Toàn cảnh nỗi ô nhục của quân đội Pháp trong Thế chiến II

Quân đội Pháp hùng mạnh hàng đầu châu Âu chính thức bại trận chỉ sau 1 tháng 15 ngày, đây có lẽ là nỗi ô nhục lớn nhất trong lịch sử quân sự nước này.

Toàn cảnh nỗi ô nhục của quân đội Pháp trong Thế chiến II

Nước Pháp là một trong những mục tiêu của Đức trong “Chiến dịch phía Tây” với mong muốn thôn tính không những Pháp mà còn cả Hà Lan, Bỉ và Luxembourg.

Tham gia chiến dịch, phía phe phát xít có Đức và Italia, phía Đồng Minh có Quân đội Pháp, Anh, Bỉ, Hà Lan, Canada, Luxembourg. Trong đó, sự hỗ trợ của phía Anh và Canada cho các nước đồng minh của mình ở châu Âu là rất lớn. Đặc biệt là lực lượng Không quân Anh và Bộ binh Canada.

Quân Đức đã khéo léo sử dụng đơn vị tấn công mồi, đánh lạc hướng quân Đồng Minh sau đó tung đòn hiểm hóc vào eo biển Manche cô lập lực lượng chủ lực Đồng Minh ở phía Bắc, cắt đường tiếp vận từ Anh sang Pháp, đòn đánh hiểm hóc đến nỗi sau này chính người Anh còn phải thừa nhận may mắn lắm họ mới sơ tán được lực lượng của mình ra khỏi Pháp trước khi quá muộn.

Sử dụng chiến thuật Blitzkrieg, các đơn vị thiết giáp của Đức tạo thành các mũi nhọn chọc sâu qua phòng tuyến của Đồng Minh và quân đội Pháp. Thậm chí các đơn vị thiết giáp này còn không có bộ binh tùng thiết, nhiệm vụ của bộ binh tùng thiết là… dọn dẹp bãi chiến trường mà các mũi thọc sâu này đã đi qua.

Kèm theo sức mạnh của không quân, khả năng thiện chiến của binh lính Đức và lực lượng thiết giáp với sức mạnh vượt trội, lần lượt từng lớp phòng thủ của Quân đội Pháp bị xuyên thủng trong thời gian ngắn đến ngạc nhiên, mũi tiến công mồi nhử của Đức cũng dành được nhiều thắng lợi bất ngờ dù nhiệm vụ của họ chỉ là vừa đánh vừa nhử quân Đồng Minh.

Phần lớn các hệ thống phòng thủ, hầm hào, pháo đài của Pháp ở biên giới phía Đông của nước này được xây dựng theo kiểu cũ, nhằm chống lại những đợt tiến công như trong Thế chiến thứ nhất và hoàn toàn tỏ ra bất lực trước những đơn vị thiết giáp thọc sâu của Đức.

Trước sự kháng cự yếu ớt của Pháp và quân Đồng Minh, người Đức ngay lập tức thừa thắng xông lên, họ đưa vào cuộc chiến những đơn vị tinh nhuệ nhất nhằm chứng tỏ cho cả thế giới biết ở châu Âu ai mới thực sự làm chủ.

Với phe Đồng Minh, mũi tiến công “mồi nhử” của Đức đã là một vấn đề cực kì đáng ngại, đến khi người Đức tung ra mũi tiến công chủ lực nhắm vào eo biển Manche, quân Đồng Minh chính thức vỡ trận.

Quân Đồng Minh đã tổ chức chiến dịch Dynamo nhằm sơ tán lính Anh, lính Canada và một số lượng lớn lính Pháp ra khỏi lãnh thổ nước này. Dù chiến dịch đã thành công tốt đẹp, nhưng đây vẫn được coi là một chiến dịch di tản đáng hổ thẹn của quân Đồng Minh trong Thế chiến thứ hai khi mà liên quân 5 nước không thể chặn nổi 2 mũi tiến công của Phát xít Đức và Italia.

Những con tàu chật ních lính Anh và Pháp trên đường sơ tán. Tất cả những binh lính này đều còn đầy đủ vũ khí và đạn dược nhưng họ chọn bỏ chạy thay vì ở lại chiến đấu tiếp.

Với những người Pháp, việc cầm súng bỏ chạy là điều không thể chấp nhận được trong một cuộc chiến bảo vệ tổ quốc.

Những tù binh Anh và Pháp bị quân Đức giam giữ sau khi chiến dịch kết thúc. Kết thúc chiến dịch, sau 1 tháng 15 ngày phía Đức đã toàn thắng, đạt được mục tiêu đề ra, Pháp, Bỉ, Hà Lan và Luxembourg đầu hàng, phía Anh và Canada rút quân hoàn toàn khỏi châu Âu.

Tổng cộng, phía phe Trục có 30.000 lính thiệt mạng, hơn 100.000 bị thương và gần 20.000 mất tích, phía Đồng Minh có tới 360.000 chết và bị thương kèm theo 1.900.000 lính bị bắt làm tù binh.

Chiến dịch cho thấy sự thất bại thảm hại của tuyến phòng thủ “chặt chẽ bậc nhất châu Âu” mà người Pháp dày công xây dựng từ sau Thế chiến thứ nhất, đây cũng là trận chiến mở đầu cho giai đoạn vàng son của quân đội Phát xít Đức khi họ đánh đâu thắng đó cho đến khi vấp phải những người Liên Xô quả cảm.

Ngày 10/5/1940, quân Đức đã duyệt binh ở thủ đô Paris, Pháp, những tướng lĩnh Đức vui tính còn chọn đường duyệt binh giống y hệt con đường mà lính Pháp đã đi khi họ duyệt binh mừng thắng lợi của mình sau khi đánh bại Đức hồi Thế chiến nhất. Nước Pháp chính thức thất thủ.

Theo KIẾN THỨC 

Tags: ,