Làm vườn không chỉ là chăm cây mà còn là chăm sóc tâm hồn

“Chỉ những người yêu thích việc làm vườn mới hiểu được giá trị của một khu vườn lẫn giá trị của cuộc sống”.

Tôi có một khoảnh sân vườn nhỏ trước nhà trồng cỏ lá kim, sen đá, hoa hồng leo, dương xỉ và rất nhiều loại cây nhỏ xinh xắn khác.

Khu vườn là nơi yêu thích nhất của tôi, là vườn địa đàng tuyệt vời nhất. Mỗi sáng thức dậy tôi thường hay pha một tách trà hay café rồi nhâm nhi trong khi ngắm nhìn hoa cỏ bung nở, không quên hít hà đầy phổi thứ không khí buổi sáng trong lành mát dịu và thưởng thức ánh mặt trời ấm áp. Đôi khi tôi trải một tấm thảm lên cỏ rồi tập yoga, khi khác lại ngồi thiền, ngồi đọc sách. Ngày đẹp trời tôi mang cái bàn thấp ra kê trong vườn rồi cả ngày ngồi làm việc trên bãi cỏ xanh với tiếng chim chào mào cất lên đâu đó, đôi khi tôi còn nghe cả tiếng những con sóc líu ríu đuổi theo nhau trên đường dây điện nữa. Một vài lần tôi mời bạn bè tới nhà nấu ăn rồi cùng nhau bày đồ ăn lên một tấm thảm sặc sỡ trải trên bãi cỏ như một bữa tiệc ngoài trời thực thụ vậy. Chưa kể những đêm đẹp trời khác chỉ cần một ly vang nhỏ cùng vài trái dâu và một cái ghế êm là tôi có một nơi tuyệt vời để thưởng trăng rồi.

Bạn có hình dung được cuộc sống tuyệt vời như vậy của một cô gái sinh sống ở cái thành phố làng quê này không? Tất cả chỉ nhờ tôi có một khu vườn, khu vườn nhỏ xíu với diện tích chưa tới 6m2 nhưng đã mang lại cho tôi cuộc sống mà đối với nhiều người chỉ thấy ở trên phim, đôi khi là trong mơ nữa.

Khu vườn không chỉ làm cho ngôi nhà của tôi xanh hơn, đẹp hơn mà nó còn giúp mang lại những ý nghĩa lớn lao về cuộc sống qua việc chăm sóc những búi cây, bụi cỏ mỗi ngày.

Bạn sẽ ngạc nhiên khi biết theo một số nghiên cứu thì việc làm vườn không chỉ giúp bạn năng động hơn, giảm béo phì, sức khỏe ổn định hơn, giảm căng thẳng mà còn giúp tăng khả năng nhận thức và độ hài lòng về cuộc sống. Ngoài ra việc làm vườn còn giúp chúng ta cải thiện trí nhớ, chữa các bệnh về thần kinh và được xem là một trong những bài thể dục tốt nhất cho tất cả mọi người.

Tôi thích làm vườn dù không quan tâm đó là một bài thể dục tốt cũng như không dám chắc trí nhớ của tôi có được cải thiện qua nó hay không. Nhưng có điều tôi dám chắc, đó là việc làm vườn giúp giảm căng thẳng rất hiệu quả, làm tăng tình yêu cuộc sống và tác động rất nhiều lên tâm trí lẫn tâm hồn chúng ta, theo cách tích cực không ngờ.

Việc mỗi ngày dành một khoảng thời gian nhất định để nhổ cỏ dại, tỉa lá khô, bắt sâu, nhân giống cây cối phần nào giúp chúng ta rèn tính cẩn thận, chu đáo và tỉ mỉ. Nó khiến nhịp sống của ta trở nên chậm hơn và nhận ra cuộc sống đôi khi không cần quá vội vã bon chen thì mới hạnh phúc.

Làm vườn sẽ khiến cho ta gần gũi hơn với thiên nhiên, yêu quý từng bụi cây, từng đóa hoa ngọn cỏ để từ đó thêm phần yêu mến cuộc sống này.

Người làm vườn sẽ không bẻ cành ngắt lá hái hoa một cách tuỳ tiện, dù trong vườn của mình, vườn của người khác hay bất cứ nơi công cộng nào. Thay vào đó họ biết trân trọng thưởng thức từng biểu hiện của sự sống dù cho đó chỉ là một mầm cây non, một đóa hoa dại hay một cây cổ thụ giữa rừng.

Khi làm vườn người ta cũng bớt đi những tham vọng sân si mà chú tâm vào sự thần kì của những mầm sống. Họ hạnh phúc khi ngắm nhìn một mầm cây đang nhú khỏi mặt đất mỗi buổi sớm mai, cũng cảm thấy buồn khi nhìn một đóa hoa đến ngày tàn úa nhưng cái buồn chỉ là thoáng qua vì họ biết rằng hoa cũ tàn đi thì những đóa hoa mới sẽ mọc lên thay thế ngay thôi. Cuộc đời con người cũng hệt như vậy, chẳng có hạnh phúc nào không bao giờ tàn cũng như chẳng có nỗi đau nào là mãi mãi. Tất cả đều tuân theo một quy trình, vòng tuần hoàn của vũ trụ.

