Chùm ảnh: Trào lưu ‘làm thêm’ bằng thân xác của phụ nữ Nhật Bản thập niên 1990

Bộ ảnh mang tên “Sống kép” (Double Lives) của nhiếp ảnh gia Mỹ Bruce Gilden (Magnum Photos) lột tả chân dung những phụ nữ có học thức nhưng vẫn làm gái bán dâm ở Nhật Bản năm 1999. Chùm ảnh: Trào lưu ‘làm thêm’ bằng thân xác của phụ nữ Nhật Bản thập niên 1990

Eriko, 22 tuổi, ban ngày là một sinh viên ngành hóa học với vẻ ngoài không khác gì những sinh viên bình thường. Nhưng đến tối, cô trở thành tiếp viên của câu lạc bộ Mambo, mà thực chất là một nhà thổ.

Chùm ảnh: Trào lưu ‘làm thêm’ bằng thân xác của phụ nữ Nhật Bản thập niên 1990

Tại nhà thổ của mình, Eriko mặc đồng phục kiểu thủy thủ để nhập vai một nữ sinh trung học. Trung bình, cô kiếm được khoảng 6.000 USD/tháng từ việc “làm thêm” của mình. Việc những phụ nữ có học làm gái bán dâm để cải thiện thu nhập là một xu hướng ở Nhật Bản từ giữa thập niên 1990.

Maki (trái) và Rie (phải) cùng 27 tuổi và có công việc bình thường vào ban ngày. Đến tối, Maki làm “tiếp viên” tại câu lạc bộ Deluxe, trong khi Rie đang có ý định trở thành một tiếp viên ở khu Ginza để kiếm thêm tiền trang trải cuộc sống.

Trái với nhiều quốc gia, nơi gái bán dâm dưới mọi hình thức đều bị khinh rẻ, những người phụ nữ “sống kép” như Maki và Rie vẫn được coi là thuộc tầng lớp trung lưu ở Nhật Bản. Một số chương trình truyền hình ở Nhật thậm chí còn có xu hướng cổ vũ lối sống này.

Ayumi Sakai, 28 tuổi, từng là một gái bán dâm, hiện là nhà văn khá tiếng tăm, tác giả của tiểu thuyết mang tên “Người phụ nữ không ngủ”.

Theo lời kể của Ayumi Sakai, để làm tốt công việc ở nhà thổ, cô thường xuyên phải thực hành “fuzoku” – kỹ năng đáp ứng được mọi sở thích tình dục của khách hàng.

Những người “sống kép” như Ayumi Sakai được xếp ngang hàng với gái gọi cao cấp. Khách hàng của cô thường là những doanh nhân thành đạt. Không chỉ trong các “câu lạc bộ”, hoạt động bán dâm còn thể diễn ra ở quán bar, cơ sở massage hay phòng tắm hơi kiểu Thổ Nhĩ Kỳ.

Dường như Ayumi Sakai không bao giờ cảm thấy hối tiếc hay hổ thẹn cho quá khứ của mình. Ở Nhật Bản, về lý thuyết việc mua bán dâm là bất hợp pháp. Nhưng trên thực tế hoạt động này hầu như không bị pháp luật xử lý.

Theo MAGNUM PHOTOS

Tags: , , ,