20 Tổng thống có tầm ảnh hưởng lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ

Cuộc khảo sát do mạng truyền hình C-SPAN thực hiện về năng lực lãnh đạo trên cương vị tổng thống đã lấy ý kiến của 91 nhà sử học và những chuyên gia viết tiểu sử để làm căn cứ xếp hạng các tổng thống trong lịch sử Mỹ.

20 Tổng thống có tầm ảnh hưởng lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ

Có 10 tiêu chí được đưa ra để xếp hạng các nhà lãnh đạo Mỹ gồm: khả năng thuyết phục công chúng, lãnh đạo khủng hoảng, quản lý kinh tế, đạo đức lãnh đạo, quan hệ quốc tế, kỹ năng hành chính, quan hệ với quốc hội, tầm nhìn, đảm bảo bình đẳng cho tất cả mọi người và thành tựu sau nhiệm kỳ công tác.

Điểm của mỗi tiêu chí sau đó sẽ được cộng lại và chia trung bình, sau đó cho ra kết quả cuối cùng.

1. ABRAHAM LINCOLN

Tiêu chí được xếp hạng cao nhất: Lãnh đạo khủng hoảng (số 1), kỹ năng hành chính (số 1), tầm nhìn (số 1), đảm bảo bình đẳng cho tất cả mọi người (số 1).

Khi nói về tổng thống vĩ đại của nước Mỹ, cái tên đầu tiên được nhắc đến chính là Abraham Lincoln. Ông sinh vào ngày 12/2/1809 và mất ngày 15/4/1865. Ông là nhà lãnh tụ đã giúp nền kinh tế Mỹ vượt qua khủng hoảng và nổi tiếng với câu nói: “Tôi tiêu diệt kẻ thù của mình bằng cách biến họ thành bạn”.

2. GEORGE WASHINGTON

Tiêu chí được xếp hạng cao nhất: Quản lý kinh tế (số 1), đạo đức lãnh đạo (số 1), thành tựu trong nhiệm kỳ công tác (số 1).

George Washington sinh ngày 22/2/1732 và mất vào 14 tháng 12 năm 1799. Ông chính là “người khai quốc và là cha già của dân tộc”, ông cũng chính là nhà lãnh đạo tài ba trong cuộc chiến tranh cách mạng Mỹ và Anh. Câu nói nổi tiếng của George Washington còn truyền lại đến ngày nay chính là: “Một khi quyền tự do ngôn luận bị tước mất, thì chúng ta trở nên câm lặng và ngu ngốc, như chú cừu đang bị dẫn đến lò mổ”.

3. FRANKLIN D. ROOSEVELT

Tiêu chí được xếp hạng cao nhất: Thuyết phục công chúng (số 1), quan hệ quốc tế (số 1).

Tổng thống Franklin Delano Roosevelt sinh ngày 30/1/1882. Ông là người đảm đương 4 nhiệm kỳ tổng thống liên tiếp. Bằng chính tài năng thao lược, Franklin đã dẫn dắt nền kinh tế Mỹ thoát khỏi Đại suy thoái toàn cầu. Đáng tiếc thay, khi đang ở nhiệm kỳ thứ tư thì ông đột ngột qua đời vào ngày 12/4/1945. Một trong những câu nói để đời của Franklin Delano Roosevelt: “Điều duy nhất mà chúng ta phải sợ chính là nỗi sợ hãi”.

4. THEODORE ROOSEVELT

Tiêu chí được xếp hạng cao nhất: Thuyết phục công chúng (số 2).

Theodore Roosevelt (27/10/1858 – 6/1/1919) là vị tổng thống trẻ tuổi nhất Hoa Kỳ. Ông là người có công lớn trong cuộc đàm phán kết thúc chiến tranh Nga – Nhật với câu nói nổi tiếng: “Không có sự ngẫu nhiên nào trên thương trường chính trị”.

5. DWIGHT D. EISENHOWER

Tiêu chí được xếp hạng cao nhất: Đạo đức lãnh đạo (số 4).

Dwight D.Eisenhower – Vị tổng thống vĩ đại của nước Mỹ sinh ngày 14 tháng 10 năm 1890 và mất vào 28 tháng 3 năm 1969. Ông là người mở ra hàng loạt các chương trình an sinh xã hội và lập nên các cơ quan mới như Giáo dục và Phúc lợi, Bộ Y tế… Một trong những câu nói nổi tiếng của Dwight D.Eisenhower là: “Thành công là một cuộc hành trình, không phải là đích đến”.

