Cùng là ‘đồ tể’, vì sao Thành Cát Tư Hãn và Napoleon là anh hùng, Hitler là tội đồ?

Tại sao Hitler lại bị ghét như vậy, trong khi những người có chủ trương xâm lược khác như Napoleon, Thành Cát Tư Hãn lại được coi là vị anh hùng?

Hitler (20/4/1889 – 30/4/1945) sinh ra tại Gasthof zum Pommer, một ngôi làng được sáp nhập với 1 thành phố của Braunan của Áo- Hung vào năm 1938.

Hitler bắt đầu nổi nên khi trở thành chủ tịch đảng công nhân đức quốc gia xã hội chủ nghĩa từ năm 1921. Đến năm 1933 trở thành thủ tướng Đức kiêm nguyên thủ quốc gia nắm quyền Đế quốc Đức kể từ năm 1934.

Năm 1939, Hitler phát động tấn công xâm lược Ba Lan, mở màn cho chiến tranh thế giới thứ 2 . Cuộc chiến tàn khốc đã cướp đi sinh mạng hàng chục triệu người dân trên thế giới.

Không giống như những người xâm lược trước đây như Napoleon, Thành Cát tư hãn, Alexandre đại đế được coi là người hùng của dân tộc, Hitler lại bị cả thế giới thù ghét và liệt vào danh sách những kẻ có tội ác chiến tranh trong lịch sử loài người.

Tại sao Hitler lại bị ghét như vậy? Trong khi những người có chủ trương xâm lược khác như Napoleon, Thành Cát Tư Hãn lại được coi là vị anh hùng?

Thành Cát Tư Hãn

Thành Cát Tư Hãn là vua nước Mông Cổ, từng tiến hành các cuộc viễn chinh trên khắp thê giới, khiến hơn 46 triệu người thiệt mạng lúc bấy giờ nhưng lại được người đời tôn thờ, tại sao?

Đó là vì ông đã đưa đế chế Mông Cổ từ một bộ lạc chỉ biết chăn nuôi trên các thảo nguyên với cuộc sống khốn khó trở thành đội quân hùng mạnh nhất thế giới lúc bấy giờ.

Ngoài ra, Thành Cát Tư Hãn còn đưa ra những chính sách hòa giải dân tộc, giúp cho nội bộ cũng như đời sống của các bộ lạc Mông Cổ từ đó mà khấm khá, yên bình, hạnh phúc.

Nên đối với người Mông Cổ thời đó cũng như bây giờ, Thành Cát Tư Hãn vẫn mãi là một vị anh hùng xuất sắc trong lịch sử đất nước họ.

Napoleon

Napoleon là người đã thực hiện cuộc xâm lược châu Âu khiến hàng triệu người bỏ mạng lại được người Pháp lúc bấy giờ vô cùng tôn sùng.

Năm 1799, Napoleon đã tiến hành cuộc binh biến, lên ngôi hoàng đế, chấm dứt một thời kì đen tối của nước Pháp dưới thời vua Lui XVI.

Ông đã phát triển đất nước bằng các chính sách dân sự, giải phóng tôn giáo, một đạo luật thuế, hệ thống đường xá và cống thoát nước và thiết lập nên Ngân hàng Pháp.

Ông đã xây dựng nên một quân đội Pháp hùng mạnh và duy trì phạm vi ảnh hưởng của Pháp thông qua việc thành lập của những mối đồng minh rộng lớn và bổ nhiệm bạn bè và người thân cai trị các quốc gia khác như những chư hầu của Pháp.

Và chính điều đó ông đã được coi là người hùng, đưa nước Pháp từ một quốc gia nghèo đói, bị chia rẽ bởi chính trị, từng phải hứng chịu hàng loạt các cuộc tấn công của Phổ, Anh thành một quốc gia có vị thế vững chắc nhất châu Âu đầu thế kỉ XIX.

Hitler

Hitler là người xây dựng nên chủ nghĩa phát xít, độc quyền và độc tài, ép tổng thống Đức phải nhường toàn bộ quyền lực cho mình.

Ngoài ra, Hitler đã tiến hành các cuộc thanh trừng những người được coi là đối thủ của mình để nắm quyền điều hành độc tài quân sự, đàn áp những người chống đối.

