Có hay không ’40 năm hòa bình’ của Việt Nam?

“40 năm hòa bình” – đây là cái huyền thoại mà một số người thiếu hiểu biết hoặc có ý đồ không trong sáng suốt ngày đem ra để so sánh Việt Nam với Nhật Bản – Hàn Quốc.

Có hay không ’40 năm hòa bình’ của Việt Nam?

Khoan hãy bàn về sự so sánh lệnh pha với một nước vốn là siêu cường từ Thế chiến thứ 2 như Nhật Bản hay giàu nhờ bàn tay sắt độc tài và máu của người Việt như Hàn Quốc. Ta ôn lại lịch sử một chút.

Sau 30/4/1975, ai cũng nghĩ hòa bình rồi, được cất súng đạn về với ruộng vườn xây dựng lên quê hương. Nhưng đời không như là mơ. Với dã tâm bành trướng của mình, sau khi lôi kéo Việt Nam tham gia cùng chống lại Liên Xô không thành, Bắc Kinh quyết định sai đàn em Polpot quấy phá tàn sát nhân dân dọc biên giới Tây Nam. Cực chẳng đã sau nhiều lần đánh lui địch nhưng chúng vẫn tập kích bất ngờ qua các làng ven biên giới, chúng ta quyết định nhổ cỏ tận gốc đánh thẳng vào Campuchia tiêu diệt luôn lực lượng khát máu Khmer Đỏ cứu hàng triệu dân Campuchia đang chờ chết ở các trại cải tạo khổng lồ.

Sự kiện này được các nhà làm phim dựng thành bộ phim “Cánh đồng chết”, trong đó có phân cảnh chiến sĩ Việt Nam phát gạo cứu nhân dân Campuchia nhưng sau đó bị cắt ví lý do chính trị. Mỹ và Liên Hiệp Quốc tố cáo Việt Nam xâm lược Campuchia và tiến hành âm thầm hỗ trợ tàn dư Khmer Đỏ.

Ở phía Bắc quân Trung Quốc được lệnh tràn qua biên giới nhưng bị lực lượng địa phương cầm chân một thời gian và gây thiệt hại nặng đến khi quân chủ lực được máy bay Liên Xô chuyển về thì họ rút với tuyên bố “đã dạy Việt Nam một bài học”.

Vậy là chỉ trong vòng 1975 – 1979 Việt Nam phải gồng mình chịu các cuộc đụng độ lẻ tẻ tại biên giới cho đến hai cuộc chiến tại hai mặt trận trong vòng một năm.

Cuộc chiến Tây Nam vẫn chưa hề ổn định khi tàn quân Khmer Đỏ được Trung Quốc – Thái Lan thậm chí Mỹ tài trợ đóng quân ở biên giới Thái Lan lâu lâu lại qua tấn công căn cứ Việt Nam và tân chính quyền Campuchia. Việt Nam lại phải mở rộng chiến dịch, thậm chí đánh lấn qua cả phía đất Thái Lan để tiêu diệt căn cứ Khmer Đỏ. Ở phía Bắc tình hình còn căng thẳng hơn khi Trung Quốc sau khi rút kinh nghiệm từ năm 79 đã tiến hành hiện đại hóa quân đội gây khó khăn cho chúng ta. Hai bên vẫn đối đầu ác liêt suốt từ năm 80 và đỉnh điểm là 84. Một đất nước với nền kinh tế hậu chiến bằng 0 phải duy trì lực lượng quân sự khổng lồ dọc biên giới tốn kém rất nhiều.

Trên bộ chưa thỏa, kẻ xâm lược còn muốn nuốt trọn biển và đảo của ta dẫn đến sự kiện CQ-88 như mọi người đã biết. Dù yếu thế hơn và phải hy sinh nhiều nhưng ta vẫn giữ được phần lớn Trường Sa cho đến nay.

Vậy trong suốt thời kỳ từ 1979 – 1989, Việt Nam chưa bao giờ có hòa bình. Sau năm 1990, Việt Nam và Trung Quốc mới bắt đầu bình thường hóa quan hệ nhưng sóng ngầm thì chưa bao giờ dứt đặc biệt là vùng biển đảo.

Về phần kinh tế, như đã nói, chúng ta bị Mỹ và đồng minh cấm vận từ năm 1975 và mới chỉ được gỡ bỏ lệnh cấm vận từ hồi 1994 đến nay. Đến 2007 Việt Nam mới được phép tham gia WTO.

Chúng ta đã và đang xây dựng đất nước từ đống đổ nát như vậy.

Vậy cho hỏi 40 năm hòa bình ở đâu ra?

Theo ĐƠN VỊ TÁC CHIẾN ĐIỆN TỬ

Tags: