Những sai lầm ngớ ngẩn làm thay đổi lịch sử nhân loại

Những sai lầm bé nhỏ cũng có thể tạo nên lịch sử. Đó có thể là một cú đánh tay lái sai lầm, nhầm múi giờ, cánh cổng thành quên không khóa…

Những sai lầm ngớ ngẩn làm thay đổi lịch sử nhân loại

Sai lầm dẫn đến Thế chiến I

Vụ ám sát Thái tử Ferdinand của nước áo ở Sarajevo, Bosnia là một trong những nguyên nhân lớn nhất dẫn đến Chiến tranh thế giới thứ nhất (1914-1918) và nó đã xảy ra hoàn toàn vì một sai lầm ngớ ngẩn.

Hai nỗ lực ám sát đã diễn ra vào ngày định mệnh đó. Vụ thứ nhất thất bại thảm hại vì tài xế của Thái tử đã ném đi quả bom mà những kẻ ám sát tung lên xe chở ông. Vụ nổ đã làm bị thương một số người đi đường và vài thành viên trong đoàn của Thái tử, nhưng Thái tử và vợ ông vẫn an toàn. Sau khi thoát khỏi hiểm nguy, Thái tử đã yêu cầu được đến thăm các nạn nhân của vụ đánh bom.

Trên đường đến bệnh viện, người tài xế đã có một cú đánh lái sai lầm, đưa họ đến thẳng chỗ của một trong những kẻ ám sát. Gavrilo Princip, thuộc tổ chức Bàn tay đen, ẩn nấp trong một quán cà phê khi hắn thấy chiếc xe chở vợ chồng Thái tử. Ở khoảng cách vài mét, Princip nổ hai phát súng khi chiếc xe cố gắng quay đầu. Thái tử cùng vợ trúng đạn và không qua khỏi. Liền sau đó, Đế quốc Áo – Hung lấy cớ cái chết của Thái tử Ferdinand là tác phẩm của người Serbia nên đã tuyên chiến với nước này, chính thức khởi đầu Chiến tranh thế giới thứ nhất.

Không mua được súng trường dẫn đến Nội chiến Mỹ

Có lẽ một trong những sai lầm lớn nhất đã kéo dài cuộc Nội chiến Mỹ (1861-1865) một cách không cần thiết là đưa James Wolfe Ripley lên làm người đứng đầu lực lượng hậu cần của quân miền Bắc. Là một người bảo thủ trên mọi phương diện, Ripley liên tục ngăn chặn mọi bước đi để mua sắm vũ khí tốt hơn cho miền Bắc vì luôn cho rằng chúng quá đắt. Ông đặc biệt phản đối ý tưởng mua những khẩu súng trường nạp đạn ở khóa nòng và nghĩ rằng súng trường nòng trơn của họ là đã đủ tốt.

Một trong những khuyết điểm lớn nhất của Ripley là cái tôi cá nhân của ông quá lớn. Một phụ tá gợi ý rằng họ nên mua những khẩu súng trường Enfield mà người Anh đã lên kế hoạch bán với giá như cho không. Ripley nghĩ việc quay sang nhờ vả đối thủ cũ của đất nước mình là không thể tưởng tượng được. Ông cũng tiên đoán rằng cuộc nội chiến sẽ kết thúc chỉ sau vài tháng.

Sau đó Ripley đã phải hối tiếc vì miền Nam đã mua những khẩu súng của Anh và dùng chúng để giành lợi thế trước miền Bắc trong những trận đánh đầu tiên của cuộc chiến.

Chiến dịch Gallipoli sa lầy vì hẹn giờ không khớp

Trong một chiến dịch thảm họa của Chiến tranh thế giới thứ nhất vào năm 1915, các lực lượng đồng minh đã tìm cách chiếm lấy eo biển dọc bán đảo Gallipoli để mở một con đường tới Nga. Kết quả là họ đã vướng vào một cuộc chiến mệt nhoài kéo dài 8 tháng, khiến hàng trăm nghìn quân Đồng minh và Ottoman thiệt mạng.

