Nhận diện các chứng lệch lạc tình dục phổ biến của con người

Đặc điểm chính của các bệnh về lệch lạc tình dục là sự thôi thúc tình dục dai dẳng và những ảo tưởng kỳ quặc có liên quan đến những thứ/vật không phải là người, sự đau đớn tủi nhục của bạn tình, trẻ em…

Nguồn: Abnormal Psychology by Thomas F. Oltmanns, 7th edition.

Dịch và Viết: Hải Đường Tĩnh Nguyệt, Khánh Linh.

Thỉnh thoảng đọc trên báo hay trên các trang mạng diễn đàn của giới trẻ, thỉnh thoảng tôi lại thấy những tin cảnh báo về những kẻ bệnh hoạn thích khoe của quý, hay thích ăn trộm đồ lót của các bạn nữ. Đa số các bạn đều rất băn khoăn sợ hãi những kẻ ấy gây bất lợi gì cho mình. Ngay cả trên ask, tôi cũng nhận được câu hỏi về vấn đề này khiến tôi nuôi ý định viết một bài về các chứng bệnh tâm lý lệch lạc tình dục. Nhưng do bản thân quá bận, cộng thêm quá nhiều dự định nên đến bây giờ mới có thời gian mà viết về chủ đề này. Hy vọng nó không là quá muộn và các bạn nữ khi đọc có thể hiểu thêm về tính chất, cũng như suy nghĩ, mong muốn của những tên biến thái ấy để qua đó bảo vệ bản thân mình.

Lệch lạc tình dục trong tiếng anh có tên là Paraphilia Disorder, tên này nếu dịch ra theo nghĩa đen của nó chính là tình yêu vượt mức bình thường. Đặc điểm chính của các bệnh về lệch lạc tình dục là sự thôi thúc tình dục dai dẳng và những ảo tưởng kỳ quặc có liên quan đến những thứ/vật không phải là người, sự đau đớn tủi nhục của bạn tình, trẻ em. Theo DSM-5, tình dục khác thường không giống lệch lạc tình dục nếu như nó xảy ra giữa hai người trưởng thành và cả hai cùng chấp thuận sự khác thường này. Nói cách khác, tình dục khác thường chỉ về sự thôi thúc và hứng thú tình dục với những thứ khác không phải là bộ phận sinh dục. Ví như trong SM (Sadism & Masochism), bạn chỉ đạt đến cực khoái khi bạn gây ra đau đớn bằng cách đánh (không phải là hành hạ) bạn tình, còn bạn tình của bạn chỉ lên đỉnh khi được người khác đánh hay ngắt nhéo. Đây chính là tình dục khác thường, nhưng nó sẽ không bị coi là lệch lạc tình dục nếu bạn và người tình của bạn hiểu và cả hai cùng đồng ý phương thức yêu này. Nếu người tình của bạn không đồng ý mà bạn ép uổng người ta khiến người ta bắt buộc phải làm với bạn và khiến họ sợ hãi, buồn bã thì bạn sẽ bị coi như là mắc bệnh lệch lạc tình dục.

Các bệnh về lệch lạc tình dục bao gồm: Phô dâm, Thị dâm, Loạn dục cọ xát, Ái dâm, Khổ dâm, Ái tử thi, Ái nhi, Ái vật, Thính dâm, Loạn dục cải trang… Nhưng vì tính chất bài viết là giúp cho các bạn nữ hiểu và phòng tránh các trường hợp mà theo tôi là dễ gặp khi các bạn ở ký túc xá nữ và nơi công cộng nên bài viết này tôi chỉ chú trọng vào Phô dâm, Thị dâm, và Loạn dục cọ xát.

Phô dâm nếu giải thích ngắn gọn chính là khoe của quý với những người lạ mặt hoặc những người không có ý định nhìn. Triệu chứng của bệnh này chính là sự hưng cảm tình dục mãnh liệt khi để lộ bộ phận sinh dục của mình trước những người không biết, không đề phòng, biểu hiện qua những ý tưởng, sự thúc đẩy và hành vi, hoặc những ảo tưởng về tình dục như vậy gây khó khăn trong cuộc sống, công việc của một người. Triệu chứng này phải kéo dài trong vòng ít nhất sáu tháng để có thể chẩn đoán chính thức. Hành vi khoe của quý này được biết đến dưới một cái tên hoa mỹ khác là “sự phô bày khiếm nhã”. Khoảng một nửa số đàn ông mắc bệnh này thường có tình trạng cương lên và thủ dâm tại chỗ khi phô bày của quý. Số còn lại thì khoảng một thời gian ngắn sau mới thủ dâm, vừa làm vừa tưởng tượng lại phản ứng của nạn nhân khi hắn trưng bày miễn phí “của cải” của hắn. Mục đích của những gã này thường là mong muốn nhìn thấy nạn nhân sợ hãi, sốc, hoảng hốt, đôi lúc những kẻ này cũng mường tượng, ảo tưởng rằng nạn nhân sẽ động tình lại với gã. Bọn chúng rất hiếm khi chạm vào hay quấy rối nạn nhân. Vì thế nên các bạn nữ hãy yên tâm phần nào nhé, hầu như có rất ít trường hợp những kẻ phô dâm cưỡng bức nạn nhân. Theo suy nghĩ của bản thân tôi thì lúc ấy bọn chúng tay bận “làm việc”, đầu bận bay bổng trong mớ ảo tưởng biến thái rồi.

