Cú quay đầu của Primakov – bước ngoặt định mệnh cho Putin và nước Nga

Thủ tướng Nga Yevgeny Primakov đã quyết định quay đầu máy bay ngay trên Đại Tây Dương trên đường bay sang Mỹ ngày 24/3/1999 sau khi nhận tin NATO sẽ đánh bom Nam Tư.

Cú quay đầu của Primakov – bước ngoặt định mệnh của Putin và nước Nga

Ngày 4/12/2015, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh về việc tưởng nhớ Yevgeny Primakov, theo đó một trong các tàu chiến đang đóng của Hải quân Nga sẽ được mang tên ông. Đó là tàu khu trục đầu tiên của lớp Projekt 23560 Lider.

Theo sắc lệnh, “xét đóng góp của Yevgeny Maksimovich Primakov vào sự hình thành chính quyền nhà nước Nga và tiến hành cải cách kinh tế”, ông Putin khuyến nghị chính phủ xem xét vấn đề gắn bảng tưởng nhiệm ở ngôi nhà ông từng sống và giao nhiệm vụ cấp 10 học bổng Yevgeny Prmakov từ năm 2016 cho các sinh viên Khoa Kinh tế, Đại học Tổng hợp quốc gia Moskva (MGU) và Đại học quốc gia Quan hệ quốc tế Moskva (MGIMO). Một trong các chiến hạm đang đóng cho Hải quân Nga sẽ mang tên ông.

Đáng lưu ý là đặc quyền đặt tên cho các quân hạm không phải thuộc về tổng thống mà là Bộ Tư lệnh Hải quân Nga, hơn nữa là các quân hạm chưa từng mang tên nhân vật dân sự. Tuy nhiên, các nguồn tin trong ngành đóng tàu Bộ Tư lệnh Hải quân Nga thì Tổng thống Putin đã lựa chọn và các chỉ thị sẽ được thực hiện đầy đủ.

Yevgeny Maksimovich Primakov là một trong những chính trị gia lỗi lạc nhất trong lịch sử Nga hiện đại, có ảnh hưởng lớn đến chính sách đối ngoại của nước Nga hiện nay nói chung và với Tổng thống Vladimir Putin nói riêng.

Ông Yevgeny Primakov sinh ngày 29/10/1929, qua đời ngày 26/6/2015. Ông là Ủy viên Trung ương, Ủy viên dự khuyết Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Liên Xô (1989-1991), Chủ tịch Xô-viết Liên bang – Xô-viết Tối cao Liên Xô (1989-1990); Tham gia Hội đồng Tổng thống (Tháng 3-12/1990), làm về các vấn đề chính sách đối ngoại; Ủy viên Hội đồng An ninh Liên Xô, Tổng cục trưởng Tổng cục I (PGU – Tình báo đối ngoại) của Ủy ban An ninh nhà nước Liên Xô (KGB) và là lãnh đạo dân sự PGU đầu tiên vì ông từ chối quân hàm tướng, Phó Chủ tịch thứ nhất KGB, Giám đốc Cơ quan Tình báo trung ương Liên Xô (1991); Giám đốc Cục Tình báo đối ngoại Nga SVR (1991-1996), Ngoại trưởng Nga (1996-1998), Thủ tướng Nga (1998-1999), Chủ tịch Phòng Công thương Nga (2001-2011).

Ông là nhà kinh tế, nhà Đông phương-Arab học, tiến sĩ kinh tế học, giáo sư, đại sứ đặc mệnh toàn quyền, viện sĩ Viện Hàn lâm khoa học Liên Xô.

Sự kiện đáng nhớ nhất trong sự nghiệp chính trị và ở cương vị Thủ tướng của ông là quyết định đầy dũng khí hủy chuyến thăm Mỹ và quay đầu máy bay ngay trên Đại Tây Dương trên đường bay sang Mỹ ngày 24/3/1999 sau khi nhận được điện thoại của Phó Tổng thống Mỹ Albert Gore báo tin NATO đã quyết định đánh bom Nam Tư. Bằng quyết định này, Primakov thực tế đã từ chối ký các thỏa thuận vay tín dụng trị giá 15 tỷ USD rất cần cho kinh tế Nga lúc đó. Theo các nhà nghiên cứu chính trị, “cú quay đầu trên Đại Tây Dương” đã đi vào lịch sử như một biểu tượng của sự chuyển hướng từ chính sách đối ngoại của Yeltsin sang chính sách đối ngoại mới, đa phương của nước Nga và là hành động “đã trở thành khởi nguồn của toàn bộ chính sách đối ngoại của Putin – từ Diễn văn Munich cho đến Krym”.

Theo VIETNAMDEFENCE.COM

Tags: , , ,