Những hình ảnh kinh hoàng về hỏa ngục mang tên Amazon

Hình ảnh đáng buồn từ NASA cho thấy lửa cháy trên khắp rừng Amazon, thấy được từ ngoài không gian. Sự xanh tốt, đầy sức sống biến thành những gốc cây trơ trụi, không sự sống.

Một bản đồ từ đài quan sát trái đất của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) cho thấy các đám cháy đang diễn ra khắp Nam Mỹ, bao gồm ở Brazil, Bolivia, Peru, Paraguay, Ecuador, Uruguay, bắc Argentina và tây bắc Colombia, và được vệ tinh theo dõi từ ngày 15-22/8. Ảnh: AFP.

Đám cháy trải dài một vùng rừng rộng lớn ở bang Tocantins, Brazil. Rừng Amazon có diện tích gần bằng 1/2 nước Mỹ, là rừng nhiệt đới lớn nhất thế giới. Ảnh: Tân Hoa xã.

Nhưng số vụ cháy tại “lá phổi” của địa cầu từ đầu năm 2019 tăng 82% so với cùng kỳ năm 2018, theo Viện Nghiên cứu Không gian Quốc gia nước này (INEP). Đã có 78.383 đám cháy bùng phát ở Brazil trong năm nay, con số kỷ lục kể từ 2013. “Không chỉ là chuyện cháy rừng”, Rosana Villar của tổ chức môi trường Greenpeace nói với CNN. “Đây như một nghĩa địa. Nhìn đâu cũng thấy chết chóc”. Ảnh: AFP.

Một đám cháy gần đường cao tốc ở thủ phủ Porto Velho của bang Rondonia, thuộc vùng Amazon của Brazil ngày 25/8. Ở đây, nhiều đám cháy đã tiếp diễn trong hơn 24 giờ, thiêu rụi hơn 5 km đất rừng. Ảnh: AP.

Tổng thống Jair Bolsonaro đã điều quân đội đến chữa cháy ngày 23/8, sau phản ứng bất bình của quốc tế về thảm họa này. Các chuyên gia nói việc chặt phá rừng lấy đất chăn nuôi gia súc đã làm trầm trọng tình hình. Khi tranh cử, ông Bolsonaro đã hứa sẽ vực dậy nền kinh tế quốc gia bằng cách khai phá tiềm năng kinh tế tại Amazon. Ảnh: AFP.

Một cuộc biểu tình phản đối ông Bolsonaro ở Pháp, nước chủ nhà hội nghị G7 cuối tuần qua. Các cuộc biểu tình ở nhiều thành phố trên khắp Brazil và trên thế giới, phẫn nộ trước chính sách nới lỏng quy định để cho các công ty khai mỏ và nông nghiệp chặt phá rừng. Ảnh: AFP.

44.000 lính đã bắt đầu được điều tới chiến đấu với những đám cháy ở vùng Amazon khổng lồ. Theo INEP, các ngọn lửa đang nuốt chửng rừng Amazon với tốc độ 1,5 sân bóng đá mỗi phút. Ông Bolsonaro đã đổ lỗi nạn cháy rừng cho truyền thông, thời tiết, thậm chí cáo buộc các tổ chức NGO là thủ phạm, đưa ra các thuyết âm mưu mà không có bằng chứng trên truyền thông quốc gia. Ảnh: Bloomberg.

Một tình nguyện viên đang cố gắng dập lửa ở phía đông Bolivia ngày 25/8. Chính sách ủng hộ doanh nghiệp của tổng thống Brazil đã cổ súy nông dân, thợ mỏ và lâm tặc tiến sâu hơn vào các cánh rừng Amazon, theo Carlos Rittl, Tổng thư ký tổ chức Đài quan sát Khí hậu. Ảnh: AFP.

Một chiếc Hercules C-130 của Không quân Brazil đang thả nước để chữa cháy ở bang Rondonia, Brazil, ngày 25/8. Trong gần 50 năm qua, gần 1/5 diện tích rừng Amazon (hơn 770.000 km2) – bể chứa carbon lớn thứ hai Trái Đất chỉ sau các đại dương – đã bị đốn hạ và thiêu rụi ở Brazil. Ảnh: Không quân Brazil.

Khói phủ kín bầu trời một cánh rừng, nhìn từ trên cao. Theo các nhà khí tượng Brazil, các đám cháy hiện tại ở Amazon lớn đến mức khói đen từ rừng rậm đã lan tận Sao Paulo cách hơn 2.700 km. Khói bụi che lấp ánh nắng giữa trưa, khiến bầu trời thành phố ngày 20/8 bỗng dưng sập tối, biến ngày thành đêm. Ảnh: Reuters.

Khói phủ kín một cánh rừng ở thị trấn Altamira, bang Para, Brazil ngày 23/8. Ảnh: AFP.

Đàn gia súc di chuyển lánh nạn trong khi thửa rừng bên cạnh đang cháy âm ỉ ở vùng Alvorada da Amazonia thuộc bang Para, Brazil ngày 25/8. Những cánh rừng nguyên sinh Amazon mang ý nghĩa sống còn trong nỗ lực giảm tốc độ nóng lên toàn cầu. Đó cũng là mái nhà của vô số các loài động vật và thực vật mà các nhà khoa học thậm chí còn chưa đặt tên hết. Ảnh: AP.

Từng xanh tốt và đầy sức sống, nhiều diện tích rừng Amazon giờ đây đã trơ trụi đến mức không thể nhận ra. Đây là nơi sinh sống của khoảng 3 triệu loài thực vật và động vật cùng 1 triệu người bản địa, thuộc 400-500 bộ lạc, trong đó khoảng 50 bộ lạc chưa bao giờ tiếp xúc với thế giới bên ngoài. Ảnh: AFP.

Một khu rừng bị thiêu rụi ở bang Para, Brazil ngày 25/8. Ảnh: AFP.

Một con rắn chết cháy ở Porto Velho, tại một thửa rừng đã bị chặt phá bởi những người khai thác gỗ và nông dân. Ảnh: Reuters.

Theo TRI THỨC TRỰC TUYẾN

Tags: , ,