6. HARRY S. TRUMAN

Tiêu chí được xếp hạng cao nhất: Lãnh đạo khủng hoảng (số 4).

Vị tổng thống vĩ đại của nước Mỹ này sinh ngày 8/5/1884. Cựu tổng thống Mỹ từng tuyên bố: “Thành công đến bất ngờ hơn khi bạn không quan tâm tới lợi ích”. Ông cũng chính là người ký kết hiến chương của Liên Hợp Quốc nhằm giải quyết các vấn nạn về chiến tranh và đặc biệt là bom nguyên tử.

7. THOMAS JEFFERSON

Tiêu chí được xếp hạng cao nhất: Quan hệ với quốc hội (số 5), tầm nhìn (số 5).

Thomas Jefferson (13/4/1743 – 4/7/1826) là người sáng lập ra Đảng Dân chủ – Cộng hòa Hoa Kỳ và cũng là tác giả của bản Tuyên Ngôn Độc Lập lừng danh và dự thảo luật quyền tự do tôn giáo (1976). Vị tổng thống vĩ đại của nước Mỹ có câu nói nổi tiếng: “Với xu hướng, hãy bơi theo dòng. Với nguyên tắc sống, hãy vững như bàn thạch”.

8. JOHN F. KENNEDY

Tiêu chí được xếp hạng cao nhất: Thuyết phục công chúng (số 6).

John F.Kennedy (29/5/1917 – 22/11/1963) – Tổng thống thứ 35 của Hoa Kỳ từng phát biểu: “Hỡi những người dân Mỹ của tôi, đừng hỏi Tổ quốc đã làm gì cho bạn mà hãy hỏi bạn đã làm gì cho Tổ quốc của mình” trong lễ nhậm chức (20/1/1961). Dù nhiệm kỳ ngắn ngủi do bị ám sát và không thông qua bất cứ đạo luật nào nhưng ông vẫn là 1 trong các tổng thống được người dân yêu thích nhất.

9. RONALD REAGAN

​Tiêu chí được xếp hạng cao nhất: Thuyết phục công chúng (số 5).

Ông sinh ngày 6/2/1911, mất năm 5/6/2004. Dù là người khá bảo thủ nhưng Ronald Reagan lại có công rất lớn trong việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và giảm thiểu chi tiêu của chính phủ. Một trong những phát biểu nổi tiếng của ông là: “Tôi và bạn đều biết hòa bình dù có đẹp cách mấy cũng không có ý nghĩa gì nếu nó được mua với cái giá gông cùm và nô lệ.”

10. LYNDON BAINES JOHNSON

Tiêu chí được xếp hạng cao nhất: Quan hệ với quốc hội (số 1).

Một trong những tổng thống vĩ đại của nước Mỹ – Lyndon Baines Johnson sinh ngày 27/8/1908 từng phát biểu với câu nói: “Tôi không bao giờ tin bất kỳ ai trừ khi đã nắm được “điểm yếu” của họ trong tay”. Ông chính là người phác thảo pháp chế “Đại xã hội” và hết mực ủng hộ nhân quyền, bảo vệ môi trường, “Đấu tranh với bần cùng” cũng như giúp hàng triệu người Mỹ thoát khỏi sự nghèo đói.

11. WOODROW WILSON

Tiêu chí được xếp hạng cao nhất: Tầm nhìn (số 7).

Thomas Woodrow Wilson (28/12/856 – 3/2/1924) bằng quyết định sáng suốt của mình đã mang về nguồn lợi khổng lồ cho nước Mỹ trong chiến tranh thế giới thứ nhất. Câu nói nổi tiếng của ông: “Chúng ta phải tin tưởng vào những điều chúng ta đã dạy con cái của mình”

12. BARACK OBAMA

Tiêu chí được xếp hạng cao nhất: Đảm bảo công bằng cho tất cả mọi người (Số 3).

Tổng thống da màu đầu tiên của nước Mỹ, Barack Obama sinh ngày 4/8/1961. Những sáng kiến của ông đã góp phần kích thích sự phát triển của nền kinh tế Mỹ. Đồng thời ông cũng là người quan trọng thúc đẩy việc ban hành Đạo luật chăm sóc và bảo vệ bệnh nhân hợp túi tiền, Đạo luật Phục hồi, Đạo luật Giảm thuế và Tạo việc làm, … Barack Obama cũng được biết đến là người yêu đọc sách và có những câu nói sâu xa như “Nếu bạn đi đúng con đường và luôn luôn sẵn sàng bước tiếp, sớm muộn gì bạn cũng đạt được thành công”.

