Vai trò của người nhập cư trong đế quốc La Mã cổ đại

Khi các hoàng đế La Mã tìm cách mở rộng và củng cố đế chế của họ, họ đã nhận ra rằng nhập cư là cách duy nhất để đế chế trở nên hùng mạnh hơn.

Vai trò của người nhập cư trong đế quốc La Mã cổ đại

Nguồn: https://www.spectator.co.uk/2015/09/how-ancient-rome-turned-immigrants-into-citizens/\

Người dịch: Nguyễn Thị Phương Thảo

Mặc dù giới quý tộc La Mã chế nhạo những người nhập cư, các hoàng đế đã chào đón họ vào lực lượng lao động và quân đội, hiểu sâu sắc rằng để đế chế phát triển và phát triển thì phải có dòng máu mới. Không chỉ dân số thay đổi mà chính các hoàng đế cũng đến từ nhiều nguồn gốc khác nhau, từ Tây Ban Nha đến Syria

Quân đoàn của họ chứa ít người Ý hơn, chứ đừng nói đến người Rome. La Mã đã trở thành một nơi nhập cư với các dân tộc châu Phi, Celtic, Ai Cập, Đức và Do Thái. Nhưng không phải ai cũng hài lòng với cách tiếp cận nhập cư của các hoàng đế.

Từ khoảng năm 300 trước Công nguyên đến năm 200 sau Công nguyên, hàng triệu người nhập cư đã đến Ý. Hầu hết đến với tư cách là nô lệ, nạn nhân của các cuộc chiến tranh bành trướng hoặc cướp biển ở Rome. Nhưng những người khác đến từ ý chí tự do của riêng họ, hoặc để tìm kiếm vận may hoặc đánh mất bản thân trong một thành phố lớn; với dân số khoảng một triệu người, Rome là thành phố lớn nhất ở châu Âu hoặc Địa Trung Hải. Ở nơi này, những người thuộc nhiều vùng và khả năng khác nhau đã nhìn thấy cơ hội.

Các hoàng đế đón nhận những người mới đến vì lợi ích cá nhân. Rome đã chinh phục hầu hết đế chế của mình dưới thời Cộng hòa (509-31 TCN). Vào thời đó, một tầng lớp hẹp được rút ra từ một vài gia đình quý tộc ở thành phố Rome cai trị đế chế và coi hầu hết hàng triệu cư dân của nó là đối tượng bị khai phá. Điều đó không bền vững, và Caesar biết điều đó. Họ lên nắm quyền với sự hỗ trợ của những người từ bên ngoài giới thượng lưu cũ, chủ yếu từ những nơi khác ở Ý lúc đầu và sau đó, từ toàn bộ đế chế. Các hoàng đế (31 trước Công nguyên – 476 sau Công nguyên ở phương Tây, dài hơn nhiều thế kỷ ở phương Đông) tỏ ra tự do và cởi mở hơn nhiều so với người tiền nhiệm.

Cộng hòa La Mã đã trao quyền công dân cho tất cả những người tự do ở Ý nhưng chỉ chậm rãi và phần lớn bị cưỡng ép. Các quý tộc không bao giờ thực sự chấp nhận những người Ý khác là bình đẳng. Các hoàng đế mở rộng quyền công dân cho người dân ở các tỉnh ủng hộ chính quyền La Mã, trước tiên là cho giới quý tộc, sau đó là toàn bộ cộng đồng, và cuối cùng là tất cả cư dân tự do của đế chế, người có được quyền công dân vào năm 212 sau Công nguyên.

Nhưng các hoàng đế đã làm kinh doanh với nô lệ và những người tự do là tốt. Tàn bạo như chế độ nô lệ La Mã, nó đã đưa ra nhiều con đường dẫn đến sự đàn áp hơn chế độ nô lệ của Mỹ. Dưới một số hoàng đế, cựu nô lệ đứng đầu các cơ quan chính phủ quan trọng. Chẳng hạn, Narcissus, người tự do, là một trong những cố vấn quyền lực nhất của hoàng đế Claudius. Một trường hợp khác là Caenis, một nữ thư ký có ảnh hưởng trong gia đình hoàng gia, người đã giúp ngăn chặn một cuộc đảo chính chống lại một hoàng đế và cuối cùng trở thành vợ luật pháp của người khác. Cô ấy là một cựu nô lệ.

Quân đội La Mã cũng đại diện cho những người mới. Đàn ông từ Đức, thung lũng sông Danube hoặc Balkan trở thành trụ cột của các quân đoàn. Trong khi đó, những người lính từ Ý đang bị thiếu hụt. Vào thế kỷ thứ ba sau Công nguyên, như một nhà văn đương đại đã đặt nó, người đàn ông Ý, từ lâu không được sử dụng vũ khí và chiến tranh, đã cống hiến cho nông nghiệp và theo đuổi hòa bình.

Theo DUYTAN.EDU.VN

Tags: ,