World Cup 2018 và nỗi buồn mang tên đàn ông Việt

Mượn danh đam mê bóng đá để hủy hoại bản thân, hủy hoại cuộc sống của gia đình, người thân để thỏa mãn sự ích kỷ, thói ham mê cờ bạc, thì thật đáng buồn. 

Những ngày vừa qua, không khí bóng đá sôi động từ quán trà đá vỉa hè, công sở đến mạng xã hội. Đâu đâu cũng thấy người ta bàn đến bóng đá, World Cup 2018. Cả thế giới như thu nhỏ lại còn bằng… trái bóng tròn. Mọi sự quan tâm, lo lắng, mọi tâm trạng đều trồi sụt lên xuống theo nó.

Tình yêu đối với môn thể thao vua, làm thổn thức nhân loại biết bao năm qua vốn là điều dễ hiểu. Và đam mê thể thao luôn là đam mê chính đáng. Nhưng lạm dụng niềm đam mê đó một cách thái quá, lấy nó làm bình phong cho những bê trễ, sa đà thói hư tật xấu, thậm chí việc làm phạm pháp thì lại rất đáng trách.

Lấy lý do sự kiện lớn bốn năm mới có một lần, nhiều người tự cho phép mình “buông thả” với trái bóng tròn. Họ thức đêm, xem hết trận này đến trận khác, kèm theo đó còn là tụ tập, bia rượu, thuốc lá, la hét cổ vũ. Hẳn nhiên khi đó sức khỏe, sức làm việc và tinh thần sẽ bị ảnh hưởng. Rồi ngày sau đó các “bình luận viên” nghiệp dư lại tiếp tục sôi nổi luận bàn về trận đấu, không chỉ lúc trà dư tửu hậu mà còn ở công sở, trong cả giờ làm việc. Dễ hiểu, tiếp theo cuộc sống thì đến công việc cũng bê trễ theo.

Nhưng cái đáng sợ nhất của cánh đàn ông chính là nạn cá cược, khi bóng đá thành cơn khát đỏ đen. Họ sẵn sàng đem nhà cửa, xe cộ, đất đai nướng vào canh bạc bóng đá. Mùa World Cup, Đài truyền hình có cả một phóng sự về những hiệu cầm đồ không còn chỗ chứa trước và sau mỗi trận đấu.

Những đường dây cá độ tiền tỷ liên tục được các cơ quan điều tra phát hiện triệt phá khiến chúng ta không khỏi lo lắng vì sự nở rộ của hình thức đánh bạc này. Theo đại tá Nguyễn Sỹ Quang, Trưởng phòng Tham mưu Công an TP. HCM, từ đầu mùa World Cup 2018 đến nay lực lượng công an đã triệt phá 16 vụ đánh bạc bắt 187 đối tượng, thu giữ 472 triệu đồng cùng 800 USD.

Ngày 17/6, hai thanh niên Mai Văn Thiết ở Bình Phước tự nguyện xin… đi tù sau khi thua độ bóng đá với Đỗ Phong.

Nhiều người không chỉ đánh cược nhà cửa, ruộng vườn, xe cộ… mà còn mang cả tính mạng ra để đánh cược.

Ngày 1/7, một thanh niên ở Vĩnh Long gọi điện về báo cho gia đình biết sẽ nhảy cầu Mỹ Thuận tự tử do thua độ bóng đá. Trước đó, ngày 23/6, đối tượng Nguyễn Minh Tiến (TP. Nha Trang, Khánh Hòa) đã sử dụng ma túy đá và dùng dao đâm chết vợ mình. Nguyên nhân được xác định là do Tiến đã thua độ bóng đá.

Trên đây chỉ là hai trong số rất nhiều trường hợp tìm đến cái chết vì bóng đá. Theo thống kê của bệnh viện Sa Đéc – Đồng Tháp, số ca tự tử tăng đột biến trong mùa World Cup 2018 với 24 trường hợp. Đa số các ca tự tử này đều ở lứa tuổi thanh niên.

Không chỉ tự tìm đến cái chết. Một số người mượn vỏ “đam mê” bóng đá còn giết người vì cá độ. Ngày 19/6, ở quận Tân Bình (TP.HCM), một người đàn ông tên Trần Thanh Nhan đã dùng mảnh bát đâm chết bạn nhậu vì mâu thuẫn khi xem World Cup. Ngày 26/6, tên Nguyễn Thế Trình (trú tại Yên Dũng – Bắc Giang) cũng bị bắt vì tội giết người sau khi tranh cãi với một chủ quán bia về chuyện cá độ bóng đá….

Ừ thì sự kiện bóng đá lớn nhất hành tinh bốn năm mới có một lần. Ừ thì con người sống là phải có niềm đam mê. Nhưng cũng cần nhớ 1 tháng thức ngủ cùng bóng đá ấy, cuộc sống, công việc, sức khỏe không dừng lại để chờ chúng ta. Và chỉ một cơn say đỏ đen cũng đủ để cướp đi cả gia sản tích cóp bao lâu, những mái nhà đang yên ấm, những cuộc đời đang dang dở…

Mượn danh đam mê bóng đá để hủy hoại bản thân, hủy hoại cuộc sống của gia đình, người thân để thỏa mãn sự ích kỷ, thói ham mê cờ bạc, thì thật đáng buồn.

Theo QUỐC KHÁNH / VIETNAMNET 

Tags: ,