Tiêu biểu trong đó vụ Đại tá Claus Von Stauffenberg ám sát hụt Hitler. Ông này sau đó đã bị Hitler ra lệnh tử hình một cách dã man.

Năm 1939, Hitler phát động cuộc chiến chiếm đóng Ba Lan, mở đường cho một cuộc đại chiến thế giới thứ hai.

Đây là cuộc chiến vô cùng phi lý và khốc nghiệt nhất mà phát xít Đức tiến hành, khiến hàng chục triệu người thiệt mạng và cả châu Âu chìm trong đổ nát.

Như vậy, kể từ khi Hitler lên nắm quyền độc tài, nước Đức từ một quốc gia tư bản phát triển bậc nhất thế giới đã bị rơi vào vòng xoáy của cuộc chiến tranh ác liệt và chủ nghĩa phát xít độc tài do Hitler cầm đầu.

Một trong những tội ác kinh hoàng nhất của Hitler chính là tội tàn sát người Do Thái. Hitler đã có hận thù sâu sắc với người Do Thái khi còn là một kẻ lang thang ở Vienne.

Hitler nghĩ rằng chính người Do Thái đã hủy hoại sự nghiệp nghệ thuật của mình và là một tộc người độc ác có thể tiêu diệt ”tộc người Aryan” của mình.

Để ngăn chặn cho điều này và để trả thù cho “nỗi đau” của bản thân, Hitler đã gây ra những tội lỗi mà chỉ có mình ông ta và đồng đảng của mình mới làm được trong lịch sử.

Những giáo đường chìm trong biển lửa. Những nhà kho của người Do Thái bị cướp phá; những mảnh vỡ từ những khung cửa kính bị vứt đầy trên đường phố.

Hàng trăm nghìn người Do Thái bị lôi đến các trại tập trung. Một nhóm hoạt động đặc biệt sẽ vây bắt tất cả những người Do Thái, hàng nghìn người bị tàn sát mỗi ngày.

Tại Auschwitz ở Ba Lan, bốn căn phòng lớn đã được xây dựng, mỗi căn phòng có thể chứa tới 2000 người cùng một lúc.

Các nạn nhân buộc phải cởi bỏ hết quần áo rồi bị dồn vào trong phòng, khi các cánh cửa đã được đóng chặt hơi ga sẽ được bơm đầy vào trong phòng.

Khoảng mười lăm phút sau, các nạn nhân sẽ chết tùy vào vị trí đứng trong đám đông. Đó là tội ác diệt chủng hàng loạt và đã có hàng trăm nghìn người đã thiệt mạng theo nhiều cách khác nhau trong suốt cuộc chiến.

Và sau 6 năm chiến tranh, Đức quốc xã đã giết hại 5.933.900 người Do Thái. Trên 2 triệu người đã bị giết hại ở Auschwitz, 1.380.000 ở Majdanl, 800.000 ở Treblinka, 600.000 ở Balzec, 340.000 ở Chelmo và 250.000 người ở Sobibor.

Những con số nói trên đã tố cáo được hết sự man rợ của Hitler và Đức Quốc Xã với tội ác diệt chủng. Dù hàng nghìn năm trôi qua nhưng những tội lỗi của Đảng Quốc xã sẽ không thể gột sạch.

Từ đây, ta có thể thấy rõ lý do mà Hitler không được coi là anh hùng mà bị coi là kẻ có tội ác chiến tranh kinh hoàng nhất lịch sử nhân loại.

Hành động tàn sát, giết hại người Do Thái một cách man rợ, đẩy nước Đức vào cuộc chiến tranh phi nghĩa, thiết lập chế độ độc tài gây bất bình trong xã hội Đức, điều đó khác hoàn toàn so với Napoleon và Thành Cát Tư Hãn đã làm.

Napoleon, Thành Cát Tư Hãn có thể sẽ mãi là biểu tượng của Pháp, Mông Cổ nhưng Hitler thì sẽ mãi chỉ là kẻ tàn sát, gây dựng cái chủ nghĩa phát xít, không đáng để coi là một vị anh hùng.

Theo TRÍ THỨC TRẺ 

Tags: , , , ,