Những thí nghiệm vô nhân tính của Mỹ trên tù nhân

Các bác sĩ Mỹ từng cho muỗi mang virus sốt rét cắn hoặc truyền phóng xạ vào thân thể tù nhân để phục vụ các nghiên cứu y tế.

Những thí nghiệm vô nhân tính của Mỹ trên tù nhân

Muỗi mang virus sốt rét cắn cơ thể tù nhân

Trong Thế chiến 2, sốt rét và nhiều bệnh khác khiến sức chiến đấu của binh lính Mỹ trên chiến trận suy giảm. Bộ Y tế cùng quân đội nước này đã kết hợp thí nghiệm trên tù nhân nhằm tìm ra thuốc phòng và chống bệnh. Họ lấy phạm nhân của trại giam Stateville Penitentiary làm “chuột thí nghiệm”.

Các bác sĩ cho 10 muỗi nhiễm bệnh cắn một tù nhân. Một trong số 441 người đã thiệt mạng do sốt cao và đau tim.

Thí nghiệm chất phóng xạ

Nhà tù Holmesburg ở Philadelphia, Pennsylvania khét tiếng bạo lực và từng là nơi nhiều cuộc thí nghiệm trên cơ thể sống diễn ra.

Allen Hornblum, một nhà báo từng viết sách về trại giam, cho hay từ năm 1951 đến 1974, nhiều tù nhân trở thành chuột thí nghiệm. Chính phủ cho phép 30 công ty dược phẩm và cơ quan chức năng thử nghiệm chất nguy hiểm như phóng xạ, độc tố hoặc chất gây ảo giác trên người phạm nhân.

Một người sống sót kể rằng ông chấp nhận thí nghiệm trên cơ thể mình để lấy tiền mua thuốc lá và trải qua những giây phút đau đớn tột cùng. “Ôi, Chúa ơi, lưng tôi đang cháy. Bỏ nó (chất thí nghiệm) ra ngay”, phạm nhân hồi tưởng.

Bác sĩ da liễu Albert Kligman từng làm việc trong Holmesburg bị gần 300 cựu tù nhân kiện năm 2000. Tuy nhiên, Kligman phủ nhận mọi cáo buộc và khẳng định việc ông làm phù hợp với luật pháp Mỹ thời điểm đó.

Phun virus cúm vào mũi tù nhân

Năm 1957, khi dịch cúm lan rộng, chính phủ Mỹ cho phép các nhà khoa học xịt virus cúm vào mũi của 23 phạm nhân tại nhà tù Patuxent ở Jessup, Maryland. Qua đó, các bác sĩ so sánh phản ứng của những tù nhân trên với 32 người khác nhiễm bệnh vừa được tiêm vaccine.

Bệnh giang mai của tù nhân Guatemala

Từ năm 1946 đến 1948, các nhà khoa học Mỹ lên kế hoạch để gái mại dâm truyền bệnh tình dục cho các phạm nhân của nhà ngục Guatemala trong quá trình nghiên cứu tác dụng của kháng sinh. Khoảng 5.500 cá nhân trở thành đối tượng của dự án này, trong đó 1.300 người mắc giang mai, lậu và một số bệnh khác.

Theo BBC, ít nhất 83 nạn nhân thiệt mạng tính đến cuối năm 1953.

Sự việc diễn ra trong khoảng thời gian các bệnh tình dục đe dọa sức khỏe con người. Đối tượng của Guatemala không biết thông tin về dự án. Họ bị biến thành “chuột bạch” có chủ ý.

Ngày 1/10/2010, đích thân Tổng thống Mỹ Barack Obama gọi điện cho Tổng thống Guatemala Alvaro Colom để xin lỗi về hành động của Washington cách đây gần 7 thập kỷ.

Ông chủ Nhà Trắng cho hay các cuộc nghiên cứu y học khiến tù nhân lây nhiễm bệnh tình dục mà không biết. Nó đã đi ngược với các giá trị đạo đức của người Mỹ.

Theo TRI THỨC TRỰC TUYẾN

Tags: , ,