Chùm ảnh: Sự đau thương bên trong nhà tang lễ quá tải ở New York

“Mọi người ở đây không chỉ là thi thể… Họ là cha, mẹ, ông bà. Họ không phải là thi thể, mà là con người”, Pat Marmo, Giám đốc nhà tang lễ, kể về thương vong kinh hoàng ở New York.Chùm ảnh: Sự đau thương bên trong nhà tang lễ quá tải ở New York

‘Sieu thuc’ - dau thuong ben trong nha tang le qua tai o New York hinh anh 1 6.jpg

Giống nhiều nhà tang lễ khác ở New York, nhà tang lễ của ông Pat Marmo ở quận Brooklyn đang khủng hoảng giữa lúc số người tử vong tăng mạnh vì đại dịch COVID-19, đến nay đã làm hơn 1.500 người chết ở thành phố New York.

‘Sieu thuc’ - dau thuong ben trong nha tang le qua tai o New York hinh anh 2 3.jpg

Nhà tang lễ của ông bình thường có thể xử lý 40-60 trường hợp cùng lúc, nhưng vào sáng 2/4 đang phải hỗ trợ 185 trường hợp.

‘Sieu thuc’ - dau thuong ben trong nha tang le qua tai o New York hinh anh 3 7.jpg

Ông và các đồng nghiệp trên khắp New York đang kẹt giữa một bên là các bệnh viện cần phải trả thi thể về, và bên kia là các nghĩa trang và đài hóa thân đã kín lịch trong 1-2 tuần tới.

‘Sieu thuc’ - dau thuong ben trong nha tang le qua tai o New York hinh anh 4 13.jpg

Ông Marmo dẫn phóng viên AP vào bên trong nhà tang lễ Daniel J. Schaefer của ông ở khu Sunset Park, quận Brooklyn ngày 2/4. Đang có khoảng 20 thi thể trên các giường đặt trên giá ở dưới tầng hầm, và một tá thi thể khác ở trong nhà nguyện, giờ đây đã chuyển thành phòng lạnh để bảo quản. Ông ước tính khoảng 60% là tử vong do đại dịch. “Cảm giác siêu thực”, ông nói.

‘Sieu thuc’ - dau thuong ben trong nha tang le qua tai o New York hinh anh 5 2.jpg

Ông liên tục nhận cuộc gọi, và câu đầu tiên của ông là xin lỗi vì phải trao đổi ngắn gọn và đề nghị gia đình yêu cầu bệnh viện tạm giữ thi thể lâu nhất có thể.

‘Sieu thuc’ - dau thuong ben trong nha tang le qua tai o New York hinh anh 6 14.jpg

Các bệnh viện ở New York đã dùng xe tải đông lạnh để giữ thi thể, và ông Marmo cũng đang muốn thuê xe tải đông lạnh. Một công ty cho giá 6.000 USD mỗi tháng, các công ty khác từ chối vì không muốn dùng xe đựng thi thể. Ngay cả nếu thuê được xe tải, ông sẽ phải tìm chỗ đỗ xe. Ông không rõ có thể xin dùng chỗ trống của trụ sở cảnh sát bên kia đường hay không.

Chùm ảnh: Sự đau thương bên trong nhà tang lễ quá tải ở New York

Ông Marmo cũng hy vọng Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ (EPA) sẽ gỡ bỏ giới hạn về giờ được phép hoạt động của các đài hóa thân, như vậy theo ông sẽ giải quyết nhiều trường hợp đang tồn đọng. “Tôi cần được giúp đỡ”, ông nói. “Chỉ cho tôi cách kiếm về đây xe tải đông lạnh, sao cho tôi có thể quản lý được”.

‘Sieu thuc’ - dau thuong ben trong nha tang le qua tai o New York hinh anh 8 17.jpg

Trong ảnh, một thi thể được đưa tới nhà tang lễ của ông Marmo. Patrick Kearns, Giám đốc nhà tang lễ khác ở quận Queens, thành phố New York, cho biết đây là thách thức chưa từng có đối với nghề của ông. Khi xảy ra vụ khủng bố 11/9, ông đã chuẩn bị cho tình huống nhà tang lễ của mình quá tải, nhưng điều đó không xảy ra vì quá nhiều thi thể bị chôn vùi dưới đống đổ nát.

‘Sieu thuc’ - dau thuong ben trong nha tang le qua tai o New York hinh anh 9 1000_2020_04_03T150752.525.jpeg

Việc tiễn đưa người thân thời điểm này diễn ra trong cô độc. Chẳng hạn, tại một nghĩa trang ở Brooklyn, gia đình phải đứng sau dây chắn để ném hoa hồng vào quan tài. Gia đình khác ở Queens tiễn đưa từ trong xe hơi. Một nghĩa trang ở quận Bronx cấm hoàn toàn người tới viếng, vì vậy giám đốc tang lễ chụp ảnh tại mộ và gửi cho gia đình người chết. “Trải nghiệm tiễn đưa của gia đình là sự cô đơn thay vì an ủi”, Bonnie Dixon, Giám đốc nghĩa trang Maple Grove ở quận Queens, nói.

‘Sieu thuc’ - dau thuong ben trong nha tang le qua tai o New York hinh anh 10 18.jpg

Nhưng bây giờ tình huống đó đang thành hiện thực. Bốn nhà tang lễ của gia đình ông nhận 15 đám trong 15 ngày đầu tháng 3, nhưng trong nửa cuối tháng 3, họ nhận 40 đám.

‘Sieu thuc’ - dau thuong ben trong nha tang le qua tai o New York hinh anh 11 11.jpg

Hồ sơ các ca tử vong do COVID-19 mà ông Marmo tiếp nhận. Ông không ngủ được nhiều những ngày qua vì stress, và lo rằng mình sẽ quên một chi tiết nhỏ nào đó, như tháo nhẫn của người chết trước khi đưa vào hỏa táng. Ông đau buồn vì tang lễ sắp cử hành cho một người lái tàu điện ngầm New York 36 tuổi vừa tử nạn tuần trước khi giúp hành khách thoát khỏi một tàu bị cháy.

‘Sieu thuc’ - dau thuong ben trong nha tang le qua tai o New York hinh anh 12 8.jpg

Đó sẽ là tang lễ nhỏ chỉ dành cho 10 người ngồi cách nhau 2 m. “Anh ta xứng đáng lễ tang dọc theo Con phố của những Anh hùng”, ông Marmo nói, tức tên gọi đoạn phố Broadway ở phía nam Manhattan nơi thường tổ chức diễu hành. “Nhưng anh ta sẽ không được như vậy, thật tồi tệ”.

Theo TRI THỨC TRỰC TUYẾN / AP

Tags: , ,