Một sai sót đáng kinh ngạc khiến quân Đồng minh phải chịu số thương vong cao đến vậy đơn giản là vì họ hẹn giờ không đồng bộ. Trong chiến dịch này, các lực lượng hải quân Đồng minh đã kết thúc cuộc đánh bom sớm đến 7 phút, cho người Thổ Nhĩ Kỳ thời gian để tái sắp xếp đội hình bên chiến hào của mình. Do đó, hơn một nửa trong số 600 lính Đồng minh được cử đi đã bị thương hoặc tiêu diệt khi hỏa lực của quân Thổ khiến họ ngã như ngả rạ.

Cuối cùng, thế bế tắc cũng như số thương vong quá cao đã khiến quân Đồng minh rút khỏi chiến dịch, đưa chiến thắng đến cho người Ottoman.

Nhầm múi giờ phá hỏng sự kiện Vịnh Con Lợn

Trong sự kiện Vịnh Con Lợn năm 1961, quân đội Cuba đã đánh bại âm mưu xâm lược của lực lượng lưu vong do Mỹ hỗ trợ. Lời hứa yểm trợ bằng không quân của Mỹ đã không bao giờ trở thành hiện thực do tính cẩu thả. Các nhà hoạch định quân sự Mỹ và CIA đã quên tính đến sự khác biệt về múi giờ giữa Cuba và căn cứ không quân của họ ở Nicaragua (hơn kém nhau 1 tiếng đồng hồ).

Các máy bay ném bom của Mỹ không chỉ đến quá sớm, mà chúng còn không gặp được các máy bay hộ tống của hải quân. 4 phi công Mỹ thiệt mạng đã khiến Tổng thống Mỹ Kennedy bẽ mặt và phải chấm dứt hành động can dự trực tiếp của Mỹ.

Cuộc đào thoát “ngớ ngẩn” của Marie Antoinette

Cuộc cách mạng Pháp sẽ đi theo một con đường khác nếu Vua Louis XVI và Hoàng hậu Marie Antoinette trốn thoát được. Nỗ lực tẩu thoát của họ bất thành vì sự ngớ ngẩn của hoàng hậu.

Ban đầu, Nhà vua lên kế hoạch tẩu thoát bí mật một mình và vận động các đồng minh của ông thực hiện chống cách mạng. Vào phút cuối, Hoàng hậu Marie Antoinette khăng khăng đưa con cái trốn cùng Nhà vua. Thay vì dùng phương tiện chạy trốn nhỏ và nhanh, Hoàng hậu Marie Antoinette chọn một chiếc xe ngựa to và chậm chạp cùng với những món đồ sang trọng. Sự lựa chọn ngớ ngẩn này đã khiến chiếc xe của Hoàng hậu đi lạc đường và đến điểm hẹn muộn những 30 phút.

Không những thế, những đồ trang trí quý phái của chiếc xe ngựa cũng thu hút sự chú ý và ngờ vực của người qua đường, đặc biệt là giám đốc bưu điện Jean – Baptiste Drouet. Một số nguồn tin nói rằng Drouet đã nhận ra Nhà vua từ hình chân dung của ông in trên tiền xu và tiền giấy. Nguồn tin khác lại cho biết Drouet đã thấy một sĩ quan dừng lại chào chiếc xe khi nó đi qua. Bất kể vì lý do nào thì cuộc tẩu thoát bí mật của Nhà vua đã bị bại lộ, dẫn đến sự sụp đổ của hoàng gia.

Mừng sinh nhật vợ vào ngày đổ bộ Normandy

Một trong những thời khắc quan trọng nhất của Chiến tranh thế giới thứ hai liên quan đến Erwin Rommel. “Cáo Sa mạc” (biệt danh của Rommel), được Hitler giao cho nhiệm vụ bảo vệ Normandy, bờ biển nước Pháp.