Bệnh phô dâm gần như chỉ có ở đàn ông. Những kẻ này bắt đầu màn trình diễn của quý từ khi còn là niên thiếu hoặc đầu hai mươi. Còn khi trưởng thành thì hầu hết đã kết hôn hoặc có bạn tình. Phô dâm ít khi nào là hành động đơn lẻ chỉ xảy ra một hai lần, đàn ông, thanh niên một khi đã bắt đầu hành vi này thì có xu hướng làm thường xuyên.

Trong thị dâm thì sự hưng cảm tình dục chỉ có khi kẻ này đang rình mò quan sát nạn nhân (thường là người lạ và không biết mình bị quan sát) trần truồng, hoặc đang trong chuyện mây mưa với người khác. Hầu hết mọi người, nhất là đàn ông, thường bắt đầu hưng phấn khi thấy người khác khỏa thân một phần. Nhưng những kẻ thị dâm này lại khác, bọn chúng không thể hưng phấn nếu người bị quan sát biết là mình đang bị nhìn trộm. Chúng có thể ảo tưởng rằng nạn nhân sẽ có quan hệ tình dục với chúng nhưng hầu như những gã này rất hiếm khi thực sự liên lạc với nạn nhân. Hành vi của bọn chúng đúng với nghĩa rình mò, tức là chỉ thích núp và nhìn lén chứ không hề có ý định chạm vào nạn nhân, hơn nữa còn bọn chúng còn có xu hướng giữ khoảng cách với nạn nhân. Tuy nhiên cũng có vài trường hợp ngoại lệ xảy ra dù là rất ít. Những kẻ thị dâm, cũng giống như phô dâm thường thủ dâm và đạt cực khoái khi rình mò nạn nhân lúc đó hoặc là vừa làm vừa nhớ lại những hình ảnh chúng thấy.

Với loạn dục cọ xát nếu bạn nào hay xem truyện tranh nhật sẽ thường thấy cảnh nhân vật chính bị ông chú già nào đó cạ “của cải” của mình vào những phần nhạy cảm như mông, ngực, đùi… Đó là hành vi của những kẻ mắc loạn dục cảm xúc. Những kẻ này thường mặc đồ rất nghiêm túc, chỉn chu nhưng chỉ đạt hưng cảm khi ma sát của quý vào người người khác. Người mắc loạn dục cảm xúc thường hay chọn chỗ đông người như tàu điện ngầm, công viên, vỉa hè để bọn chúng có thể dễ dàng tẩu thoát sau khi xong chuyện. Giống như bệnh phô dâm, những người mắc loạn dục cảm xát hành động thường xuyên và thường cố gắng chạy trốn càng nhanh càng tốt sau khi chạm và cọ xát vào nạn nhân. Họ không muốn có những tiếp xúc gợi dục xa hơn nữa với nạn nhân. Tức là họ sẽ không có xu hướng cưỡng bức nạn nhân mình.

Những nghiên cứu sinh lý về loạn dục tình dục thường tập trung vào hệ thống nội tiết bao gồm các hóc môn có liên quan đến các hoạt động tình dục. Nhiều nghiên cứu về các tên tội phạm tình dục bị bắt cho thấy bằng chứng về hàm lượng testosterone cao có thể dẫn đến các hành vi, suy nghĩ lệch lạc tình dục. Những nghiên cứu này nên được đọc với thái độ trung lập kèm theo một chút hoài nghi về độ chính xác hoàn toàn của nó. Thứ nhất là những người tham gia nghiên cứu này không được chọn ngẫu nhiên mà chỉ gói gọn trong phạm vi những tên tội phạm tình dục bị bắt, cho nên kết luận từ những nghiên cứu này không chắc có thể dùng để nói về tất cả các bệnh nhân mắc chứng lệch lạc tình dục. Thứ nhì, tỷ lệ những tên tội phạm này dùng rượu, dùng thuốc rất cao, nên khó có thể khẳng định là do hàm lượng testosterone cao dẫn đến lệch lạc tình dục, hay đó là hệ quả từ việc dùng chất kích thích và dùng rượu quá nhiều.

