Chùm ảnh: Vẻ đẹp huyền diệu của các khoáng vật màu xanh lam

Màu xanh lam thường gợi lên trong tâm trí con người những sự liên tưởng về vẻ đẹp bất tận của bầu trời và biển cả. Cùng ngắm nhìn những khoáng vật mang màu xanh lam vô cùng lôi cuốn.Chùm ảnh: Vẻ đẹp huyền diệu của các khoáng vật màu xanh lam

Turquoise hay ngọc lam là photphat đồng và nhôm ngậm nước tồn tại trong đá mắc-ma biến đổi. Khoáng vật màu lam này là một trong những loại đá quý được săn lùng nhiều nhất trong lịch sử.

Lazurite là một sunfat aluminosilicat canxi, natri màu lam đậm. Khoáng vật này là thành phần chủ yếu trong các loại đá lapis lazuli hay ngọc lưu ly, một trong những loại đá quý phổ biến nhất thế giới.

Aquamarine là tên gọi dành riêng cho loại beryl màu lam nhạt. Đây là một vật liệu phổ biến trong ngành chế tác đá quý.

Sodalite là một clorua silicat nhôm natri, thường được sử dụng như một loại đá quý. Những tinh thể dạng hiếm được tìm thấy ở Canada.

Dumortierite là một loại silicat nhôm, sắt và bo. Chúng hình thành những kết tập tinh thể tỏa tròn hoặc tồn tại ở dạng khối. Dumortierite có độ cứng rất cao.

Azurite là cacbonat đồng ngậm nước có màu lam đậm đặc trưng, thường xuất hiện cùng malachite xanh lục ở các mạch nhiệt dịch.

Diaboleite là một clorua hiđrôxit của đồng và chì màu lam có sắc độ từ tối đến sáng, hình thành từ sự biến đổi của một số khoáng vật khác.

Smithsonite thường có màu lam nhạt, là cacbonat kẽm tồn tại ở đới ôxi hóa phía trên của các mỏ quặng kẽm. Khoáng vật này được khai thác để lấy kẽm.

Cyanotrichite là một loại sunfat đồng nhôm nhậm nước. Tên khoáng vật này theo tiếng Hy Lạp có nghĩa là “tóc xanh lam”, vì nó có những cụm tinh thể mảnh, màu lam.

Chalcanthite là sunfat đồng ngậm nước hình thành nhờ sự ôxi hóa chalcopyrite và các sunfat đồng khác. Nó thường có màu lam, đôi khi có màu xanh lục.

Chùm ảnh: Vẻ đẹp huyền diệu của các khoáng vật màu xanh lam

Clinoclase là một hiđrôxit asenat đồng tồn tại dưới nhiều dạng khác nhau ở các mỏ sunfua đồng bị biến đổi.

Kyanite là một silicat nhôm. Những tinh thể dẹt bản của nó tồn tại trong các mỏ đá phiến, hình thành ở điều kiện áp suất cao trong lòng đất.

Euclase là một hiđrôxit silicat nhôm beri, thường hình thành những tinh thể lăng trụ có khía dọc màu xanh lam, xanh lục, trắng hoặc trong suốt.

Hemimorphite là silicat kẽm ngậm nước xuất hiện ở các mỏ kẽm bị biến đổi. Khoáng vật này có màu sắc phong phú, trong đó màu lam thường gặp nhất.

Cavansite là một silicat vanadi canxi ngậm nước. Khoáng vật này màu lam này thường xuất hiện trong các hốc đá bazan.

Theo TRI THỨC & CUỘC SỐNG 

Tags: , ,