Sau nhiều tuần thấy thời tiết xấu và đối phương án binh bất động, Rommel tin rằng một cuộc xâm lăng sẽ còn lâu mới diễn ra. Do đó, ông đã đã trở về Đức vào để ăn mừng sinh nhật vợ mình vào ngày 6/6/1944.

Không ngờ là đúng vào ngày này, quân Đồng minh đã đổ bộ lên Normandy. Hàng ngũ quân đội Đức trở nên rối loạn vì thiếu vắng Rommel, một trong những nhà chiến thuật tài năng nhất.

Bản thân Rommel đã thừa nhận sai lầm của mình. Mặc dù ông đã quay trở lại Normandy nhanh nhất có thể nhưng mọi chuyện đã quá muộn. Quân Đồng minh đã chiếm lĩnh các công sự và không có gì có thể ngăn họ tiến đến Đức.

Thành phố Constantinople thất thủ vì cửa không khóa

Sự sụp đổ của thành phố Constantinople năm 1453 có một ảnh hưởng đặc biệt đến thế giới phương Tây. Trên thực tế nó đã chấm dứt thời kỳ Trung cổ, đánh dấu sự thống trị của Đế chế Ottoman và dẫn đến thời kỳ Phục hưng. Thế giới có thể sẽ khác đi rất nhiều nếu những người Byzantine bảo vệ thành công Constantinople.

Đáng lẽ ra người Byzantine có cơ hội rất tốt để chiến thắng. Mặc dù quân Ottoman có lợi thế về quân số với súng đại bác nhưng các bức tường cao dày xung quanh Constantinople đã ngăn họ nhanh chóng chiếm được thành phố này. Nếu quân Byzantine cầm chân địch được lâu hơn, sự cứu viện từ các đồng minh châu Âu có thể đã đảo ngược tình thế của trận đánh.

Không may là nỗ lực giữ thành của người Byzantine đã thất bại bởi một sai sót vô cùng ngớ ngẩn: ai đó đã quên không khóa một cánh cổng thành. Trớ trêu thay, đây chính là cánh cổng người Byzantine đã từng bước qua để lấy lại thành phố từ tay quân Thập tự chinh 200 năm trước. Sau khi quân Ottoman lọt qua cánh cổng này và kéo cờ trên tháp cổng, mọi thứ trở nên hỗn loạn. Những người bảo vệ thành tin rằng thành phố của họ đã sụp đổ. Sự kháng cự yếu dần và người Ottoman rốt cuộc đã chiếm được Constantinople.

Điệp viên đánh mất tài liệu

Nhà ngoại giao Đức Heinrich Albert, người trả tiền cho giới điệp viên Đức trong Chiến tranh thế giới thứ nhất ở Mỹ, đánh một giấc dài trên tàu vào một ngày tháng 7/1915. Tàu dừng đột ngột khiến ông giật mình. Sau đó ông nhanh chóng rời đi, để quên tập tài liệu có chứa nội dung về hoạt động lật đổ chính phủ Mỹ.

Sau khi phát hiện sai lầm chết người của mình, Albert vội vã quay lại tìm tập tài liệu. Không may là chiếc cặp tài liệu đã bị Frank Burke, một mật vụ theo đuôi Albert, cuỗm mất. Albert đuổi theo nhưng đã bị Burke cắt đuôi.

Chính phủ Mỹ, thay vì chính thức đối đầu với Đức, đã quyết định duy trì thế trung lập của mình bằng cách làm rò rỉ những tài liệu này cho báo giới. Hậu quả sau đó là những nhà ngoại giao dính dáng đến việc này đều bị điều chuyển trở về Đức. Vụ rò rỉ đã xoay chuyển dư luận Mỹ về hướng ủng hộ cuộc chiến với Đức.

Theo BÁO TIN TỨC

Tags: ,