Chùm ảnh: Thuần hóa cá sấu – nghề độc đáo của người Nubia

Bên bờ sông Nile, việc thuần hóa cá sấu làm thú cưng là một nét đặc trưng, đem lại thu nhập và quảng bá di sản của người Nubia ở Ai Cập.

Chùm ảnh: Thuần hóa cá sấu – nghề độc đáo của người Nubia

Ở làng Gharb Soheil, bên bờ sông Nile, người Nubia nuôi dưỡng và thuần hóa cá sấu từ nhỏ. Loài bò sát này là nguồn thu nhập cho người thiểu số Nubia của Ai Cập. Du khách tới đây sẽ phải trả một khoản tiền để xem những con cá sấu thuần hóa.

Noi nguoi dan thuan hoa ca sau thanh thu cung hinh anh 2 Anh_chup_Man_hinh_2020_03_16_luc_17.20.45.png

Ngoài việc mang lại thu nhập từ khách du lịch, cá sấu đóng vai trò quan trọng trong văn hóa Nubia. Người dân nơi đây cho rằng loài vật này đại diện cho những phước lành sẽ đến với họ. Hình tượng cá sấu thường được treo lên các bức tường trong nhà.

Noi nguoi dan thuan hoa ca sau thanh thu cung hinh anh 3 Anh_chup_Man_hinh_2020_03_16_luc_17.19.52.png

Người dân địa phương còn ướp xác cá sấu để treo trên cửa nhà. Tới đây, du khách sẽ được vào thăm nhà người dân trong làng và chiêm ngưỡng cách nuôi dưỡng, thuần hóa cá sấu. Cá sấu cái sẽ đẻ trứng dọc theo bờ hồ Nasser. Ở đó, dân làng sẽ trông chừng những con bò sát con xuất hiện và bắt chúng.

Noi nguoi dan thuan hoa ca sau thanh thu cung hinh anh 4 Anh_chup_Man_hinh_2020_03_16_luc_17.20.55.png

Bản chất hung dữ tự nhiên của cá sấu sẽ được thuần hóa bằng cách nuôi nhốt từ bé. Từ người lớn tới trẻ con trong làng đều có thể sở hữu một con cá sấu con và nuôi dưỡng chúng. Họ thoải mái chơi đùa cùng sát thủ đầm lầy mà không hề sợ hãi.

Noi nguoi dan thuan hoa ca sau thanh thu cung hinh anh 5 Anh_chup_Man_hinh_2020_03_16_luc_17.21.08.png

Theo văn hóa địa phương, cá sấu Sobek là vị thần sông Nile chuyên bảo vệ con người khỏi lũ lụt hàng năm. Sau khi chết, cá sấu có thể được ướp xác. Quá trình ướp xác mất từ vài ngày đến một tháng. Người dân sẽ nhét đầy rơm hoặc mùn cưa vào bụng cá sấu và đem đi trưng bày.

Noi nguoi dan thuan hoa ca sau thanh thu cung hinh anh 6 Anh_chup_Man_hinh_2020_03_16_luc_17.20.35.png

Trẻ em tới đây sẽ được đến gần cá sấu trưởng thành với điều kiện chúng bị nhốt trong lồng sắt chắc chắn. Những con cá sấu trưởng thành có thể đạt chiều dài 7 m.

Noi nguoi dan thuan hoa ca sau thanh thu cung hinh anh 7 Anh_chup_Man_hinh_2020_03_16_luc_17.21.02.png

Trong khi đó, người lớn sẽ được đến gần và chụp ảnh loài vật này mà không cần đến thiết bị bảo vệ nào. Ngoài chiêm ngưỡng cá sấu, du khách có thể khám phá truyền thống lịch sử lâu đời thú vị của người dân tộc Nubia, tận hưởng không khí yên tĩnh và ghé thăm nhiều ngôi làng cổ Ai Cập sống động ven sông Nile.

Theo TRI THỨC TRỰC TUYẾN

Tags: , , , , ,