Chaconne cung Sol thứ của Vitali – bản nhạc ‘đau thương nhất mọi thời đại’

Tác phẩm hấp dẫn người nghe ở chỗ dường như dưới sự u ám của bầu trời lại vang lên những giai điệu tráng lệ, hai trạng thái ngược nhau nhưng lại có thể song hành cùng nhau…

Tomaso Antonio Vitali (1663-1745) là một nhà soạn nhạc kiêm nghệ sĩ vĩ cầm người Italia đến từ Bologna. Tác phẩm nổi tiếng nhất của ông là bản Chaconne cung Sol thứ (Chaconne in G minor) được viết cho đàn violin (Chaconne là một điệu nhảy phát triển ở Tây Ban Nha vào thế kỷ 16 và trở thành một thể loại tác phẩm âm nhạc phổ biến trong thời kỳ Baroque).

Bản nhạc mở đầu bằng đoạn độc tấu violin, nhẹ đến gần như câm lặng. Sau đó nhanh dần, sôi nổi hơn rồi từ từ chậm lại, chậm lại… Dư âm cuối cùng là nỗi buồn da diết, xuyên thấu tâm hồn. Chính vì vậy mà “Chaconne in G Minor” được mệnh danh là “bản nhạc đau thương nhất mọi thời đại”.

Tác phẩm hấp dẫn người nghe ở chỗ dường như dưới sự u ám của bầu trời lại vang lên những giai điệu tráng lệ, hai trạng thái ngược nhau nhưng lại có thể song hành cùng nhau.

Các kỹ xảo xử lý tác phẩm được hòa quyện nhuần nhuyễn với nhau, mang đến cho người nghe nhiều xúc cảm trái ngược lúc bồn chồn kích động, lúc trầm lắng, lúc tan vỡ đan xen lẫn nhau, khiến nó trở thành một trong những kiệt tác dành cho vĩ cầm không thể bỏ qua.

Kết cấu của tác phẩm tạo ra những bước chuyển ngoặt phong phú cùng độ khó trong quá trình xử lý tác phẩm làm cho nó trở thành một thử thách lớn đối với nghệ sỹ vĩ cầm…

Thep ALEX TRAN / NHACCODIEN.INFO

Tags: ,