10 cách đơn giản để giảm thiểu rác thải nhựa trong nhà bạn

Đồ dùng và các chế phẩm từ nhựa dường như đã trở thành một phần không thể thiếu trong sinh hoạt hàng ngày của chúng ta. Mặc dù hầu như ai cũng biết những rác thải nhựa cực khó phân hủy này gây hại cho môi trường, nhưng nói KHÔNG với chúng 100% là điều chẳng hề đơn giản.

10 cách đơn giản để giảm thiểu rác thải nhựa trong nhà bạn

Để xử lý rác thải nhựa, người ta thường chôn chúng xuống đất, đẩy ra đại dương, hoặc tái chế chúng. Nhưng có thể bạn không biết rằng số loại rác thải nhựa tái chế được chỉ chiếm phần một phần nhỏ. Những phần bị đẩy ra ngoài môi trường tự nhiên phải cần tới hàng trăm năm để phân hủy, và trong quá trình này, chúng thải một lượng lớn chất độc ra môi trường xung quanh. Ngay cả với phần được tái chế, thì giá thành và lượng năng lượng bỏ ra cũng rất lớn, khiến đồ tái chế khó có thể cạnh tranh với đồ dùng một lần (rồi bỏ).

Thế nên, để kéo dài thời gian chờ đợi cho tới khi con người nghĩ ra cách nào đó để xử lý rác thải nhựa một cách thân thiện với tự nhiên hơn, chúng ta có thể giảm thiểu lượng chế phẩm từ nhựa dùng hàng ngày bằng một số cách rất đơn giản sau đây:

1. Mang theo túi đựng khi mua đồ

Túi nylon thật tiện dụng, gọn nhẹ, dễ dùng, dễ bỏ, và quan trọng hơn, nó miễn phí cho tất cả người mua đồ chúng ta. Thật bất tiện (và ngớ ngẩn) khi đã mất tiền mua đồ, lại còn phải mua cả túi đựng đồ, phải không nào?

Đó hẳn là suy nghĩ của phần lớn người tiêu dùng Việt Nam. Nhưng có thể bạn sẽ muốn biết rằng có khoảng từ 5 tỷ tới 1 nghìn tỷ túi ny lon được sử dụng mỗi năm trên khắp thế giới. Chúng là thứ rác xuất hiện ở khắp mọi nơi, và chi phí xử lý môi trường của thứ nhựa khó tiêu hủy này là rất tốn kém.

Vì vậy, tự mang túi của bạn đi để đựng đồ, đặc biệt loại túi có thể tái sử dụng, là một cách rất tốt để bảo vệ môi trường.

Một số chính phủ thậm chí đã áp dụng những chính sách để khuyến khích người dân làm như vậy. Cùng với đó, túi nylon đã bị cấm ở một số thành phố của Mỹ như San Franciso và Washington, D.C.

2. Ngừng mua nước uống đóng chai nhựa

Khi đi ra ngoài, bạn có thể thay việc mua nước đóng chai bằng cách mang theo chai nước của mình, loại có thể rửa sạch và tái sử dụng được. Đây là một cách cắt giảm rác thải nhựa rất dễ dàng và hiệu quả.

3. Mang theo bình giữ nhiệt khi mua cà phê

Tương tự như việc tự mang theo bình nước, bạn cũng có thể mang theo bình/cốc giữ nhiệt của mình khi mua đồ uống ở các tiệm cà phê/trà sữa mang đi.

Bạn sẽ giúp giảm thiểu lượng rác thải gồm cốc nhựa, nắp nhựa, đồ khuấy bằng nhựa, túi đựng bằng nhựa… chỉ bằng đồ đựng của riêng mình. Hơn nữa, một cái cốc/bình đựng thật đẹp giữa một rừng cốc nhựa chẳng phải là một cách hay để thể hiện sự khác biệt của bản thân?

