Phụ nữ Việt Nam thời chiến qua ống kính phóng viên quốc tế

Phụ nữ Việt Nam thời chiến toát lên vẻ “Anh hùng – Bất khuất – Trung hậu – Đảm đang” nhưng vẫn giữ được nét duyên dáng có từ ngàn đời của mình.Hình ảnh tuyệt vời về phụ nữ Việt Nam thời chiến của phóng viên quốc tế

Loạt ảnh gây xúc động về người phụ nữ Việt Nam thời chiến được thực hiện bởi phóng viên của các hãng thông tấn quốc tế.

Các nữ chiến sĩ tại một lớp học học toán ngay dưới chiến hào ở Vĩnh Linh, Quảng Trị năm 1960. Ảnh: Sovfoto – GettyImages.

Những người phụ nữ trên cánh đồng ở miền Bắc Việt Nam năm 1963. Ảnh: Edouard Boubat – GettyImages.

Cô Đào Hồng Liên, 18 tuổi, là một nữ công nhân ở thành phố Vinh năm 1965. Là một thành viên của đội tự vệ nhà máy, cô sẵn sàng chiến đấu khi có mệnh lệnh. Ảnh: SVF2 – GettyImages.

Những người phụ nữ trong đủ mọi vị trí của ĐH Bách Khoa như giáo viên, sinh viên, công nhân viên… ký đơn tham gia phong trào Ba Sẵn Sàng ở Hà Nội năm 1966. Ảnh: Sovfoto – GettyImages.

Các nữ du kích Giải phóng trở về căn cứ sau một nhiệm vụ thành công trong cuộc kháng chiến chống Mỹ ở miền Nam năm 1966. Ảnh: Sovfoto – GettyImages.

Cô công nhân Nguyễn Thi Nhung, một chiến sĩ của đội tự vệ nhà máy xi măng Hải Phòng trong một ca trực chiến đấu, năm 1966. Ảnh: Sovfoto – GettyImages.

Nụ cười của các nữ chiến sĩ du kích Giải phóng ở miền Nam, 1966. Ảnh: Sovfoto – GettyImages.

Hình ảnh tuyệt vời về phụ nữ Việt Nam thời chiến của phóng viên quốc tế

Những nữ chiến sĩ trong một đội dân quân tự vệ ở miền Bắc năm 1967. Ảnh: TASS – GettyImages.

Các nữ chiến sĩ trực chiến bên một cỗ súng máy phòng không, miền Bắc năm 1967. Ảnh: Central Press – GettyImages.

Người nữ dân quân áp giải một phi công Mỹ bị bắn hạ trên bầu trời gần Hà Nội, tháng 9/1967. “Giặc lái” này được xác định danh tính là Thiếu tá Gerald Santo Venanzi. Ảnh: Bettman – GettyImages.

Những người nữ dân quân đi làm ruộng với cây súng trên vai, ở Hòa Lộc, Thanh Hóa, tháng 10/1967. Ảnh: Bettman – GettyImages.

Nữ du kích 14 tuổi hướng dẫn em gái cách sử dụng súng tại một ngôi làng thuộc vùng Giải phóng ở Thừa Thiên – Huế năm 1968. Ảnh: Sovfoto – GettyImages.

Một đơn vị tiếp vận nữ đưa hàng tiếp tế vào Nam trong một buổi đêm ở đường Trường Sơn,1968. Ảnh: Sovfoto – GettyImages.

Người nữ chiến sĩ của đội tự vệ nhà máy đóng tàu Bạch Đằng (Hải Phòng) sát cách cùng các đồng đội nam trên mâm pháo bảo vệ nhà máy, năm 1969. Ảnh: Sovfoto – GettyImages.

Hai nữ dân quân trực chiến bảo vệ nhà máy của mình trước các cuộc đánh phá của không quân Mỹ, miền Bắc năm 1969. Ảnh: Paul Popper/Popperfoto – GettyImages.

Quảng Bình năm 1970, một nhóm nữ dân quân bước qua “nấm mộ” làm bằng mảnh xác máy bay của một “giặc lái” Mỹ tên Dickson bị bắn rơi tại đây ngày 7/2/1965. Ảnh: Paul Popper/Popperfoto – GettyImages.

Nụ cười của phụ nữ Hà Nội thời chiến, năm 1970. Ảnh: Paul Popper/Popperfoto – GettyImages.

Chuyên gia Tiệp Khắc hưỡng dẫn kỹ thuật cho nữ công nhân Việt Nam tại một trường cơ khí ở Hải Phòng năm 1971. 54 nam nữ thanh niên được chuyên gia Đông Âu đào tạo ở đây trong khóa học 3 năm. Ảnh: Bettman – GettyImages.

Nữ dân quân ở thành phố Vinh tiếp đạn cho đồng đội, năm 1972. Ảnh: Sovfoto – GettyImages.

Người nữ nhân viên bán kem cho khách tại hàng kem Bốn Mùa nổi tiếng bên bờ hồ Gươm, Hà Nội tháng 11/1973. Ảnh: Bettman – GettyImages.

Các nữ chiến sĩ Việt Nam canh giữ tù binh Trung Quốc tại mặt trận Cao Bằng trong cuộc Chiến tranh Biên giới phía Bắc, tháng 3/1979. Ảnh: Sovfoto – GettyImages.

Theo KIẾN THỨC

Tags: , , , ,