chức vụ này. Nhưng trước khi bổ nhiệm thủ tướng mới, ông Putin yêu cầu Thủ tướng và toàn bộ nội các vẫn thực hiện chức năng nhiệm vụ của mình.

Ông Dmitry Medvedev, là người đứng đầu Đảng “Nước Nga thống nhất”, giữ quyền lãnh đạo chính phủ vào năm 2012. Từ 2008 đến 2012, ông Medvedev là tổng thống Nga.

Lý do sự từ chức của chính phủ là gì? Tại sao nó lại xảy ra tại thời điểm này?

Giám đốc Viện Tự do, Fedor Biryukov: Tin chắc rằng trong nước Nga đang bắt đầu diễn ra một bước ngoặt rẽ trái

– Tôi tin rằng việc toàn bộ chính phủ từ chức không phải xảy ra một cách tự phát.

Nó được kết nối với thông điệp ngày hôm nay của tổng thống trước Hội đồng Liên bang và là kết quả đầu tiên của thông điệp này.

Chúng ta nhớ rằng, ngay từ đầu bài phát biểu, tổng thống Putin đã nói thẳng rằng chính phủ không thể làm việc như thế. Từ chức là sự rút lui trong danh dự của nội các, việc các bộ trưởng từ chức trong một thời gian dài, trong nhiều năm, đã gây khó chịu cho dân chúng. Đặc biệt là với đường lối kinh tế – xã hội hiện nay của chính phủ thì điều này sẽ được mọi người chào đón.

– Phóng viên Svobodnaia pressa (SP): Ông muốn thấy nội các mới sẽ như thế nào?

– Nếu căn cứ vào những điểm chính trong thông điệp của Tổng thống thì chính phủ mới, có lẽ, nên có định hướng xã hội hơn nhiều, trong một ý nghĩa nào đó cần phải đi theo chủ nghĩa xã hội.

Bởi, Tổng thống không chỉ nói về sự ủng hộ của xã hội, mà còn nói về việc phân bổ ngân sách một cách nghiêm túc, không thể không thay đổi cấu trúc nền kinh tế và đưa nó vào đường ray chi phí huy động.

Chúng ta có thể đang chứng kiến ​​một sự thay đổi các ưu tiên, sự biến mất hoàn toàn của hùng biện tự do trong phạm vi xã hội. Hậu quả của việc này dẫn đến sự từ chức của các quan chức quan liêu tự do, những quan chức phương Tây từng thể hiện đường lối cứng rắn chống lại xã hội, chỉ trọng đồng tiền.

– Những gì hiện giờ đang được mong đợi trong chính trường Nga nói chung?

– Bây giờ chúng ta chỉ có thể mong đợi một cuộc chiến bí mật sẽ trở nên sôi động. Đây là một bất ngờ lớn cho tất cả các đảng phái chính trị.

Tất nhiên, về phần mình, họ sẽ tăng cường nỗ lực, sẽ đưa ra các ứng cử viên của mình, hoặc ít ra là làm theo các công thức do tổng thống hướng dẫn.

Và, tất nhiên, tất cả điều này sẽ làm sống lại tình hình chính trị trong nước, mà điều đó chỉ có thể được chào đón, vì trong nhiều năm qua chưa xảy ra điều đó.

Số phận của cá nhân cựu Thủ tướng Medvedev sẽ ra sao?

– Là một chính trị gia và một chính khách, Medvedev sẽ vẫn ở lại trong hệ thống. Ông đã được đề nghị giữ chức Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Liên bang Nga, đây là vị trí dường như được dành cho ông.

Tuy nhiên, ông vẫn là lãnh đạo của đảng “Nước Nga thống nhất”. Tôi cho rằng, mối liên hệ của ông với đảng “Nước Nga thống nhất” là lý do chính cho sự từ chức của chính phủ, bởi vì theo quan điểm của nhân dân, tất cả các cải cách chống lại xã hội thời gian gần đây đều liên quan chặt chẽ với đảng này.

Tuy nhiên, có một câu hỏi: liệu đảng “Nước Nga thống nhất” sẽ thay đổi hoàn toàn vai trò lãnh đạo và hình ảnh của mình trước cuộc bầu cử quốc hội hay chỉ tạm thời ẩn mình và năm 2021 sẽ tham gia vào thành phần hiện tại. Đây cũng là một trong những toan tính.

Nhưng trong mọi trường hợp, một sự rẽ trái mạnh mẽ trong lĩnh vực xã hội sẽ diễn ra ở trong nước, vì các ưu tiên được đưa ra ngày nay không còn là vấn đề gây tranh cãi, mà là những chỉ dẫn trực tiếp cho chính phủ mới, cho các khu vực và giới tinh hoa chính trị.

Nghĩa là, những hướng dẫn đó cần phải được thực hiện. Tất cả đã sẵn sàng cho những hành động quyết định. Vì vậy, ngày 15/1, một cuộc cách mạng xã hội đã diễn ra ở Nga – đây là một cuộc cách mạng từ trên cao.

Giám đốc Viện nghiên cứu chính trị ứng dụng, Grigory Dobromelov: Người dân Nga đã chờ đợi chính phủ Medvedev từ chức lâu rồi

Việc chính phủ Nga từ chức theo quan điểm của những triển vọng chính trị là hoàn toàn không có nghĩa lý gì, vị chuyên gia khẳng định.

– Và họ nhìn thấy thủ phạm chính của mọi tai họa, bắt đầu từ việc thu nhập thực tế giảm sút và kết thúc bằng cuộc cải cách lương hưu tồi tệ. Vì vậy, cần phải vỗ tay hoan hô và thở phào nhẹ nhõm.

Đây là một bước hoàn toàn dễ hiểu và đang được mong đợi, sau khi các sáng kiến ​​đã được Tổng thống đưa ra.

Nếu như Dmitry Medvedev cố kéo dài đến năm 2021, thì chính phủ với xác suất một trăm phần trăm sẽ hoàn toàn khác. Bây giờ, tôi nghĩ rằng, tạm thời Vladimir Putin chưa đưa ra ứng cử viên mới thì Medvedev sẽ vẫn là người đứng đầu chính phủ, vì trên thực tế, toàn bộ chính phủ vẫn còn tồn tại cho đến thời điểm bây giờ. Ít nhất là cho đến mùa hè.

Tại sao lại phải đến mùa hè?

– Có nhiều khả năng, các sửa đổi được đưa vào Hiến pháp sẽ được thông qua rất nhanh. Và vừa vặn đến mùa hè thì Duma Quốc gia Liên bang Nga, trong đó phần lớn theo hiến pháp là đảng “Nước Nga thống nhất”, chủ tịch là Dmitry Anatolyevich, sẽ bỏ phiếu cho chính phủ mới mà trong đó phần lớn là thành phần cũ.

Nghĩa là, đây đơn giản chỉ là một động thái chính trị, là một bước đi khôn ngoan?

– Đúng thế. Đây là một bước hoàn toàn chính xác cả từ quan điểm chính trị lẫn phương pháp quản lý, chỉ có vậy thôi.

>> Nội dung chính trong Thông điệp Liên bang năm 2020 của Tổng thống Putin
.

Theo ĐẤT VIỆT ONLINE 

Tags: , ,