Chùm ảnh: Tuổi già bên người vợ Pháp của cựu hoàng Bảo Đại

Không chỉ là vợ, bà Monique Baudot đã giữ vai trò thư ký riêng, quản gia hay một người phục vụ của cựu hoàng Bảo Đại trong suốt những năm cuối đời của ông.Chùm ảnh: Tuổi già bên người vợ Pháp của cựu hoàng Bảo Đại

Ảnh: Getty Images.

Cựu hoàng Bảo Đại ở Paris, với tháp Eiffel ở hậu cảnh, 1990. Năm 1955, Thủ tướng Ngô Đình Diệm phế truất Quốc trưởng Bảo Đại để thành lập Việt Nam Cộng hòa. Từ đó, cựu hoàng sống lưu vong ở Pháp tới khi qua đời.

Cựu hoàng đế nước Việt cùng người vợ Pháp, bà Monique Baudot, tại Paris năm 1992. Monique gặp Bảo Đại trong tư cách một người bồi phòng, khi cựu hoàng sống trong một căn hộ ở cao ốc 29 Fresnel, quận 16 Paris, trong trạng thái bệnh tật và khủng hoảng tinh thần.

Bảo Đại và Monique Baudot đi dạo cùng chó cưng ở công viên gần tháp Eiffel, 1992. Monique Baudot đã tận tình giúp đỡ “ông vua lưu vong” và sống với ông từ năm 1971. Nhưng đến năm 1982 họ mới làm đám cưới.

Chùm ảnh: Tuổi già bên người vợ Pháp của cựu hoàng Bảo Đại

Cựu hoàng Bảo Đại và phu nhân tại căn hộ ở Paris năm 1992. Sau khi cưới, với tư cách là vợ chính thức của cựu hoàng, bà tự nhận là Hoàng phi Vĩnh Thụy.

Nụ cười rạng rỡ của “Hoàng phi Vĩnh Thụy”. Không chỉ là vợ, bà Monique Baudot đã giữ vai trò thư ký riêng, quản gia hay một người phục vụ của cựu hoàng Bảo Đại trong suốt mấy thập niên cuối đời.

Nét mặt đăm chiêu của ngài cựu hoàng. Monique  có mâu thuẫn với những người con của Bảo Đại. Do đó, trong thời gian cuối đời, ông bị các con của mình cô lập.

Bảo Đại qua đời vào 5 giờ sáng ngày 31/7/1997 tại Quân y viện Val-de-Grâce, hưởng thọ 85 tuổi. Trước khi qua đời, tất cả gia tài đồ sộ và quyền lực một thời của ông đều đã không còn. Ông sống dựa vào khoản trợ cấp 20.000 Franc/tháng của chính phủ Pháp.

Đám tang Bảo Đại được tổ chức vào lúc 11h ngày 6/8/1997 tại nhà thờ Saint-Pierre de Chaillot số 35 đại lộ Marceau, quận 16 Paris và linh cữu được mai táng tại Nghĩa trang Passy trên đồi Trocadéro. Ông là vị vua thọ nhất của nhà Nguyễn, và cũng là một phế đế sống thọ nhất trên thế giới thời hiện đại.

Vợ chồng Bảo Đại – Monique tại căn hộ của mình ở Paris, 1992. Khi cựu hoàng Bảo Đại qua đời, bà Monique tự xưng tước vị là Thái Phương hoàng hậu, dù bà không sinh con cho cựu hoàng.

Trả lời đài BBC về cái chết của chống, bà Monique nói: “Ngày hôm nay tôi rất đau buồn. Dĩ nhiên rồi, trước hết và trên hết là vì chồng tôi vừa qua đời. Nhưng hôm nay trang sử của triều Nguyễn Việt Nam cũng được chấm dứt. Tôi cầu nguyện cho chồng tôi“.

Theo KIẾN THỨC

Tags: , ,