13. JAMES MONROE

Tiêu chí được xếp hạng cao nhất: Quan hệ quốc tế (số 7).

James Monroe (28/4/1758 – 4/7/1831) đóng vai trò quan trọng trong Chiến tranh 1812. Những thành tựu của ông như: Giành được tiểu bang Florida (1819); Thỏa hiệp Missouri (1820); học thuyết Monroe (1823)… Ông nổi tiếng với phát ngôn: “Một nền tảng kiến thức toàn diện là thứ có thể khiến con người đánh giá một cách chính xác quá khứ đồng thời đưa ra được định hướng đúng đắn cho tương lai”.

14. JAMES K. POLK

Tiêu chí được xếp hạng cao nhất: Lãnh đạo khủng hoảng (số 9), kỹ năng hành chính (số 9).

James K.Polk (2/11/1795 – 15/6/1849) là tổng thống vĩ đại của nước Mỹ trước Nội chiến Mỹ. Ông là người đàm phán giải tỏa căng thẳng giữa Mỹ và Vương quốc Anh, Ireland và giúp nước Mỹ giành được chiến thắng trong cuộc chiến với Mexico. Câu nói nổi tiếng của James K.Polk: “Chúng ta phải mãi mãi đảm bảo nguyên tắc rằng người dân của lục địa này có quyền quyết định tương lai của chính họ”.

15. BILL CLINTON

Tiêu chí được xếp hạng cao nhất: Quản lý kinh tế (số 3).

Bill Clinton (19/8/1946) là tổng thống thứ 42 của Mỹ. Trong nhiệm kỳ của mình Clinton đã đưa nước Mỹ vào thời kỳ bùng nổ kinh tế dài nhất lịch sử.

16. WILLIAM MCKINLEY JR.

Tiêu chí được xếp hạng cao nhất: Quan hệ với quốc hội (số 10).

William McKinley, Jr (29/1/1843 – 14/9/1901) đã lãnh đạo Mỹ thoát khỏi thời kỳ suy thoái kinh tế Panic 1893 và là người cho xây dựng xây dựng kênh đào Panama. Ông có nhiều phát biểu đáng nhớ trong đó điển hình như : “Trong lịch sử chưa từng có người nào sống một cuộc đời dễ dàng mà để lại một cái tên đáng nhớ”.

17. JAMES MADISON

Tiêu chí được xếp hạng cao nhất: Đạo đức lãnh đạo (số 9).

Vị tổng thống nổi tiếng với câu nói “Để sự tự tin lan rộng thì tốt hơn nhiều so với tiền bạc” sinh ngày 16/3/1751 và mất vào 28/6/1836. Ông cũng chính là người tạo nên các văn bản về Chủ nghĩa liên bang.

18. ANDREW JACKSON

Tiêu chí được xếp hạng cao nhất: Thuyết phục công chúng (số 7).

“Hãy dành nhiều thời gian để suy nghĩ thật kỹ lưỡng, nhưng khi cần hành động, hãy ngừng suy nghĩ và hành động” – Đây là câu nói của vị tổng thống thứ 7 của Hoa Kỳ – Andrew Jackson (15/3/1767 – 8/6/1845). Ông là vị tổng thống vĩ đại của nước Mỹ khi trở thành người đầu tiên giải quyết triệt để nợ công của quốc gia.

19. JOHN ADAMS

Tiêu chí được xếp hạng cao nhất: Đạo đức lãnh đạo (số 11).

John Adam, Jr (30/10/1735- 4/7/1826) từng phát biểu “Bạn hãy luôn ghi nhớ rằng, mục đích cuối cùng của việc học là giúp bạn trở thành một người tốt, một công dân hữu ích”. Thành tựu to lớn của ông trong nhiệm kỳ của mình là giải quyết cuộc xung đột do giận dữ của công chúng và sự phản đối của Hamilton

20. GEORGE H. W. BUSH

Tiêu chí được xếp hạng cao nhất: Quan hệ quốc tế (số 8).

George H. W. Bush (12/6/1924 – 30/11/2018) trở thành tổng thống Mỹ nhờ câu nói: “Công chúng Mỹ đưa chúng tôi tới đây không phải để tranh cãi”. Ông là người đóng góp to lớn cho nền kinh tế – chính trị Mỹ với nhiều chương trình nghị sự trong nước và ngoại giao.

Theo IMMICA.ORG / BUSINESS INSIDER

Tags: ,