Điều cần biết về cơ chế gây nghiện của cờ bạc

Để phòng tránh hoặc cai nghiện được cờ bạc thì các bạn cần biết được nguyên nhân gây nên hình thức nghiện ngập nguy hiểm này.

Một số trò cờ bạc nguy hiểm hơn những trò cờ bạc khác và cũng không phải người chơi nào cũng mắc nghiện ngay. Liệu có thể bị nghiện cờ bạc hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

1. Các đặc điểm của cờ bạc:

Cờ bạc tác động thế nào vào cảm xúc và cơ thể của con người?

Cờ bạc có thể gây hưng phấn thần kinh, kích thích, tạo ra khoái cảm phấn chấn, căng thẳng và thư giãn – và cái biên độ cảm xúc này được nếm trải ngay chừng nào cơ may thắng cuộc vẫn còn.

Do vậy tác động của cờ bạc có thể giống như tác động của một loại chất kích thích (VD. rượu) ở chỗ:

Khi thắng: lúc đang thắng người chơi được nếm trải cảm giác của trạng thái đê mê và tâm trạng được kích thích trong một khoảng thời gian dài.

Khi thua: Người chơi bị cảm giác buồn chán, trầm cảm, thất vọng, hoảng loạn và tự ti xâm chiếm.

Nói về tác động của say và tỉnh thì cờ bạc cũng tương tự như các chất gây nghiện khác.

Dấu hiệu nào của cờ bạc tham gia vào việc hình thành nghiện?

Tốc độ chơi cao: Tốc độ chơi càng cao, người chơi càng cảm thấy kích thích. Do đó những trò cờ bạc có tốc độ chơi cao (v.d. Chơi với máy tự động và chơi Ru lết) được người chơi đặc biệt yêu thích. Ở đây kết quả thắng thua liên tục xảy ra (Tần suất sự kiện)

Thắng lợi gần kề: Nó tạo ra cảm giác rằng chiến thắng đã rất gần (v.d. chơi với máy tự động).

Sự lựa chọn mức đặt cược và cơ hội trúng thưởng: Nhiều cơ hội trúng thưởng và các mức đặt tiền chơi khác nhau tạo cảm giác nếu chẳng may bị thua thì gỡ hòa lại cũng nhanh chóng.

Kết hợp với các niềm say mê khác: Cờ bạc còn hấp dẫn hơn nếu được kết hợp với các niềm say mê khác (VD như cá độ thể thao).

Phương thức chơi: Nhiều trò cờ bạc không chơi bằng tiền mặt mà bằng Chip, tiền chơi hoặc qua Thẻ tín dụng. Điều đó làm cho giá trị tiền thực bỏ vào cuộc chơi bị lu mờ và giảm đi tính nghiêm trọng, vì một đồng tiền chơi có khi có giá đích thực lên đến 100€. Như vậy cái ngưỡng phải dừng bị mất đi nhanh hơn – người chơi càng chơi càng dấn sâu vào mạo hiểm hơn và khả năng phán xét càng kém hơn.

Hiệu ứng âm thanh , ánh sáng và màu sắc:Người chơi bị tác động bởi các hiệu ứng này và nẩy sinh cảm tưởng là sẽ thắng nhiều hơn là thua.

Sự chủ động của người chơi: Do có thể chủ động thao tác (nhấn nút START- STOP) hoặc do sở hữu những năng lực riêng (v.d. kiến thức về các CLB bóng đá, các chiến lược chơi bài Pocker) mà người chơi có thể bị lôi kéo mạnh vào cuộc. Người chơi nẩy sinh ảo tưởng có thể kiểm soát được kết quả cuộc chơi và dẫn đến việc đánh giá thấp qui luật may rủi.

2. Tính cách của người chơi

Không rõ chính xác điều gì làm nên tính cách của người chơi. Nhưng có những yếu tố tạo thuận lợi cho người chơi trên con đường cờ bạc:

Cá tính: Những người ưa thích mạo hiểm và dễ bị kích động thường bị cờ bạc lôi cuốn mạnh hơn. Còn mạnh hơn nữa nếu trong họ tồn tại một niềm tin nhất định (tin vào số phận) hoặc mê tín nặng.

Giới tính: Đàn ông thường hay mắc nghiện cờ bạc hơn. Tuy tỉ lệ phụ nữ mắc bệnh nghiện này ở Đức có tăng nhưng trước sau thì con số trội hơn vẫn do đàn ông độc chiếm.

Đặc điểm cư dân: Trong số những người đến chơi ở sòng bạc đa phần là từ tầng lớp trung lưu với trình độ học vấn phổ thông khá cao. Những người chơi với máy tự động có vẻ trẻ hơn và có mức thu nhập thực tế thấp. Yếu tố di dân và tình trạng xã hội thấp cũng có thể dẫn đến nguy cơ mắc bệnh nghiện cờ bạc.

Các điều kiện thần kinh sinh học: Hành vi cờ bạc mang tính bệnh lí có liên quan đến các rối loạn trong hệ thống hooc môn. Các rổi loạn này, ví dụ rối loạn chức năng của Noradrenalin làm tăng huyết áp, trong khi rối loạn dự trữ Dopamin tác động đến các khoái cảm và hệ kích thích. Mà hệ kích thích lại luôn tham gia khăng khít vào tác dụng của cờ bạc.

Các bệnh khác (Bệnh đồng hành): Hành vi cờ bạc bệnh lí thường đi cùng với bệnh trầm cảm hoặc tâm thần lo sợ. Nhưng thường là không xác định được bệnh nào có trước, bệnh nào theo sau.

Các điều kiện về gen: Các liên kết gen khác nhau có thể góp phần tác động như một yếu tố phụ vào hành vi chơi.

3. Môi trường xã hội và cộng đồng

Xã hội và cờ bạc: Trong xã hội chúng ta tiền tài, giàu sang, quyền lực và danh vị có một giá trị đẳng cấp cao. Cờ bạc tạo ra ảo tưởng về một sự giàu có nhanh chóng khiến mọi lo lắng ưu phiền sẽ trở thành quá khứ. Nhiều người cùng chia xẻ niềm mơ ước này và thử vận may đều đặn ở sổ số hay cá độ. Do vậy cũng không ngạc nhiên rằng cờ bạc ở Đức lại được xã hội chấp nhận và hiểm họa của nghiện cờ bạc lại bị nhấn thấp xuống. Tất cả điều này đều ảnh hưởng đến quan điểm của mọi người về cờ bạc.

Công việc và cuộc sống: Công nghiệp cờ bạc câu lợi nhuận từ sự tìm kiếm liên tục các nhu cầu giải trí và tiêu khiển ngoài giờ làm việc.Cờ bạc đáp ứng nhu cầu thay đổi không khí giữa căng thẳng và nghỉ ngơi và do vậy, cũng tương tự như rượu và thuốc, nó giúp con người ta chạy trốn tạm thời trước cuộc sống thường nhật.

Cấu trúc gia đình: Thái độ của gia đình và bè bạn đối với cờ bạc có ảnh hưởng lớn đến thanh thiếu niên. Nếu cờ bạc càng được mọi người chấp nhận và được chơi một cách đương nhiên bao nhiêu thì thiếu niên và những người trẻ tuổi càng có nhiều quan tâm bấy nhiêu với các trò đỏ đen này.

Theo KÊNH Y – DƯỢC

Tags: , ,