Tiền ảo: Hào quang soi đường hay ngọn lửa thu hút lũ thiêu thân?

Nhiều người coi tiền ảo như chìa khóa vạn năng để tới thành công, nhưng sự bất ổn và thiếu kiểm soát khiến thị trường này đầy rẫy rủi ro.

Tiền ảo: Hào quang soi đường hay ngọn lửa thu hút lũ thiêu thân?

Trong mấy năm gần đây, ngày công nghiệp số phát triển nhanh, lớn mạnh như vũ bão. Đồng thời, những nền tảng về tiền ảo cũng ngày một nở rộ, như: Bitcoin, Dogecoin, Sibacoin… cùng vô vàn những cái tên khác. Tất cả các đồng tiền này đều được xây dựng trên những nền tảng Blockchain khác nhau. Có thể thấy rằng đó là một xu hướng mở, sẽ phát triển mạnh trong tương lai gần.

Nhận thấy được tiềm năng của tiền ảo, nhiều cá nhân, tổ chức trong nước luôn tìm kiếm cơ hội làm giàu, đổi đời trong phút chốc, nhằm xây dựng cho chính mình khối tài sản khổng lồ. Điều đó đã làm hàng nghìn người lao vào đầu tư và tìm kiếm lợi nhuận từ tiền ảo.

Một tháng vừa qua, chúng ta chứng kiến những biến động lớn của thị trường kinh tế cả trong và quốc tế. Hàng loạt đồng tiền ảo đánh mất giá trị, có khi lao dốc thẳng đứng chỉ vì một tin tức, một sự kiện bất ngờ nào đó trên thế giới, hay một dòng trạng thái của những người có tầm ảnh hưởng lớn như Elon Musk…

Thị trường tiền số cũng theo đó mà bỗng chốc rơi vào thăng hoặc trầm một cách bất chợt, làm không ít cá nhân và tổ chức mất lợi nhuận hoặc lâm vào cảnh bán tháo và thua lỗ nặng nề. Sự bất ổn của thị trường tiền ảo khiến người đầu tư như đi trên dây, sống trong ngờ vực. Có thể từ trên đỉnh cao rơi xuống vực thẳng chỉ trong phút chốc. Tất cả những diễn biến đó cho thấy tính biến động vô cùng khó lường trong thị trường tiền ảo.

Về chính sách hiện nay đối với tiền ảo, nhiều nơi trên thế giới xem nó là một chìa khóa vạn năng cho mọi giao dịch, nhưng cũng đồng thời là mạch nước ngầm cho những tổ chức tìm kiếm phương thức thanh toán một cách trong sạch hơn và thuận lợi hơn. Riêng với chính sách và pháp luật của nước ta, những hoạt động, kinh doanh và phát triển tiền ảo chưa được hợp pháp hóa. Như thế, việc trade trên thị trường này hầu hết mang tính rủi ro rất cao.

Hiện nay, việc giao dịch tiền ảo vẫn diễn ra một cách sôi động, những hội nhóm đua nhau mọc lên, khuyến khích đầu tư và mua bán. Nhưng ít ai biết về nó là gì, cơ sở chúng ở đâu, hoạt động thế nào, đảm bảo rủi ro ra sao…?

Tôi cho rằng, chúng ta cần phải sớm có những chính sách điều chỉnh cụ thể để quản lý hoạt động của thị trường tiền ảo. Một là nếu cho phép hoạt động thì phải có chính sách quản lý cụ thể, rõ ràng. Hai là không cho phép thì phải có biện pháp ngăn cấm tuyệt đối. Có như thế hoạt động về tiền ảo mới hạn chế được những trò lừa thế kỷ như thời gian qua.

Tiền ảo có thể là xu hướng trong tương lai, nhưng hiện tại nó chưa phải là chìa khóa vạn năng cho mọi thành công trong đầu tư, hay đảm bảo lợi nhuận cho bất cứ ai. Nói cách khác, tiền ảo chưa sẵn sàng để được tiếp nhận một cách nghiêm túc, minh bạch nhất.

Theo LÊ ANH PHƯƠNG / VNEXPRESS

Tags: