Đầu óc phát-xít của Andrey Melnik – Đại sứ Ukraina tại Đức

Đại sứ Ukraina tại Berlin tuyên bố trên truyền hình Đức rằng bọn tân phát-xít là một phần quan trọng của quân đội Ukraina, và mọi người Nga còn sống đều là kẻ thù của Kiev, bất kể đó là “người tốt” hay “kẻ xấu” …

Ông Andrey Melnik, Đại sứ Ukraina tại Đức, trong một cuộc trả lời phỏng vấn với truyền thông Đức vào ngày 6/4/2022, đã có những ngôn từ gay gắt về Nga khiến dư luận xôn xao. Ông Andrey Melnik nói với tờ Frankfurt Allgemeine Zeitung của Đức: “Tôi muốn nói một cách rất rõ ràng rằng, nước Nga là kẻ thù của chúng tôi. Hiện tại, tất cả người Nga đều là kẻ thù của Ukraina”. Ông dùng ngữ điệu cứng rắn nói rằng, việc phân chia người Nga thành “người tốt” và “kẻ xấu” không phải là điều khiến ông quan tâm.

Ngay từ năm 2015, ông Melnik đã gây sốc khi tuyên bố trên truyền hình Đức, những phần tử phát-xít mới là một phần của quân đội Ukraina và nếu không có họ, Nga đã tiến xa hơn tại Ukraina.

Ông Melnik đã đề cập đến một buổi hòa nhạc được tổ chức ở Đức vào cuối tháng trước, khi các nhà hoạt động âm nhạc Ukraina và Nga cùng biểu diễn trên cùng một sân khấu. Nhưng trong con mắt của ông đại sứ, cách tổ chức này được gọi là một “sự khiêu khích”. Ông nhấn mạnh rằng chừng nào lửa khói chiến tranh Nga-Ukraina vẫn còn, ông không thể tưởng tượng được việc người Nga và Ukraina lại “thưởng thức văn hóa” cùng nhau.

>> Những chính sách sặc mùi phát-xít của nhà nước Ukraina sau Maidan 2014

Ông Melnik cũng chỉ trích người Đức và Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier thiếu tế nhị, “mê muội và bất nhân”, cho rằng họ căn bản “không hiểu gì” về tình trạng khó khăn của Ukraina vì họ không phải là bên bị chìm đắm trong cuộc xung đột. Ông Andrey Melnik nói rằng, ông chưa bao giờ có bất kỳ người bạn Nga nào và “không hề có ảo tưởng gì” về tương lai. Ông cũng nói rằng: “Ukraina đã, đang và sẽ tiếp tục là kẻ thù của Nga trong thời gian dài sắp tới” và nước Nga “kể cả sau khi chiến tranh kết thúc” vẫn sẽ là kẻ thù của Ukraina.

>> Sự thật kinh hoàng về mạng lưới trại tẩy não trẻ em của phát-xít Ukraina

Vào ngày phỏng vấn, ông Melnikk đã đăng một ảnh chụp trang báo đăng bài báo về cuộc phỏng vấn trên tài khoản Twitter cá nhân của mình, và viết bằng tiếng Anh với khổ chữ lớn: “Tất cả người Nga hiện nay đều là kẻ thù của chúng ta”. Tuy nhiên, những lời lẽ của Andrey Melnik cũng khiến ông bị nhiều người bày tỏ nghi ngờ. Một số người cáo buộc ông là “kẻ phân biệt chủng tộc” cũng có những người khác cho rằng những lời lẽ của ông là “sự ô nhục” đối với một nhà ngoại giao ở cấp bậc như thế.

Hiện chính phủ Đức chưa bình luận gì về những phát biểu của Đại sứ Melnick, nhưng tuần báo “Stem” của Đức cho rằng bình luận của ông là “quá khích”.

Ông Andrey Melnik lâu nay nổi tiếng bởi những phát ngôn cực đoan, quá khích. Ông cũng đã khiến người Đức tức giận khi phê phán Thủ tướng Olaf Scholz “đâm nhát dao sau lưng Ukraina” khi ông tuyên bố không tham gia cấm vận dầu khí với Nga sau khi Nga đưa quân vào Ukraina. Hôm 10/3, ông phát biểu: “Tôi nghĩ chắc hàng triệu người Đức phải rất xấu hổ vì luôn ở phía sau chứ không phải đi đầu” trong việc trừng phạt Nga và “Tổng thống Zelensky của tôi đã gọi cho Thủ tướng Scholz và giống như nói chuyện với một bức tường vậy”.

Ông cũng khiến dư luận Đức xôn xao khi nói rằng “nước Đức có trách nhiệm về mặt đạo đức đối với tương lai của Ukraina”, bởi vậy có nghĩa vụ phải bán vũ khí cho Ukraina để nước này có thể tự vệ trước hành động hung hăng của Nga. Đưa ra phát ngôn trên đây trong một cuộc phỏng vấn với hãng truyền thông Đức Funke hồi đầu tháng 3, Đại sứ Melnik nói nói, việc chính phủ Đức từ chối cung cấp vũ khí “đang gây ra sự bất bình trong xã hội Ukraina và có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho mối quan hệ song phương”.

Theo ông Melnik, Đức phải gánh vác trách nhiệm với Ukraina tương tự như trách nhiệm của họ đối với Israel, do những hành động mà Đức từng gây ra trong Thế chiến thứ Hai, đồng thời hối thúc Berlin “làm việc tích cực hơn” để hỗ trợ Ukraina gia nhập EU và NATO.

Ngay từ năm 2015, ông Melnik đã gây sốc khi tuyên bố trên truyền hình Đức, những phần tử phát-xít mới là một phần của quân đội Ukraina và nếu không có họ, Nga đã tiến xa hơn tại Ukraina.

>> Tiểu đoàn Azov – hiện thân của chủ nghĩa phát-xít ở Ukraina

Ông nói như trên trong chương trình truyền hình của MC Gunther Jauch, một trong những chương trình đối thoại về chính trị nổi tiếng nhất tại Đức. Trả lời câu hỏi về sự hiện diện đông đảo của những kẻ lạ mặt với phù hiệu của lực lượng “SS” phát-xít Đức trong lực lượng quân đội Ukraina, ông Andrey Melnik thừa nhận rằng tiểu đoàn Azov và các phần tử theo chủ nghĩa phát-xít cực hữu là một phần của lực lượng vũ trang Ukraina; họ chịu sự kiểm soát và điều phối của Chính phủ Ukraina và nếu không có họ, lực lượng quân đội Nga đã “tiến xa” hơn nữa.

>> Về cuộc chiến tiêu diệt chủ nghĩa phát-xít mới ở Ukraina

Theo TIỀN PHONG

Tags: , ,