Chùm ảnh: Sửng sốt với sự bề thế và tinh xảo của đền Preah Vihear

Đền Preah Vihear bắt đầu được xây dựng vào đầu thế kỷ 9 để thờ thần Shiva. Dưới thời các vua Suryavarman I và Suryavarman II (thế kỷ 11 và 12), ngôi đền tiếp tục được hoàn thiện và có cấu trúc như ngày nay.

Toạ lạc trên một chỏm núi thuộc núi Dangrek ở khu vực biên giới Campuchia – Thái Lan, Preah Vihear là một trong những ngôi đền Khmer hoành tráng nhất còn tồn tại đến nay. Ảnh: Fresh News.

Theo các nghiên cứu, ngôi đền bắt đầu được xây dựng vào đầu thế kỷ 9 để thờ thần Shiva. Dưới thời các vua Suryavarman I và Suryavarman II (thế kỷ 11 và 12), ngôi đền tiếp tục được hoàn thiện và có cấu trúc như ngày nay. Ảnh: Hotels.com.

Toàn thể đền Preah Vihear là một kiến trúc phức hợp chạy theo trục Bắc Nam dài 800 mét, bao gồm một con đường đắp cao và những bậc tam cấp dẫn lên điện thờ nằm trên đỉnh khu vực đền thờ phía Nam. Ảnh: Travel Hub.

Khu vực xung quanh đền chính từng có nhiều thư viện và các tháp cao, nhưng hiện nay phần lớn đã bị đổ nát nghiêm trọng. Ảnh: Rice is the new bread.

Những tác phẩm điêu khắc trên đá sa thạch của ngôi đền được đánh giá là tinh xảo hiếm có. Ảnh: Wikipedia.

Năm 2008, đền Preah Vihear được UNESCO đưa vào danh sách Di sản văn hóa thế giới của Campuchia. Ảnh: Flipside Travel.

Bên cạnh giá trị di sản, thế giới cũng biết đến ngôi đền này do cuộc tranh chấp quyền sở hữu đền giữa Thái Lan và Campuchia. Ảnh: Cambodia Golden Tours.

Do ngôi đền nằm ở một khu vực không được phân định rõ ràng trên biên giới Campuchia và Thái Lan nên tranh chấp đã xảy ra giữa hai quốc gia trong nhiều thập niên. Ảnh: Cambodia Golden Tours.

Sau khi Preah Vihear được công nhận là Di sản thế giới, xung đột đã nổ ra gây thương vong về người cho cả hai phía. Ảnh: Audley Travel.

Ngày 11/11/2013, Tòa án Công lý Quốc tế ra phán quyết rằng khu vực quanh ngôi đền cổ này thuộc về Campuchia và tuyên bố Thái Lan phải rút quân đội và cảnh sát khỏi Preah Vihea. Kể từ đó tình hình trở nên lắng dịu. Ảnh: Tripadvisor.

Theo TRI THỨC & CUỘC SỐNG

Tags: , , , , ,