Những sai lầm nguy hiểm rất dễ mắc phải ở tuổi 30

Bước sang tuổi 30, bạn sẽ bước vào quãng thời gian để ổn định từ công việc cho đến gia đình. Tuy nhiên, nếu không nắm bắt được cơ hội, bạn sẽ mắc những sai lầm nghiêm trọng.

Những sai lầm ‘chết người’ rất dễ mắc phải ở tuổi 30

Từ bỏ khát vọng

Khi gần đến 30 tuổi, thậm chí là 25 tuổi, bạn trở nên sẵn sàng để làm những công việc mà mình không thích. Một sự chấp nhận để thích nghi và phù hợp với công việc. Khi được khảo sát, một thành viên của mạng xã hội Quora “cô đọng” tuổi 30 của cô đó là “Chỉ cần nhận lương hàng tháng là đủ”. Nếu cứ mãi chấp nhận một công việc nhàm chán và không giúp nâng cao kỹ năng, bạn sẽ rơi vào trường hợp này. Và đó là sai lầm “tày đình” của bạn!

Không biết tiết kiệm

Những người 30 tuổi nên nhớ, ở độ tuổi này, bạn không còn trẻ và cuộc đời cũng không còn dài để để dành. Vì vậy, hãy chú ý chi tiêu, mua sắm hay đầu tư một cách có mục đích!

Đặt công việc lên trên hết

Bạn đã có cả chục năm để thử thách bản thân, trải nghiệm và có nhiều chục năm nữa để phấn đấu cho công việc. Chính vì vậy, hãy luôn sắp xếp thời gian ở bên gia đình và bạn bè. Vì khi bạn càng lớn tuổi, các mối quan hệ cũ bạn sẽ càng xa cách. Chuyên viên thiết kế sản phẩm của Microsoft, Michael Dorian Bach, cho biết ” Bạn hãy tích cực tìm kiếm các mối quan hệ tốt chúng từ lúc còn trẻ bởi càng già đi nó càng khó”.

Quá tự tin vào sức khỏe

Có sức khỏe bạn mới có thể làm việc và cống hiến cho xã hội. Nhiều người bước sang tuổi 30 vẫn tự tin vào sức khỏe của mình mà không quan tâm đến bản thân, không dành thời gian tập thể dục,… Để 10 năm sau đó, họ lại mong muốn thời gian quay trở lại để cưng chiều bản thân thì đã muộn.

Trì hoãn có con

Nếu bạn đã lập gia đình và chưa có em bé, hãy tính toán, lên kế hoạch trước khi quá muộn. Không có con có thể giúp bạn toàn tâm toàn ý cho công việc nhưng cũng là nguyên nhân khiến gia đình bạn tan vỡ.

Mạng xã hội Quora dẫn trường hợp của Giám đốc điều hành một câu lạc bộ thể thao, Alison Whitmire, đã từng từ bỏ cơ hội có con để phấn đấu cho sự nghiệp. Điều đó đã trở thành nguyên nhân khiến gia đình cô tan vỡ. Sau đó, cô tái hôn và có con khi 43 tuổi – lúc đó, bạn bè đồng trang lứa với cô đã có con lớn hết cả rồi!

Không dành thời gian cho bố mẹ già

Mỗi tuần bạn hãy dành một ngày cho bố mẹ. Đừng quên rằng, bố mẹ bạn đang càng ngày càng già đi và nếu bạn không biết tận dụng cơ hội, có thể một ngày bạn mất họ thì sẽ hối tiếc vì chưa làm được gì cho họ. Chia sẻ trên Quora, James Altucher, cho hay “Tôi đã cãi nhau với bố khi tôi 34 tuổi và không gọi điện về cho ông nữa nhưng 6 tháng sau đó, ông qua đời. Trước khi mất ông có gửi mail cho tôi nhưng tôi không trả lời. Và đó là điều làm tôi hối hận mãi mãi”.

Không còn thú vui gì trong cuộc sống

Đôi khi, bạn cũng cần tự thưởng cho mình những giây phút nghỉ ngơi, thư giãn hay đi du lịch. Hãy luôn nhớ rằng, nếu cứ cắm đầu vào làm việc mà không hưởng thụ cuộc sống thì bạn chỉ đang tồn tại thôi!

Dự đoán mình sẽ có nhiều tiền hơn trong tương lai

Lạc quan về tương lai cũng rất tốt nhưng ở tuổi 30, bạn hãy tiêu ít hơn khả năng kiếm tiền của mình còn lại để tiết kiệm. Nếu không làm điều này sớm, sang tuổi 40 bạn sẽ hối tiếc!

Dựa dẫm vào cha mẹ

Khi bạn ở độ tuổi 20, cha mẹ sẽ hỗ trợ bạn khi bạn chưa thể tự lập. Nhưng sao 10 năm trải nghiệm, sang tuổi 30, bạn hoàn toàn phải lo chi phí sinh hoạt của mình, của gia đình nhỏ thậm chí phải lo cho cả bố mẹ mà không có bất kì sự hỗ trợ nào. Hãy tự lập giải quyết những vấn đề của mình. Điều đó sẽ giúp bạn trưởng thành hơn rất nhiều.

Theo CÔNG LUẬN

Tags: