Chùm ảnh: Thế giới kỳ thú của các loài rùa đầm lầy châu Mỹ

Sống trong những sinh cảnh khác nhau ở Bắc Mỹ, họ Rùa đầm lầy (Emydidae) là nhóm rùa da dạng về hình thái, thường sở hữu chiếc mai có màu sắc nổi bật và đường vân phức tạp.Chùm ảnh: Thế giới kỳ thú của các loài rùa đầm lầy châu Mỹ

Rùa vân lục giác (Malaclemys terrapin) dài 23 cm, là loài rùa hoạt động trong nước lợ ở miền Đông Bắc Mỹ. Chúng có hàm khỏe, thích nghi với việc ăn giáp xác và động vật thân mềm.

Rùa gấm (Chrysemys picta) dài 25 cm, phân bố rộng ở Bắc Mỹ. Loài rùa nước ngọt này hoạt động suốt mùa hè, đến mùa đông chúng nằm dưới nước trong trạng thái ngủ lịm.

Rùa hộp Carolina (Terrapene carolina) dài 20 cm, sống ở Bắc Mỹ. Qua quá trình tiến hóa, các con đực của loài rùa này có vuốt cong giúp chúng giữ chặt cái mai lồi của con cái trong lúc giao phối. Chúng sống hoàn toàn trên cạn.

Rùa hộp hoa văn (Terrapene ornata) dài 14 cm, sống trên cạn ở vùng trung tâm Bắc Mỹ. Chúng đào hang để tránh cái nóng mùa hè và sự lạnh giá vào mùa đông.

Rùa tai đỏ (Trachemys scripta elegans) dài 28 cm, phân bố ở Bắc Mỹ. Là sinh vật cảnh được mua bán phổ biến, chúng đã định cư tại nhiều sinh cảnh mới khắp châu Âu và châu Á, trở thành loài xâm lấn ở nhiều nơi.

Rùa bụng vàng (Trachemys scripta scripta) dài 27 cm, phân bố ở miền Nam nước Mỹ. Tương tự họ hàng gần là rùa tai đỏ, chúng là loài ăn tạp, có tập tính trườn xuống nước khi bị quấy nhiễu.

Rùa bản đồ giả (Graptemys pseudogeographica) dài 27 cm, sống trong vùng nước ngọt có nguồn thực vật dồi dào ở Bắc Mỹ. Các cá thể cái của chúng lớn gấp hai lần cá thể đực.

Rùa mai khắc (Glyptemys insculpta) dài 13 cm, cư trú trong những khu rừng ẩm ướt ở Đông Bắc Bắc Mỹ. Đôi khi con đực và con cái của loài rùa này cùng biểu diễn một vũ điệu đẹp mắt trong quá trình ve vãn nhau.

Rùa chấm trắng (Clemmys guttata) dài 13 cm, sống trong những đầm lầy phía Đông của Bắc Mỹ. Chúng có đặc điểm nhận biết là những chấm nhỏ trên mai.

Rùa mai lưới (Deirochelys reticularia) dài 26 cm, được ghi nhận trong đầm lầy phía Đông của Bắc Mỹ. Mai của chúng có những đường vân sáng màu trông như tấm lưới.

Rùa đầm châu Âu (Emys orbicularis) dài 21 cm, phân bố rộng ở châu Âu. Chúng thường phơi mình trên các tảng đá, khúc gỗ, và nhanh chóng lặn xuống nước khi cảm thấy nguy hiểm.

Chùm ảnh: Thế giới kỳ thú của các loài rùa đầm lầy châu Mỹ

Rùa Blanding (Emydoidea blandingii) dài 26 cm, phân bố ở vùng Ngũ Đại Hồ của Bắc Mỹ. Loài rùa ăn tạp này là chuyên gia trong việc săn bắt tôm.

Rùa bụng đỏ (Pseudemys rubriventris) dài 40 cm, phân bố giới hạn ở Đông Bắc nước Mỹ. Chúng thích sống ở vùng nước rộng và sâu, con cái có kích thước lớn hơn con đực.

Rùa bụng đỏ Florida (Pseudemys nelsoni) dài 38 cm, là loài rùa nước đặc hữu của bang Florida, Mỹ. Sống trong hồ và những dòng suối chảy chậm, con đực của loài này dùng chân trước vuốt ve đầu con cái khi ve vãn.

Theo TRI THỨC & CUỘC SỐNG 

Tags: , , ,