Cấu trúc não bất thường cũng có thể dẫn đến hành vi tình dục khác thường. Một số tài liệu có chỉ rõ ra những người mắc chứng ái nhi và phô dâm có thùy não thái dương bên trái bất thường. Sự bất thường này có thể thấy rõ qua những bất thường về phản ứng giữa các dòng điện tế bào và các bài kiểm tra thần kinh thấp dưới mức bình thường.

Các yếu tố xã hội dẫn đến lệch lạc tình dục bao gồm bệnh nhân bị lạm dục tình dục khi còn nhỏ, hay nghe về các hành vi tình dục bất thường của cha mình, thiếu tự tin vào bản thân, thiếu môi trường với hình mẫu cha mẹ cố định trong việc hình thành và giáo dục kiến thức với tình dục (ví dụ như cha hay mẹ thay người tình như thay áo), thiếu tự tin và khả năng xây dựng và giữ vững các mối quan hệ xã hội. Không biết, hoặc biết quá ít về tình dục loài người cũng có thể dẫn đến lệch lạc tình dục (có một số trường hợp về các cậu bé, cô bé người rừng, sống cùng với các loài động vật, nếu không giáo dục và chỉ bảo rõ ràng thì các em có thể bị lệch lạc tình dục khi lớn lên).

Mặc dù đặc điểm chính của các chứng lệch lạc tình dục là vấn đề về hưng cảm tình dục, nhưng bệnh này có thể ảnh hưởng đến đời sống và các mối quan hệ xã hội của bệnh nhân. Những bệnh nhân mắc chứng này thường cô độc, bấp bênh, cách ly và thiếu hụt các kỹ năng xã hội. Độc hại hơn, các hành vi lệch lạc tình dục sẽ càng ăn sâu bởi vì nó khiến cho bệnh nhân có được cảm giác hưng cảm cực kỳ nhất thời khi đạt cực khoái và cả ảo tưởng viển vông rằng bệnh nhân sẽ có mối quan hệ tình cảm mặn nồng với nạn nhân.

Từ các nguyên nhân, yếu tố có thể gây ra lệch lạc tình dục mà tôi đã nói trên, chúng ta có các phương pháp chữa trị dựa trên từng nguyên nhân. Liệu pháp chữa trị nhận thức hành vi được sử dụng rộng rãi với các buổi giáo dục về tình dục, quan hệ xã hội, xử lý áp lực. Tuy nhiên, kết quả không được khả quan mấy, tỷ lệ bệnh nhân tái phạm tội sau khi được trị liệu vẫn cao xấp xỉ so với bệnh nhân không được trị liệu. Một phương thức chữa trị khác nữa là dùng thuốc làm giảm hàm lượng testosterone. Các ảo tưởng về tình dục và các trường hợp quấy rối tình dục đều giảm hẳn với tất cả các bệnh nhân dùng thuốc. Nhưng nghiên cứu này thiếu nhóm kiểm tra (nhóm không dùng thuốc, dùng so sánh sự khác biệt giữa dùng thuốc và không dùng thuốc) thế nên tính hiệu lực của nghiên cứu này cần được xem xét.

Với những bạn sống trên đất Mỹ có thể dùng ứng dụng trên iPhone tên là Sex Offender Tracker. Ứng dụng này hiển thị những người đã từng phạm tội tình dục và đã được thả ra đang ở gần nơi bạn sống. Theo luật của Mỹ ở trên 50 tiểu bang, tất cả những tội phạm tình dục sau khi được thả ra phải đi đăng ký tên cũng như tội danh ở các tòa thị chính. Sau đó tên tuổi của những tên tội phạm này sẽ được thông báo cho khu dân cư sống quanh vùng mà tên tội phạm ấy sẽ sống với mục đích là giảm thiểu khả năng phạm tội lại của những gã này và người dân sống quanh khu vực có thể bảo vệ con cái và bản thân mình tốt hơn nếu biết được có một người nguy hiểm như vậy sống gần đây. Tuy đây là luật nhưng vẫn có nhiều phản đối xoay quanh luật này về tính nhân đạo của nó. Với những người phản đối, họ cho rằng luật này chính là một sự trừng phạt kéo dài với những người lỡ lầm và đã chuộc tội mình qua những năm tháng tù giam.