4. Chọn bìa các-tông thay vì bình, túi nhựa

Nói chung, bìa các-tông có thể dễ dàng tái chế hơn đồ nhựa. Ngoài ra, chúng cũng dễ phân hủy trong tự nhiên hơn. Nếu bạn ngại mang mấy món đồ đựng cá nhân bằng thủy tinh hay kim loại vì chúng quá nặng, thì lựa chọn đồ đựng hay hộp bằng bìa các-tông là một cách khả dĩ. Bạn cũng có thể chọn mua bột giặt (và những thứ tương tự) đựng trong hộp bằng bìa thay cho bình nhựa.

Có ý kiến cho rằng sản xuất bìa các-tông góp phần vào nạn chặt phá rừng. Nhưng không phải tất cả đều như vậy, một số công ty cung cấp sản phẩm từ bìa các-tông có chính sách rất rõ ràng về nguồn gỗ sử dụng và cương quyết phản đối nạn phá rừng.

5. Nói không với ống hút nhựa

Ống hút là thứ vật dụng chỉ dùng một lần, rất không cần thiết và đang góp phần hủy hoại môi trường. Vậy nên hãy thử tập làm quen với việc không dùng ống hút, hoặc dùng loại ống hút từ vật liệu khác có thể tái sử dụng.

6. Không dùng các loại hóa mỹ phẩm có thành phần nhựa

Có thể bạn chưa biết, nhưng trong kem đánh răng và sữa rửa mặt có thể chứa những thành phần nhựa như “polypropylene” hay “polyethylene”. Sau khi sử dụng, những hạt nhựa li ti này có thể theo đường nước thải mà đi ra môi trường, vượt qua tất cả các lưới lọc của các thiết bị xử lý nước.

Bạn có rất nhiều lựa chọn khác dễ phân hủy với môi trường hơn. Vậy nên khi mua những hóa mỹ phẩm, hãy tránh những loại có ghi các hóa chất như trên trong thành phần, hoặc tự mình chế ra các mỹ phẩm dễ làm tại nhà.

7. Bỏ qua dao cạo râu bằng nhựa

Thay vì dùng loại dao cạo phải thay mới hàng tháng, các quý ông có thể sắm cho mình một chiếc dao mới xịn hơn, loại chỉ thay lưỡi dao; hoặc dùng loại không bao giờ vứt – dao trần.

8. Đổi từ bỉm dùng một lần sang khăn vải

Các ông bố bà mẹ mới sinh em bé là người hiểu rõ nhất số lượng bỉm tã dùng một lần mà họ thải ra mỗi ngày. Đổi sang dùng khăn vải vừa tiết kiệm tiền mua bỉm, vừa giúp bảo vệ môi trường, vừa dễ chịu cho em bé, vừa dùng được lâu. Có nhiều loại bỉm vải đẹp mắt mà bạn có thể tham khảo ở các cửa hàng gần nhà.

9. Xem xét lại những món đồ nhựa đựng thực phẩm

Thay vì mua thức ăn đóng trong hộp xốp, bạn có thể mang cặp lồng đựng sẵn thức ăn từ nhà, hoặc yêu cầu người bán thức ăn trút vào trong cặp lồng cho bạn.

Hộp xốp tuy tiện lợi, nhưng khó bảo quản được chất lượng của đồ ăn. Ngoài ra, với giá thành quá rẻ của những hộp xốp ấy, thật khó để đảm bảo chắc chắn chúng không sẽ ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của chúng ta.

Bên cạnh đó, thay vì dùng hộp nhựa để cất thức ăn thừa trong tủ lạnh, bạn có thể dùng hộp hoặc lọ thủy tinh.

10. Mua hàng số lượng lớn

Mua hàng một lần với số lượng lớn có thể giảm thiểu đáng kể lượng rác thải nhựa. Và nếu bạn còn tự mang theo túi tái sử dụng của mình để đựng, thì hiệu quả còn tốt hơn nhiều. Mua nhiều hơn cũng sẽ cho bạn giá tốt hơn. Nhưng điều này còn phụ thuộc vào tình hình tài chính của mỗi người tiêu dùng chúng ta.

Theo TRI THỨC

Tags: , ,