Chùm ảnh: Nước mắt tuyệt vọng của di dân Mexico ở biên giới Mỹ

Khi 159 di dân được lực lượng Tuần tra Biên giới Mỹ đưa lên một chiếc cầu, họ không biết họ sẽ đi tới đâu. Nhiều người ngã quỵ, khóc lớn khi nhận ra họ đã được đưa trở lại Mexico.

Họ đi thành từng nhóm 30 người, người lớn bồng trẻ em. Tuần tra Biên giới Mỹ đưa họ đến giữa cầu Paso del Norte, sau đó trao họ cho lực lượng chức năng Mexico, New York Times cho hay.

Nhiều di dân không biết mình được đưa đi đâu. Đến khi họ nhận ra họ đã được đưa trở lại Mexcio, những khuôn mặt hoang mang bỗng chốc tràn ngập vẻ đau đớn. Một số người khóc, nước mắt rơi xuống những đứa trẻ đang ngồi thẫn thờ.

Phần lớn trong 149 di dân được Mỹ đưa trở lại Mexico hôm 18/3 đã vượt biên sang Mỹ từ Reynosa, thành phố ở biên giới phía bắc Mexico. Họ bị Tuần tra Biên giới Mỹ bắt giữ, sau đó được chở tới El Paso, Texas, cách đó 600 dặm. Tại đây, họ được đưa lên xe, chở tới biên giới và đưa lên cầu Paso del Norte để đi bộ sang Mexico.

Không ai trong số họ được thông báo rằng họ sẽ bị trục xuất khỏi Mỹ. Khi họ đi trên cây cầu nối giữa El Paso và Ciudad Juarez, mọi hy vọng tương lai tan biến.

Một số người kêu lên: “Họ đã lừa chúng ta! Họ đã hứa sẽ giúp chúng ta!”.

Nhiều người trong số những người bị trục xuất là người Honduras. Hành trình nguy hiểm để đi đến được biên giới Mỹ mất một tháng hoặc hơn, song nhiều người nói điều đó vẫn đáng để đánh đổi nếu họ có thể định cư tại Mỹ.

Giờ đây họ đang ở Mexico và chỉ có những lựa chọn tồi tệ: từ bỏ tất cả và trở về quê nhà, hoặc cố vượt biên bất hợp pháp một lần nữa. Cả hai lựa chọn đều có thể khiến họ rơi vào mạng lưới tội phạm tại Mexico.

Một số di dân hỏi phóng viên về tình hình ở Juarez, một trong những thành phố biên giới nguy hiểm nhất Mexico.

Lực lượng chức năng Mexico đưa họ vào văn phòng để làm đăng ký ở tại cơ sở tạm trú. Đây là lựa chọn của những người đã chạm đến giới hạn chịu đựng, không còn tiền cũng như sức lực.

Song, những người có tiền và vẫn quyết tâm đến Mỹ đã lẻn ra ngoài để tìm cơ hội khác. Một nhóm đưa người đi lậu đã đánh xe đến đón một gia đình ngay bên ngoài cơ quan chính phủ.

Theo TRI THỨC TRỰC TUYẾN

Tags: , ,