Chùm ảnh: Tượng Phật 700 tuổi ẩn mình trong gốc cây cổ thụ

Có lẽ đầu tượng này đã từng thuộc về một tác phẩm điêu khắc thể hiện hình ảnh Đức Phật đang thiền định. Nét mặt của bức tượng toát lên phong thái ung dung tự tại của một con người đã rũ bỏ bụi trần.

Vào thế kỷ 14, chùa Wat Phra Mahathat ở cố đô Ayutthaya của Thái Lan từng là một tu viện Phật giáo tấp nập người qua lại. Tuy nhiên, ngày nay khu chùa tháp này chỉ còn là tàn tích. Ảnh: Tourism Authority of Thailand.

Cách đây nhiều thế kỷ, trong cuộc xâm lược của quân Miến Điện, nhiều tượng Phật ở Wat Phra Mahathat đã bị chặt đầu và vứt lăn lóc khắp nơi. Sau nhiều năm, một thân cây ở chùa đã phát triển và ôm lấy một đầu tượng Phật bằng bộ rễ của mình. Ảnh: Biblia Global.

Điều này đã tạo nên một tác phẩm nghệ thuật Phật giáo có một không hai, được cả thế giới biết đến. Ảnh:
Westend61.

Đối với các Phật tử và du khách, giữa một phế tích đổ nát với nhiều bức tượng Phật mất đầu, sự hiện diện của đầu tượng Phật trong thân cây toát lên một ý nghĩa đặc biệt. Ảnh: BKK Tours.

Có lẽ đầu tượng này đã từng thuộc về một tác phẩm điêu khắc thể hiện hình ảnh Đức Phật đang thiền định. Nét mặt của bức tượng toát lên phong thái ung dung tự tại của một con người đã rũ bỏ bụi trần. Ảnh: BKK Tours.

Đầu tượng cùng với những chiếc rễ cây xù xì bao trùm phía ngoài như làm nổi bật nhãn quan của Phật giáo về sự vô thường của sự vật. Ảnh: Expedia.

Cũng nhờ được rễ cây bao bọc, đầu tượng Phật này đã thoát khỏi cảnh bị bọn săn cổ vật ăn trộm và bán ra nước ngoài như rất nhiều hiện vật khác trong khu vực. Ảnh: The Flashpacker.

Ngày nay, chùa Wat Phra Mahathat là một công trình quan trọng trong Di sản thế giới Công viên lịch sử Ayutthaya của Thái Lan. Bên cạnh các phế tích kiến trúc, đầu tượng Phật trong thân cây là một điểm nhấn đặc biệt ở nơi đây. Ảnh: Westend61.

Theo quy định, khách du lịch khi chụp ảnh lưu niệm cạnh tượng sẽ phải quỳ xuống để đầu mình không cao hơn đầu tượng trong bức ảnh được chụp. Đây là cách thể hiện sự tôn kính với Đức Phật ở đất nước coi đạo Phật là quốc giáo này. Ảnh: Westend61.

Theo TRI THỨC & CUỘC SỐNG

Tags: , , ,