Người làm vườn nhìn thấy bông hồng nở ra trong vườn nhà mình mới xinh đẹp làm sao trong khi cùng đóa hoa ấy nếu đem ra cửa hàng sẽ chẳng một ai thèm để mắt tới vì quá xấu so với những đóa hồng công nghiệp khác. Họ trân trọng công sức lao động của mình một thì trân trọng món quà tuyệt đẹp của thiên nhiên gấp nhiều lần. Nếu như được nhận một bó hoa họ cũng trân trọng bó hoa ấy hơn nữa, dù cho họ vẫn mong muốn được nhận một chậu cây nhỏ còn hơn một bó hoa to. Họ đau lòng khi nhìn hoa bị ngắt khỏi sự sống.

Tôi có một thời gian sống ở Philipines và nhận ra người dân ở đó sống rất chậm, rất bình an và thanh thản. Một phần lý do có lẽ vì họ yêu công việc làm vườn. Họ thường có khu vườn đẹp trước nhà, nếu không có vườn thì họ trồng nhiều cây trong những chậu nhỏ và đặt khắp nơi. Tôi thường thấy cảnh cả gia đình tập trung vào buổi sáng cùng nhau nhổ cỏ tỉa cây thật bình an.

Ở Việt Nam cứ mỗi lần đi lang thang đâu mà bắt gặp nhà nào đó có một khu vườn đẹp tôi lại thốt lên “Người ở nhà này là người có một tâm hồn”. Thật khó để giải thích cái suy nghĩ ấy nhưng quả thật đó là cảm giác của tôi. Thật tiếc khi người Việt mình không có thói quen trồng vườn vì họ nghĩ cần quá nhiều không gian cho nó. Ấy là một quan niệm sai lầm. Theo tôi, ai cũng có khả năng để tạo ra khu vườn nhỏ của riêng mình, chỉ cần họ có một chút kiên nhẫn và lòng yêu mến thiên nhiên cây cỏ.

Nếu bạn ở vùng quê thì thật dễ dàng để có một khoảnh đất trồng rau, trồng cây ăn trái. Nếu bạn ở phố thị thì cũng không khó khăn gì để tạo ra một khoảng trống nho nhỏ ở góc sân, ngoài ban công hay trên sân thượng ngôi nhà. Nếu bạn không có khu đất trống thì có thể tự tạo khoảng trống bằng việc đổ đất vào những chậu sứ, thùng xốp, hộp gỗ và bắt đầu việc trồng vườn của mình. Nếu vẫn không ưa trồng cây dưới thấp thì bạn có thể tạo một khu vườn treo với những loại cây có lá rất đẹp. Một khoảng trống vài mét vuông với vài chục chậu cây leo, cây rủ lá nho nhỏ là đủ thành một khu vườn xinh đẹp rồi. Bạn có thể bắt đầu đặt một chiếc ghế để ngồi nhâm nhi cà phê đọc vài trang sách được rồi.

Nếu bạn đang có một kế hoạch xây nhà, tôi thành thật khuyên bạn nên chừa một khoảng đất trống nhỏ để làm khu vườn cho gia đình. Chúng ta thường bị ám ảnh bởi một căn nhà to rộng mà ít khi nghĩ đến lợi ích có được khi có một khu vườn sẽ lớn hơn thế nào.

Đối với tôi, làm vườn không chỉ là nơi để trồng hoa trồng cỏ, đó còn là nơi nuôi dưỡng tâm hồn!

Dù yêu vườn là thế nhưng có những ngày tôi lãng quên nó vì vội vã hoặc đôi khi vì thời tiết quá lạnh. Trong 30 ngày này tôi quyết tâm sẽ dành nhiều thời gian hơn cho khu vườn, từ chăm sóc cây cối nhiều hơn cho tới thưởng thức thời gian ở trong khu vườn nhiều hơn nữa.

Em gái tôi, Phi Nhung, trước đây cô ấy không quan tâm vườn lắm nhưng từ ngày nhìn tôi dành thời gian để chăm sóc khu vườn thì giờ đây cô ấy còn yêu vườn hơn cả tôi nữa. Cô ấy dành nhiều thời gian trong ngày để tỉa cây, nhân giống cây, tách các bụi cây và đi kiếm đất các nơi để trồng thêm cây trong các chậu nhỏ nữa.

Chị gái tôi cũng là một tay trồng vườn cự phách, bất cứ loại hoa nào vào vườn nhà chị cũng nở hoa rực rỡ. Chị ấy là một chuyên gia về hoa vì đã dành thời gian để chăm sóc khu vườn nhà mình. Khu vườn ấy lúc nào cũng có các loại hoa khoe sắc, từ hoa hồng, thược dược cho tới hoa mười giờ, cẩm chướng, cát đằng…

Các chị em tôi tuy tính cách và sở thích khác nhau nhưng có một điểm chung quan trọng là đều thích làm vườn và tìm thấy rất nhiều tình yêu cuộc sống thông qua khu vườn nhỏ.

Còn bạn, bạn có muốn bắt tay vào trồng một khu vườn nhỏ của riêng mình để cảm nhận sự tuyệt diệu của nó?

Theo PHI TUYẾT

Tags: , ,