Như tôi đã nói từ đâu bài, những kẻ mắc thị dâm, phô dâm và loạn dục cọ xát không có ý định tiếp xúc trực tiếp với các nạn nhân mà mục đích của bọn chúng chỉ là rình mò, khoe của quý và cọ xát nên các bạn đừng lo là những kẻ đó sẽ cưỡng bức mình. Các bạn nữ khi gặp phải những kẻ phô dâm, tốt nhất là các bạn nên bình tĩnh, lờ hắn và tiếp tục đi. Các bạn có thể gọi điện thoại cho bạn mình và làm như bạn đang gọi điện thoại báo công an vậy. Đừng nên nhận xét hay nói những câu chọc giận hắn (như nhỏ quá v.v…) vì điều này có thể khiến cho hắn tức giận và gây ra những phản ứng bạo lực. Nếu bạn bị theo dõi thì hãy đi vào chốn đông người như nhà hàng, quán ăn, bệnh viện, khách sạn… hoặc đi đến nhà dân và nhờ người ta gọi điện cho cảnh sát hoặc cho người khác đến đón bạn, đừng nên đi thẳng về nhà vì kẻ theo dõi bạn sẽ biết bạn sống ở đâu và cái này thì…cực kỳ không tốt.

Để tránh bản thân trở thành những diễn viên bất đắc dĩ trong các video quay trộm thì các bạn khi đi các nhà vệ sinh công cộng nên chú ý tình huống xung quanh mình xem có kẻ nào khả nghi hay không. Bạn mình gặp phải tình huống khi bạn ấy vào phòng vệ sinh nữ thì nghe phòng bên cạnh có tiếng cười giỡn, giậm chân của hai đứa con gái, bạn ấy chú ý lắng nghe và đứng im lặng khoảng một hai phút thì thấy có hai cái đầu của hai đứa con gái từ buồng bên cạnh thò qua nhìn xuống. Do vách ngăn không chạm đến trần nên chỉ cần đứng trên bồn cầu là đã có thể nhìn qua buồng bên. Hai đứa đó thấy bạn mình nhìn ngược lại và hỏi “Bọn mày đang làm cái gì đấy” thì hét ầm lên và chạy ra. Bạn mình sau đó đi gặp quản lý nhà hàng và kể lại tình huống. Ngoài ra các bạn nữ đi vào phòng vệ sinh thì nên nhìn coi xem có tấm áp phích, vật gì lạ có thể giấu camera hay không và trước khi thay quần áo ở nhà hay ở phòng trọ thì nhớ đóng các cửa lại cho cẩn thận.

Rất tiếc là không có biện pháp nào hữu dụng để chống lại những kẻ mắc loạn dục cọ xát cả. Ở Nhật Bản thì phụ nữ được khuyến khích mang theo cây kim hay vật nhọn để đâm vào đùi những kẻ bệnh hoạn này khi bọn chúng hành động. Bản thân mình nghĩ thì hiện tại các bạn nữ không nên quá lo lắng về những kẻ này vì tình trạng giao thông nước ta chưa tạo đủ điều kiện để những kẻ này hành động vì chủ yếu bọn chúng hành động trên tàu điện ngầm hoặc những nơi cực kỳ cực kỳ đông đúc để bọn chúng có thể chạy trốn mà ở Việt Nam ta thì chưa có tàu điện ngầm, nhưng các bạn cũng nên mang theo vật nhọn gì ấy để phòng ngừa và bảo vệ bản thân.

Thêm nữa, tuy được mắc vào chứng bệnh, nhưng tuyệt đối không thể dựa vào việc một người nào đó bị bệnh mà anh ta/cô ta thoát tội. Ví dụ như thái nhân cách cũng là một bệnh về rối loạn nhân cách, nhưng nếu gây tội ác thì người đó phải được trừng trị (và thái nhân cách thì thường không có cách trị liệu nào hiệu quả, hoặc có thể nói là gần như không chữa khỏi được). Về mặt xã hội, sẽ rất lý tưởng nếu như chúng ta có thể đảm bảo quyền lợi cho tất cả mọi người – bao gồm cả những người bị bệnh; thế nhưng nếu người bị bệnh gây ảnh hưởng lên nhiều đối tượng khác trong khi đó bản thân họ hoặc gia đình/người thân không có biện pháp kiểm soát, thì pháp luật sinh ra để cách ly và giảm thiểu tối đa những tổn hại về tâm lý và thân thể (nếu có) cho mọi người trong xã hội. Một xã hội văn minh phải đảm bảo tối thiểu số đông người dân được bảo vệ và được hưởng quyền lợi của mình. Đây là điều quan trọng mà bất cứ ai cũng nên học cách phân biệt.

Theo TÂM LÝ HỌC TỘI PHẠM 

Tags: , ,