6 cách dùng tiền bạc hết sức sai lầm mà nam giới hay mắc phải

Đàn ông thường được đánh giá cao hơn phụ nữ trong các vấn đề liên quan đến tài chính. Thật sự vậy, khoa học đã chứng minh rằng đàn ông có mức độ nhạy cảm với các con số và sự nhanh trí đối với biến động của thị trường tốt hơn phụ nữ. Tuy nhiên, đó chỉ là một đánh giá rất chung. Đi xuống chi tiết một chút, đàn ông vẫn mắc đầy các sai lầm mà đặc biệt, một số sai lầm chỉ có ở các đấng mày râu mà thôi.

1. Mua bán chứng khoán khi không có đủ vốn kiến thức nhất địnhSự cám dỗ của việc sinh lời nhanh và lớn thu hút bất kì ai, nhất là với những gã đàn ông có tiền nhàn rỗi trong túi. Qua vô số cuộc “chén anh chén em” ngà ngà, thế nào cũng gặp vài ông buông lời o bế thị trường chứng khoán với vô số mỹ từ, song song khoe luôn kinh nghiệm đã từng “vớ bẫm” một số tiền lớn cho đến rất lớn. Và thế là đã lôi kéo được một cơ số anh em nhào vào chơi cổ phiếu với tinh thần… đầy máu cờ bạc hên xui.

Đây là một sai lầm cực kì nghiêm trọng. Kênh tài chính có quan hệ mật thiết đến thị trường chung như chứng khoán luôn đòi hỏi người tham gia phải có một mức kiến thức trên trung bình mới có thể xử lý được danh mục đầu tư đầy rủi ro này. Rất nhiều anh em vì không đủ kiến thức nên đặt hết niềm tin cho “người quen” hay những tay môi giới chuyên nghiệp mà không nhận ra rằng đây có thể là kênh thông tin ít đáng tin nhất.

2. Được thừa hưởng tài sản lớn nên cứ sống thoải mái

Bản chất của đàn ông là sự tự tin, tự tin một cách thái quá, nhất là khi họ được thừa hưởng một lượng gia tài đáng kể. Khi sự tự tin che lấp lý trí, họ không nghĩ dài cho tương lai. Thay vì tạo ra những khoản tiết kiệm hợp lý và đầu tư sinh lời, họ lại thản nhiên tận hưởng cuộc sống và đổ vào những kênh đầu tư thiếu tính toán. Tốc độ tài sản vơi đi trong nhiều trường hợp có thể làm hoảng bất kì người nào biết chuyện.

Nếu anh em may mắn rơi vào trường hợp này, trước hết hãy đầu tư những kênh an toàn, dù ở mức cơ bản như bảo hiểm nhân thọ trọn đời hay tạo một quỹ tiết kiệm cho riêng mình cũng được.

3. Phung phí quá mức trên người phụ nữ

Nuông chiều để gây ấn tượng mạnh cho phụ nữ là bản chất ngàn đời của đàn ông. Chi tiền mạnh cho phụ nữ không chỉ khiến họ vui mà cả bản thân đàn ông cũng được “tiếng thơm” và có một cảm giác sung sướng khó tả. Tuy nhiên, cái gì cũng nên có giới hạn của nó cả. Là đàn ông, hãy lý trí và làm việc có kế hoạch. Phải luôn biết rõ giới hạn “kinh phí” có thể chi cho cô nàng (hay mỗi cô nàng) là bao nhiêu để tránh “vung tay quá trán”.

4. Nghiện đồ chơi công nghệ

Có câu nói không thể chính xác hơn rằng “Đàn ông là những đứa trẻ con lớn xác, chúng luôn ghiền đồ chơi, chỉ là càng lớn, đồ chơi của chúng càng lúc càng đắt tiền hơn thôi”. Công nghệ điện tử gần đây phát triển rất nhanh, sản sinh ra hàng loạt các sản phẩm công nghệ cứ như mang từ tương lai về, mang lại cho người dùng nhiều tính năng mà chỉ mới vài năm trước đây đã được xem là “không thể tưởng tượng” trong khi mức giá lại dễ chịu hơn so với ô tô, xe… Vì thế, đồ chơi công nghệ đánh vào ngay sở thích dám đến 99% đàn ông đều có.

Nâng cấp những sản phẩm công nghệ để hỗ trợ của cuộc sống không có gì sai nhưng rất nhiều ông lại đi nâng cấp mỗi… vài tuần, đây là sự phung phí rất lớn cho tài chính mỗi người.

5. Duy trì một cuộc sống ngoài khả năng

Tất nhiên không thể bắt các ông sống nghèo khó khi trong tài khoản thật ra có một số tiền cũng kha khá. Tuy nhiên, hãy sống một cuộc sống thực tế.

Quảng cáo ngày nay có khả năng mê hoặc người xem để kích thích mua sắm và sử dụng dịch vụ khiến người ta quên mất thực tế là mình đang thật sự cần gì. Do đó, anh em hãy tỉnh táo tự kiểm tra lại bản thân xem mức sống hiện nay của mình có thật sự hợp lý so với nhu cầu, khả năng và tài chính cá nhân hay không mà có những điều chỉnh cho hợp lý, dù chỉ là điều chỉnh nhỏ đi nữa thì cũng là việc nên làm. Nếu anh em cảm thấy rằng đang sống thấp hơn khả năng tài chính của mình mà vẫn thấy thoải mái thì chúc mừng, anh em đang làm được điều không đơn giản đối với số đông đàn ông ngoài kia đấy.

6. Mặc kệ những chi tiêu nhỏ nhặt

“Là đàn ông thì không để ý chuyện vặt” chỉ nói đến tính cách đối nhân xử thế của đàn ông thôi, chứ trong tài chính mà nghe theo là mệt mỏi đấy anh em. Những chi tiêu có giá trị nhỏ như cà phê, thuốc lá, ăn uống thông thường, rửa xe… khi tích lại cũng dễ dàng tạo thành những khoản đủ lớn để ảnh hưởng đến tình hình tài chính chung. Vì vậy, dù là khoản chi tiêu nhỏ nhưng hãy để ý đến chúng. Cách tốt nhất là ghi lại chi tiết các khoản chi tiêu này, anh em sẽ có một cái nhìn tổng thể rõ ràng hơn.

Theo CHUANMEN.COM.VN

Tags: , ,