Kon-Tiki – chuyến thám hiểm vĩ đại của nhân loại

“Anh đã có một gia đình có em và các con. Nhưng Anh đã lao vào cuộc hành trình 100 ngày theo ý mình mà không biết sau ngần đó ngày các con có còn bố hay không. Dù có gia đình, anh vẫn luôn say mê thám hiểm, khám phá, đương đầu với biển cả, núi rừng. Suốt thời gian kết hôn, anh vẫn máu lửa như ngày nào, vì lý tưởng mà anh đã hy sinh bản thân mình…”.

Kon-Tiki – chuyến thám hiểm vĩ đại của nhân loại

Thor Heyerdahl sinh năm 1914 tại Larvik, Na Uy. Từ nhỏ Thor yêu thích ngành sinh học.Anh theo học đại học ngành sinh địa lý tại Đại học Oslo đồng thời tự nghiên cứu về văn hóa và lịch sử của thổ dân Polynésie (nhóm đảo thuộc Pháp ở vùng biển Châu Đại Dương).

Năm 24 tuổi, Thor lập gia đình lần thứ nhất với cô Liv Coucheron-Torp. Sau khi có chung 2 người con trai, Thor Jr và Bjorn, họ đã ly dị nhau.

Năm 35 tuổi, Thor cưới người vợ thứ hai Yvonne Dedekam-Simonsen. Sau khi có chung 3 người con gái Annette, Marian và Helene Elisabeth, Thor một lần nữa ly dị.

Năm 1991 thì Thor lập gia đình lần thứ ba với Jaqueline Beer.

Từ trẻ Thor Heyerdahl đã bộc lộ niềm yêu thích các cuộc thám hiểm để kiểm chứng các giả thiết về sinh học, nhân chủng học. Năm 1936 Thor thực hiện chuyến du hành đầu tiên tới Quần đảo Marquise, những ghi chép của ông được tập hợp trong tác phẩm Cuộc săn tìm Thiên đường, 1938.

Năm 1947, Thor thực hiện chuyến du hành nổi tiếng nhất của mình trên chiếc bè Kon-Tiki. Kon-Tiki là tên của thần mặt trời Inca của thổ dân Peru. Mục đích của Thor là chứng minh cho giả thuyết rằng 1.500 năm trước, người da đỏ Inca ở Peru đã vượt biển (khoảng cách hàng nghìn km) đến định cư tại những hòn đảo thuộc Nam Thái Bình Dương chứ không phải từ châu Á như các thuyết trước đó.

Thor cùng 5 người bạn dành gần 10 năm để chế tạo một chiếc bè hoàn toàn bằngvật liệu tự nhiên để sử dụng nó vượt Thái Bình Dương mà không nhờ tới sự trợ giúp của bất cứ phương tiện kỹ thuật hiện đại nào, không một mảnh kim loại (chỉ có duy nhất 1 chiếc radio thu phát 2 chiều nghiệp dư). Hầu hết mọi người thời đó đều đã cho rằng đây là một chiến đi tự sát.

Sau 101 ngày lênh đênh trên biển xuất phát từ Nam Mỹ, nhóm du hành của Thor đã tới đích ở Quần đảo Tuamotu ngày7-8-1947. Tổng cộng chiếc bè đã vượt qua quãng đường hơn 8.000 km với muôn vàn gian khó, tưởng như tất cả đã chết trên đường đi.

Có những tình huống, bè gặp nguy kịch, một người bạn trong đoàn đưa ra một đoạn dây thép được giấu dùng để buộc dây, Thor đã kiên quyết không sử dụng và nói với bạn: “Ý nghĩa của chuyến đi này cao hơn chính mạng sống của chúng ta”.

Chuyến đi đã chứng tỏ rằng người da đỏ Nam Mỹ hoàn toàn có khả năng thực hiện những chuyến đi tương tự trong quá khứ. Khi vừa cập bến, Thor đã nói một câu nói bất hủ: “Đại dương không phải là những rào cản, mà rào cản là ở những con đường”.

Chuyến thám hiểm lừng danh thế giới Kon-Tiki đã trở thành niềm tự hào của đất nước Nauy.

Khi cập bến, người ta chuyển tận tay Thor một bức thư của người vợ đầu, đại ý như sau:

“Anh thân mến

Anh đã có một gia đình có em và các con. Nhưng Anh đã lao vào cuộc hành trình 100 ngày theo ý mình mà không biết sau ngần đó ngày các con có còn bố hay không. Dù có gia đình, anh vẫn luôn say mê thám hiểm, khám phá, đương đầu với biển cả, núi rừng. Suốt thời gian kết hôn, anh vẫn máu lửa như ngày nào, vì lý tưởng mà anh đã hy sinh bản thân mình.

Vì điều đó, khi anh nhận được lá thư này, em chúc mừng anh đã thành công và em muốn thông báo tới anh mong muốn ly hôn với anh. Thật chớ trêu là những gì thời trẻ làm em say mê anh nhiều nhất thì bây giờ lại là lý do để em chia tay anh…”

Cuốn sách ghi chép về chuyến đi có tên Hành trình Kon-Tiki của Thor sau này đã được dịch ra trên 50 thứ tiếng khác nhau.

Bộ phim tài liệu của Nauy làm về chuyến đi Kon-Tiki cũng đã giành Giải Oscar cho phim tài liệu xuất sắc nhất vào năm 1951. Hãng Nordisk Film Production AS của Na Uy, và hãng phim Recorded Picture Co. của Anh đồng sản xuất bộ phim với số tiền quyên được là 15.5 triệu đô la.

Sau này, giới nhân loại học đồng tình ngược lại rằng thổ dân trên Đảo Phục Sinh (một hòn đảo thuộc Chile) có nguồn gốc chính từ quần đảo Polynésie.

Sau này, Thor còn tiếp tục đi thám hiểm, khảo sát… và về cuối đời Thor tích cực tham gia đấu tranh bảo vệ môi trường. Ông qua đời ở tuổi 87 vì u não. Đám tang của Thor được chính phủ Na Uy tổ chức quốc tang.

Ngay từ thập niên 1950 ở Nauy, chính phủ đã có Bảo tàng Kon-Tiki, trong đó hiện vật quý giá nhất là chiếc bè Kon-Tiki trứ danh. Ngoài việc biết tới Thor như một người hùng trên các chuyến thám hiểm tới các vùng biển hoang vắng, tại bảo tàng, bạn có thể biết về Thor qua một thư viện khoa học đặc biệt của cá nhân ông.

Theo CHÚNG TA

Tags: ,