Không thể nhắm mắt làm ngơ trước tài sản bất thường của quan chức

Trong các vụ án tham nhũng xảy ra gần đây, có một lỗ hổng rất rõ, đó là từ đầu các cơ quan có thẩm quyền đã không giám sát chặt chẽ và làm rõ nguồn gốc tài sản bất thường của quan chức. 

Ở nhiều quốc gia, điều mà họ làm thường xuyên là khi thấy dấu hiệu dòng tiền hay tài sản không bình thường của cá nhân, tổ chức, thì dứt khoát sẽ điều tra. Không nơi nào không có tham nhũng, nhưng sự kiểm soát tài sản sẽ hạn chế được tham nhũng.

Lâu nay, nhiều quan chức không cần giấu giếm mà khoe khoang tài sản. Đúng ra, khi thấy khối tài sản bất thường của các quan chức đó, các cơ quan có trách nhiệm phải lập tức xác minh nguồn gốc tài sản. Nếu có dấu hiệu tham nhũng thì ngăn chặn ngay lúc đó, để con ma tham nhũng sống lâu thì tiền của Nhà nước còn bị phá hoại. Muốn đất nước lành mạnh thì không thể để những khối u tham nhũng to dần lên.

Chúng ta cho rằng tham nhũng tinh vi, khó lường cho nên hoạt động phòng, chống tham nhũng chưa đạt hiệu quả cao, nhưng thực ra có những điều sờ sờ trước mắt mà không làm cho tới. Truy tìm nguồn gốc tài sản của quan chức có gì mà khó, chưa khẳng định cá nhân nào tham nhũng, nhưng phát hiện kịp thời khi có dấu hiệu tăng tài sản của quan chức và gia đình của họ, thì phải làm cho minh bạch, tránh những hậu quả về sau.

Ví dụ Trịnh Xuân Thanh xe hơi xịn, biệt phủ sang trọng nhiều nơi, nhưng bao nhiêu năm không ai hỏi xem ông ta lấy tiền đâu ra để sở hữu chừng đó tài sản. Truy xét tài sản bất thường từ đầu, hậu quả không như ngày hôm nay.

Tại phiên họp Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng diễn ra ngày 31/7, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ đạo phương hướng nhiệm vụ trong những tháng cuối năm, tập trung triển khai thực hiện Luật Hình sự, quy định của Bộ Chính trị về kiểm tra, giám sát kê khai tài sản.

Gần đây, báo chí cũng như mạng xã hội đưa rất nhiều thông tin về biệt phủ, tài sản của quan chức một số địa phương, nhưng thử hỏi đã tổ chức thanh tra tài sản được bao nhiêu trường hợp?

Không chỉ thanh tra tài sản của cá nhân, mà cả vợ, con của họ thì mới ra nhiều chuyện.

Theo LÊ THANH PHONG / LAO ĐỘNG ONLINE

Tags: , ,